Cục An ninh Vận tải (TSA) cho biết sẽ không thực thi khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng

Lệnh bắt buộc đeo khẩu trang của chính phủ Tổng thống (TT) Biden sẽ không được thực thi trong khi các cơ quan liên bang xem xét một phán quyết của thẩm phán liên bang rằng lệnh này là bất hợp pháp, một quan chức cho biết hôm thứ Hai (18/04), khi các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ và các tổ chức vận tải khác hành động để hủy bỏ chính sách này.

“Các cơ quan đang xem xét quyết định này và đánh giá các bước tiềm năng tiếp theo. Trong khi đó, quyết định của tòa án hôm nay có nghĩa là lệnh yêu cầu đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng của CDC không có hiệu lực vào thời điểm này,” một quan chức chính phủ TT Biden nói với các hãng thông tấn hôm 18/04, đề cập đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Cục An ninh Vận tải (TSA) cho biết riêng rằng, cơ quan này sẽ ngừng thực thi chỉ thị yêu cầu đeo khẩu trang tại các phi trường và trên phi cơ với hiệu lực ngay lập tức.

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Kathryn Kimball Mizelle, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm, đã phán quyết trước đó vào thứ Hai rằng CDC đã vượt quá thẩm quyền của mình với lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và không xin ý kiến công chúng một cách thích hợp trước khi áp đặt lệnh này.

Các hãng hàng không lớn, bao gồm United Airlines, cho biết họ không còn yêu cầu đeo khẩu trang nữa.

“Khẩu trang không còn bắt buộc trên các chuyến bay nội địa, các chuyến bay quốc tế nhất định (tùy thuộc vào yêu cầu của quốc gia điểm đến) hoặc tại các phi trường của Hoa Kỳ,” United cho biết trên Twitter, nói thêm rằng người dân có thể tiếp tục đeo khẩu trang nếu điều đó khiến họ cảm thấy thoải mái hơn.

Một tiếp viên hàng không đeo khẩu trang bảo hộ trên chuyến bay Delta đến Phi trường Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta ở Atlanta, Georgia, hôm 19/05/2020. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)

Hãng Alaska Airlines cho biết trong một tuyên bố rằng khẩu trang “hiện là tùy chọn trên các phi cơ của chúng tôi và tại các phi trường,” với hiệu lực ngay lập tức.

“Mặc dù chúng tôi rất vui vì điều này có nghĩa là nhiều người trong chúng tôi có thể nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của quý vị, nhưng chúng tôi hiểu rằng một số người có thể có cảm giác vui buồn lẫn lộn,” hãng hàng không này cho biết. “Hãy nhớ đối xử tử tế với nhau và đeo khẩu trang khi đi du lịch vẫn là một lựa chọn.”

“Đã 24 tháng dài với những thay đổi gần như liên tục. Tôi không thể tự hào hơn về các nhân viên tuyến đầu của chúng tôi, những người đã quản lý từng trục đường với trọng tâm là sự an toàn và chăm sóc mà vì đó chúng tôi được biết đến,” ông Max Tidwell, phó chủ tịch đặc trách an toàn của công ty cho biết. “Chúng tôi cũng biết ơn những vị khách của chúng tôi, những người vẫn luôn quan tâm, kiên nhẫn và hỗ trợ chúng tôi trong suốt mọi khó khăn chướng ngại trên đường đi.”

Hãng Delta Airlines cũng thông báo rằng khẩu trang hiện là tùy chọn cho nhân viên và khách hàng sau phán quyết của thẩm phán.

“Chúng tôi rất vui khi thấy quy định đeo khẩu trang bắt buộc được dỡ bỏ ở Hoa Kỳ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại toàn cầu vì COVID-19 đã chuyển đổi thành một loại virus thông thường theo mùa,” tuyên bố cho biết.

Hãng cho biết các nhân viên và khách hàng của Delta có thể tiếp tục đeo khẩu trang nếu họ muốn.

Hãng Southwest Airlines và hãng American Airlines đã đưa ra những tuyên bố tương tự sau phán quyết này. Hãng Amtrak cũng cho biết họ sẽ dỡ bỏ quy định đối với khẩu trang, biến chúng thành tùy chọn cho hành khách và nhân viên, cũng như Cơ quan Giao thông Đô thị Hoa Thịnh Đốn (WMATA), Cơ quan Giao thông New Jersey (NJT) và hàng loạt các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển khác.

Một số ít các nhà cung cấp, bao gồm Cơ quan Giao thông Đô thị ở Thành phố New York, vẫn đang yêu cầu đeo khẩu trang.

Trước khi có phán quyết này, CDC đã gia hạn lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông của chính phủ TT Biden đến hết ngày 03/05 trước khi lệnh này hết hạn theo kế hoạch vào ngày 18/04.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trả lời các câu hỏi trong một cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/03/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Tòa Bạch Ốc gọi phán quyết của Thẩm phán Mizelle là “đáng thất vọng.”

“Đây rõ ràng là một quyết định đáng thất vọng,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Hai. “CDC tiếp tục khuyến nghị đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.”

“Như quý vị đã biết, điều này vừa xảy ra vào chiều nay, vì vậy ngay bây giờ Bộ An ninh Nội địa, cơ quan sẽ thi hành và CDC đang xem xét quyết định này,” bà Psaki nói thêm. “Và tất nhiên Bộ Tư pháp sẽ đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc kiện tụng.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Tư pháp để yêu cầu bình luận.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: