Các quan chức Hoa Kỳ đã lên án Bắc Kinh về quyết định của chính phủ Hồng Kông trong việc loại bỏ 12 ứng cử viên ủng hộ dân chủ trong cuộc bầu cử lập pháp dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay.

Nhà lập pháp Hồng Kông, ông Dennis Kwok của Đảng Công dân đang phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 30/7/2020 sau khi bị loại khỏi cuộc bầu cử hội đồng lập pháp sắp tới. (Ảnh: Song Bilung / The Epoch Times)

Trong số 12 ứng cử viên bị loại bỏ hôm 30/7 có Hoàng Chi Phong, nhân vật biểu tượng của phong trào Dù vàng năm 2014, và ba nhà lập pháp đương nhiệm ủng hộ dân chủ thuộc đảng Công dân gồm Alvin Yeung, Dennis Kwok và Kwok Ka-ki. Ngoài ra, các nhà hoạt động nổi tiếng tại địa phương như Lester Shum và Ventus Lau cũng bị loại bỏ.

Trong một tuyên bố vào tối 30/7, văn phòng liên lạc Hồng Kông, cơ quan đại diện hàng đầu của Bắc Kinh tại thành phố này, đã ủng hộ việc chính phủ Hồng Kông loại bỏ 12 ứng cử viên trong cuộc bầu cử. Sau đó, họ cáo buộc các ứng cử viên này đã thực hiện các hành động “vượt qua sự cho phép của pháp luật”, chẳng hạn như yêu cầu các chính phủ nước ngoài trừng phạt Hồng Kông.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu, công ty truyền thông của ĐCSTQ, đã cảnh cáo trên tài khoản Twitter: “Không ngoại trừ khả năng sẽ loại bỏ nhiều ứng cử viên hơn nữa.”

Trước đó ngày 29/7, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự lo ngại về vụ bắt giữ bốn sinh viên ở Hồng Kông về tội ly khai, để thực thi luật an ninh quốc gia mới.

“Đây là một tiền lệ đáng lo ngại và chứng minh tính nguy hiểm của bộ luật mới này đối với các quyền và sự tự do của người dân ở Hồng Kông”, theo lời của phát ngôn viên.

Người phát ngôn viên nói thêm: “Điều đó cũng nhấn mạnh kế hoạch hủ bại của Bắc Kinh về một nhà nước xâm phạm các thông tin bảo mật, nơi mà ngay cả các cuộc trò chuyện riêng tư cũng phải chịu sự giám sát của chính phủ.”

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết, việc loại bỏ 12 ứng viên là bằng chứng rõ ràng hơn về việc Bắc Kinh đang tiếp tục tước bỏ quyền tự trị của Hồng Kông, không tuân thủ các giao ước quốc tế trong Tuyên bố chung Trung-Anh vốn đã được đăng lục với Liên Hợp Quốc, đồng thời không tôn trọng các quyền được bảo đảm theo Luật cơ bản.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại tại Thượng viện và đồng Chủ tịch Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc (CECC), Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đã tuyên bố: “Việc ĐCSTQ quyết tâm áp dụng cách quản lý Hồng Kông giống như tại Đại Lục là sự xúc phạm và bi kịch đối với những người ủng hộ các giá trị tự do.”

Ông cũng nói rằng hành động của chính quyền Hồng Kông “đã tước bỏ tiếng nói của người dân Hồng Kông và giúp Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát thành phố.”

Ngài Thượng nghị sĩ đã đưa ra kết luận: “Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế phải đáp trả lại những cuộc tấn công của ĐCSTQ và hỗ trợ người dân Hồng Kông, những người cần được bảo vệ trước các cuộc đàn áp chính trị.”

Hành động này của ĐCSTQ đã nhận được sự chỉ trích và phản đối mạnh mẽ từ người dân Hồng Kông. 

Tác giả: Frank Fang 

Biên dịch: Thế Lăng 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]