Hôm thứ Hai (02/08), một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết kế hoạch tổ chức bầu cử trong hai năm của các tướng lĩnh cầm quyền của Miến Điện cho thấy họ đang trì hoãn thời gian cũng như trì hoãn sự cần thiết tăng áp lực của các nước Đông Nam Á lên họ.

Quan chức này nói với các ký giả trước cuộc họp cấp bộ trưởng giữa Hoa Kỳ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên, kể cả Miến Điện (còn được gọi là Myanmar): “Rõ ràng là chính quyền Miến Điện đang trì hoãn thời gian và muốn tiếp tục kéo dài lịch trình để có lợi cho riêng mình.”

“Vì vậy, càng có nhiều lý do khiến ASEAN phải can dự vào điều này và … duy trì các điều khoản của thỏa thuận năm điểm mà Myanmar cũng đã ký kết,” ông nói khi đề cập đến một kế hoạch của các nhà lãnh đạo ASEAN để giải quyết tình trạng hỗn loạn.

kế hoạch bầu cử của Myanmar
Thống tướng Miến Điện Min Aung Hlaing chủ trì cuộc duyệt binh nhân Ngày Lực lượng Vũ trang ở Naypyitaw, Miến Điện, hôm 27/03/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Vị quan chức thông báo cho các ký giả một tuần trước khi diễn ra các cuộc họp trực tuyến có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và những người đồng cấp trong khu vực cho biết Hoa Thịnh Đốn đã đề nghị mở rộng cam kết với ASEAN bao gồm năm cuộc đối thoại cấp “đa bộ trưởng” mới, mà họ hy vọng khối ASEAN sẽ sớm đồng ý.

Quan chức này cho biết một trong những nội dung là khí hậu, nhưng đã không liệt kê những nội dung khác.

Ông cho biết ông mong đợi ông Blinken cung cấp thông tin chi tiết cho các bộ trưởng ASEAN về việc Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Đông Nam Á trong cuộc chiến chống lại COVID-19, vốn đã gây ảnh hưởng nặng nề cho khu vực.

Ông Blinken cũng sẽ nêu ra những gì Hoa Thịnh Đốn coi là hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương, Hồng Kông và Tây Tạng, quan chức này nói.

Khi được hỏi về những cảnh báo của Trung Cộng rằng nếu Hoa Thịnh Đốn mong đợi sự hợp tác trong các vấn đề như khí hậu, thì họ sẽ cần phải giảm leo thang những căng thẳng, quan chức này hồi đáp:

“Hãy nhìn xem, nếu chúng ta không thể buộc Trung Quốc hợp tác, chúng ta có thể tiếp tục chỉ ra những lợi thế, và hy vọng họ sẽ thấy rằng đây cũng là lợi thế của họ để làm việc với chúng ta về các vấn đề khí hậu.”

Hoa Thịnh Đốn đang tìm cách thể hiện qua việc ông Blinken tham gia các cuộc họp khu vực trong năm ngày liên tiếp rằng chính phủ Tổng thống Biden nghiêm túc trong việc tham gia với các đồng minh và đối tác trong nỗ lực đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Cùng với các cuộc hội đàm cấp bộ trưởng giữa Hoa Kỳ và ASEAN, tuần này Ngoại trưởng Blinken cũng sẽ tham gia các cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng của Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Liên kết đối tác Mekong-Hoa Kỳ cũng như Sáng kiến những Người bạn của Hạ nguồn sông Mekong.

Do David Brunnstrom và Daphne Psaledakis của Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]