Một cuộc khảo sát toàn cầu của Pew – một tổ chức nghiên cứu có trụ sở ở Mỹ – cho thấy một số lượng kỷ lục người dân ở 9 nền kinh tế hàng đầu thế giới có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc, khi nhiều người cho rằng Bắc Kinh đã không làm tốt trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19.

Tại 9 trong số 14 quốc gia được đưa vào cuộc khảo sát, quan điểm tiêu cực về Trung Quốc đã đạt mức cao nhất kể từ khi Pew bắt đầu thu thập dữ liệu về chủ đề này hơn một thập kỷ trước.

Cụ thể, tại Úc, 81% số người được hỏi cho biết họ có nhìn nhận phản cảm về Trung Quốc, tăng 24% kể từ năm 2019. Tại Hoa Kỳ, quan điểm tiêu cực về Trung Quốc cũng tăng gần 20% trong 4 năm qua. Khoảng 3/4 số người được hỏi ở Anh có cùng quan điểm như vậy về Trung Quốc, tăng 19% kể từ năm 2019. Dư luận tiêu cực đối với Trung Quốc cũng ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay tại Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Canada.

Theo cuộc khảo sát, niềm tin với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng giảm trong 12 tháng qua, với hơn 77% số người được hỏi tại Mỹ nói họ không tin ông Tập “làm điều đúng đắn” trong các vấn đề toàn cầu.

Đại dịch Covid-19 nhiều khả năng là nguyên nhân khiến quan điểm của thế giới về Trung Quốc lao dốc. Trung bình 61% người được hỏi trong số 14 nước được khảo sát cho rằng Trung Quốc đã ứng phó với đại dịch một cách tồi tệ.

An Bình tổng hợp