Ông Cory Gardner, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang Colorado, đã giới thiệu luật mới nhằm thúc đẩy tự do internet, đặc biệt là để chống lại sự kiểm duyệt internet của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Cory Gardner, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang Colorado nói chuyện với các phóng viên tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart trên Điện Capitol ở Washington vào ngày 09/6/2020. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Ông Cory Gardner, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang Colorado nói chuyện với các phóng viên tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart trên Điện Capitol ở Washington vào ngày 09/6/2020. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Dự luật, được đặt tên là Giải phóng Internet trên Toàn cầu để Loại bỏ sự bạo ngược hành vi Kiểm duyệt (FIGHT Censorship Act), sẽ thiết lập một chính sách rõ ràng của Hoa Kỳ về tự do internet. Cơ quan Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia (NTIA), một chi nhánh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, được yêu cầu sẽ thông báo chính sách này của Hoa Kỳ trên toàn thế giới.

“Một chính sách tự do internet quốc tế sẽ song hành với những nỗ lực của chúng tôi nhằm thúc đẩy dân chủ và nhân quyền trên toàn thế giới,” ông Gardner cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 15/9 từ văn phòng của ông.

Ông nói thêm, “Và nó sẽ tiếp tục buộc những kẻ xấu như Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc kiểm duyệt và những vi phạm các quyền tự do cơ bản của con người.”

Tường lửa của Trung Quốc chặn công dân của họ truy cập vào nhiều trang web và nền tảng quốc tế, trong đó có Facebook, Twitter và Google, trong khi nước này duy trì một bộ máy kiểm duyệt để giám sát nội dung internet và xóa bất kỳ thứ gì mà nhà cầm quyền không chấp nhận.

Theo dự luật, nếu luật này được ban hành, trong các cuộc họp tại các tổ chức quốc tế, Trợ lý Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin, cũng là người đứng đầu NTIA, sẽ cần truyền đạt chính sách internet của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thương mại sẽ cần thành lập một Lực lượng Đặc nhiệm Tự do Internet, bao gồm các thành viên từ NTIA, Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia, Cục Quản lý Thương mại Quốc tế.

Sau đó, trong vòng chưa đầy 180 ngày sau khi dự luật được thông qua, lực lượng đặc nhiệm này sẽ cần phải đệ trình một báo cáo về tình trạng tự do internet toàn cầu lên Quốc hội. Trong bốn năm sau đó, hàng năm lực lượng đặc nhiệm sẽ phải nộp một báo cáo tương tự cho Quốc hội.

Theo dự luật, hàng năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ cần chỉ các quốc gia “không cung cấp đủ tự do internet cho cư dân của họ”, chẳng hạn như “các luật bất lợi trong nước nhằm hạn chế luồng thông tin tự do.”

Hơn nữa, Ngoại trưởng sẽ điều hành một chương trình tài trợ trị giá 25 triệu USD để thúc đẩy các chính sách tự do internet trên toàn thế giới, chẳng hạn như thúc đẩy công nghệ chống kiểm duyệt.

Ví dụ, ở Trung Quốc, cư dân mạng cần sử dụng VPN, hoặc mạng riêng ảo, để vượt Tường lửa và truy cập các trang web nội dung bị chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt.

Cuối cùng, Ngoại trưởng sẽ quản lý một quỹ mới có tên là “Quỹ Sáng kiến Ngăn chặn ​​Đảng Cộng sản Trung Quốc” với số tiền là 20 triệu USD. Theo dự luật, quỹ sẽ được sử dụng để hỗ trợ các công nghệ đang phát triển, bao gồm công nghệ chống kiểm duyệt và công nghệ truyền thông an toàn, nhằm chống lại sự kiểm duyệt internet của Trung Quốc và thúc đẩy nhân quyền và tự do trên internet.

Tổ chức nhân quyền Freedom House có trụ sở tại Hoa Kỳ, trong báo cáo thường niên mới nhất về tự do internet của họ, đã gọi nhà cầm quyền Trung Quốc là “kẻ lạm dụng tự do internet tồi tệ nhất thế giới” trong năm thứ tư liên tiếp.

“Việc kiểm duyệt đạt đến mức cực đoan chưa từng có khi chính quyền đó tăng cường kiểm soát thông tin trước lễ kỷ niệm 30 năm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn và khi đối mặt với các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng ở Hồng Kông”, Freedom House tuyên bố.

Tại Hồng Kông, phong trào ủng hộ dân chủ bắt đầu vào tháng 6 năm ngoái, khi hàng triệu người xuống đường phản đối dự luật dẫn độ hiện đã bị loại bỏ hoàn toàn. Phong trào kể từ đó đã phát triển thành kêu gọi dân chủ lớn hơn, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu phổ thông.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là một chủ đề cấm kỵ ở Trung Quốc đại lục. Gần đây nhất, theo Đài Á Châu Tự do, nhà hoạt động Xu Kun đã bị đưa ra xét xử vào ngày 16/8 sau khi ông này bị phát hiện đã tweet lại khoảng 1.000 tweet ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Ông bị buộc tội “vu khống hệ thống chính trị của Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc, xúc phạm các nhà lãnh đạo Trung Quốc và xuyên tạc các sự kiện tin tức lớn trong nước.”

Bắc Kinh cũng nổi tiếng che đậy virus Vũ Hán, khi nó bịt miệng 8 bác sĩ, trong đó có bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng (Li Wenliang), vì đăng thông tin về một dạng viêm phổi lạ lên mạng xã hội Trung Quốc hồi cuối tháng 12.

Tác giả: Frank Fang

Biên dịch: Cẩm An 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]