Hình ảnh kỳ lạ của một tháp chuông nhà thờ nhô lên từ lòng hồ Resia ở miền bắc nước Ý đã trở nên nổi tiếng đến nỗi nó đã truyền cảm hứng cho một cuốn tiểu thuyết và một series phim truyền hình trên Netflix.

tàn tích của một ngôi làng ở Ý
Tàn tích của một ngôi làng nhỏ bé lần đầu tiên được hé lộ kể từ năm 1950, khi một hồ nước được rút nước để sửa chữa các công trình của một nhà máy thủy điện thế chỗ cho ngôi làng Curon cách đây 71 năm, tại Hồ Resia, Ý, hôm 16/05/2021. (Ảnh: Luisa Azzolini/Reuters)

Giờ đây, những gì còn sót lại của ngôi làng bao quanh [tháp chuông này, tàn tích] đã nằm dưới đáy nước hơn 70 năm qua, một lần nữa được hé lộ.

Ngôi làng Curon từng có khoảng 900 cư dân sinh sống trong 160 ngôi nhà, nhưng nơi đây đã bị nhấn chìm vào năm 1950 để thành lập một nhà máy thủy điện.

Sau khi sự cố rò rỉ được phát hiện, hồ Resia đã tạm thời được rút nước để sửa chữa hồ chứa, để lộ ra những gì còn sót lại của ngôi làng nằm ở tỉnh South Tyrol giáp với biên giới của Áo và Thụy Sĩ này.

Các công nhân bắt đầu rút nước hồ cách đây vài tháng, và khu vực này đã hoàn toàn trở nên khô cạn hồi tháng 04/2021 sau khi một lớp băng tan.

Phần lộ thiên là những đống gạch, đống đổ nát và một số bậc thang – đó là tất cả những gì còn sót lại của ngôi làng cổ Curon. Tên của ngôi làng đã được lấy làm tựa đề cho một series phim kinh dị của Ý trên Netflix – dựa trên [câu chuyện về] thị trấn đã biến mất này.

Một cư dân địa phương tên Lucia Azzolini chia sẻ rằng, “Thật kỳ lạ khi dạo quanh đống đổ nát của những ngôi nhà. Tôi cảm thấy tò mò và buồn bã.”

tàn tích của một ngôi làng ở Ý
Ảnh chụp màn hình từ một video về tháp chuông nhà thờ nhô lên trơ trọi giữa lòng hồ, khi nước được rút đi để sửa chữa công trình của một nhà máy thủy điện thế chỗ cho ngôi làng Curon cách đây 71 năm, tại Hồ Resia, Ý, hôm 24/04/2021. (Ảnh: Luisa Azzolini/Reuters)

Các khách sạn ở tỉnh South Tyrol vẫn đóng cửa trong nhiều tháng do các hạn chế liên quan đến virus corona, vì vậy ít ai nhận thấy sự xuất hiện trở lại của ngôi làng Curon cho đến khi du khách bắt đầu quay trở lại khu vực này, khi Ý nới lỏng các quy định về việc phong tỏa.

Tuy nhiên, điểm tham quan này sẽ không tồn tại lâu. Một công ty điện lực đã bắt đầu xả nước trở lại hồ cách đây một tuần, và trong vài tuần nữa, nước sẽ lại đầy và ngôi làng sẽ lại chìm trong biển nước.

Do Reuters thực hiện
Ánh Dương biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]