Vào ngày 15/4/1989, ông Hồ Diệu Bang, người được coi là “Lãnh tụ phái cải cách ở Trung Quốc” đã từ trần, khiến các sinh viên thương tiếc. Những cuộc tụ họp quy mô nhỏ của sinh viên đã xuất hiện khắp nơi. Từ giữa đến cuối tháng 4, một số lượng lớn sinh viên và người dân từ khắp các địa phương đã đi đến Bắc Kinh, với hy vọng được nói chuyện với chính phủ và bày tỏ yêu cầu của họ: chống quan tham, chống tham nhũng, đấu tranh cho dân chủ.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Cộng không hề muốn lắng nghe ý kiến ​​của người dân, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng đã lần nữa xuyên tạc sự thật, gây xích mích và tăng cường mâu thuẫn. Cuối cùng, Trung Cộng đã dùng xe tăng để đàn áp dã man phong trào dân chủ yêu nước này, gây ra cuộc đại thảm sát kinh hoàng.

Bắt đầu từ đêm ngày 3/6/1989, quân đội Trung Cộng đã tiến vào thành phố, và từng chiếc xe tăng tiến vào đại lộ Trường An ở Bắc Kinh. Vụ đại thảm sát này đã khiến thế giới chấn động, nó vạch trần bản chất tàn bạo và độc ác của Trung Cộng. Cuộc xung đột đẫm máu này đã “biến mất” và “bị lãng quên” ở Trung Quốc, các bức ảnh dưới đây là một số cảnh tại Quảng trường Thiên An Môn vào thời điểm đó. Để có thêm hình ảnh, độc giả có thể truy cập trang web hồ sơ lưu trữ ngày 4/6.

Từ tháng 4 đến 2/6/1989

Các sinh viên giương cao biểu ngữ “tự do” để yêu cầu cải cách tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh vào ngày 22/4/1989. (Ảnh: Catherine Henriette/AFP/Getty Images)
Hồ Diệu Bang mất vào ngày 15/4/1989 đã khiến rất nhiều sinh viên thương tiếc, bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 4, một lượng lớn sinh viên và người dân đã đổ xô đến Bắc Kinh để đấu tranh cho dân chủ. Bức ảnh chụp đám đông tụ tập ở Quảng trường Thiên An Môn ngày 22/4/1989.
Hồ Diệu Bang mất vào ngày 15/4/1989 đã khiến rất nhiều sinh viên thương tiếc, bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 4, một lượng lớn sinh viên và người dân đã đổ xô đến Bắc Kinh để đấu tranh cho dân chủ. Ảnh chụp đám đông tụ tập ở Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 18/5/1989.(Ảnh: Catherine Henriette/AFP/Getty Images)
Ngày 13/5/1989, tại Bắc Kinh, sinh viên từ khắp các địa phương đã tập trung ở Quảng trường Thiên An Môn để thỉnh nguyện.(Ảnh: Catherine Henriette/AFP/Getty Images)
Các sinh viên tham gia tuyệt thực để kháng nghị trước Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, vào ngày 14/5/1989. Việc tuyệt thực bắt đầu vào ngày 13/5/1989. Các sinh viên cho biết, họ sẵn sàng mạo hiểm mạng sống của mình để thu hút sự chú ý của chính phủ. (Ảnh: Catherine Henriette/AFP/Getty Images)
Các sinh viên tham gia tuyệt thực để kháng nghị trước Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, vào ngày 14/5/1989. Việc tuyệt thực bắt đầu vào ngày 13/5/1989. Các sinh viên cho biết, họ sẵn sàng mạo hiểm mạng sống của mình để thu hút sự chú ý của chính phủ.(Ảnh: Catherine Henriette/AFP/Getty Images)
Các sinh viên tham gia tuyệt thực trước Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh vào ngày 14/5/1989. (Ảnh: Toshio Sakai/ AFP qua Getty Images)
Ảnh chụp một căn lều được dựng lên để chăm sóc các sinh viên kiệt quệ về thể chất tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh vào ngày 17/5/1989.(Ảnh: Catherine Henriette/AFP qua Getty Images)
Ảnh chụp các nhân viên y tế cấp cứu những sinh viên bị suy kiệt về thể chất vào ngày 17/5/1989, tại Bắc Kinh. (Ảnh: Catherine Henriette/AFP qua Getty Images)
Vào ngày 18/5/1989, các tầng lớp nhân dân đã tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh để đấu tranh cho dân chủ. (Ảnh: Catherine Henriette/AFP qua Getty Images)
Các sinh viên và người dân từ khắp các địa phương đã tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh để đấu tranh cho dân chủ. Ảnh chụp vào ngày 18/5/1989.(Ảnh: Catherine Henriette/AFP qua Getty Images)
Rất nhiều sinh viên và người dân các tầng lớp đã tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh để đấu tranh cho dân chủ. Ảnh chụp vào ngày 18/5/1989.(Ảnh: Catherine Henriette/ AFP)
Ngày 19/5/1989, tại Bắc Kinh, cuộc kháng nghị bằng cách tuyệt thực của sinh viên trước quảng trường Thiên An Môn đã bước sang ngày thứ bảy.(Ảnh: Catherine Henriette/ AFP)
Các loại biểu ngữ và cờ hiệu được treo khắp nơi tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Ảnh chụp vào ngày 19/5/1989. (Ảnh: Naohiro Kimura/ AFP)
Vào ngày 20/5/1989, Bắc Kinh tuyên bố giới nghiêm ở một số khu vực thành thị, quân đội từ nơi khác tiến vào Bắc Kinh và được huy động đến trung tâm thành phố, người dân đổ ra đường để thuyết phục binh lính rút lui.(Ảnh: Catherine Henriette/AFP)
Các sinh viên hô to khẩu hiệu trên quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Ảnh chụp vào ngày 21/5/1989. (Ảnh: Naohiro Kimura/AFP)
Vào ngày 25/5/1989, tại Bắc Kinh, dưới lệnh giới nghiêm, hàng triệu người đã xuống đường tuần hành, bao gồm Liên đoàn Công nhân Tự trị Thành phố Bắc Kinh, các sinh viên, nhà báo, công nhân, thậm chí cả các cán bộ từ Viện nghiên cứu các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Quốc vụ viện, CCTV và Ủy ban Cải cách Hệ thống Quốc gia cũng tham gia cùng. (Ảnh: Catherine Henriette/AFP)
Vào ngày 25/5/1989, tại Bắc Kinh, dưới lệnh giới nghiêm, hàng triệu người đã xuống đường tuần hành, bao gồm Liên đoàn Công nhân Tự trị Thành phố Bắc Kinh, các sinh viên, nhà báo, công nhân, thậm chí cả các cán bộ từ Viện nghiên cứu các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Quốc vụ viện, CCTV và Ủy ban Cải cách Hệ thống Quốc gia cũng tham gia cùng. (Ảnh: Catherine Henriette/AFP)
Vào ngày 28/5/1989, tại Bắc Kinh, đội ngũ “Diễu hành dân chủ người Hoa toàn cầu” đã khởi hành tại Quảng trường Thiên An Môn và diễu hành quanh thành phố. (Ảnh: Naohiro Kimura/AFP)
Một bức tượng Nữ thần Dân chủ đã được dựng lên trên Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Ảnh chụp vào ngày 30/5/1989. (Ảnh: Naohiro Kimura/AFP)
Các sinh viên đang chế tác bức tượng “Nữ thần Dân chủ” tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh vào ngày 30/5/1989. Bức tượng Nữ thần dân chủ cao khoảng 10m, là biểu tượng cho phong trào sinh viên ngày 4/6, do hơn 20 sinh viên chế tác trong vòng 4 ngày. (Ảnh: Catherine Henriette/AFP)
Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh chật cứng người vào ngày 2/6/1989. (Ảnh: Catherine Henriette/AFP/Getty Images)
Một sinh viên hô to trước những binh lính. Ảnh chụp vào ngày 3/6/1989, tại Bắc Kinh. (Ảnh: Catherine Henriette/AFP/Getty Images)

Từ tối ngày 3/6 đến ngày 4/6

Giải phóng quân (PLA) vượt qua rào cản do sinh viên dựng lên, tiến hành trục xuất sinh viên vào ngày 4/6/1989, tại Bắc Kinh.(Ảnh: Catherine Henriette/Hồ sơ của AFP/AFP)
Sáng sớm ngày 4/6/1989 tại Bắc Kinh, quân đội nổ súng vào người dân, những sinh viên và người dân bị bắn được đưa đến bệnh viện bằng xe đạp và xe ba bánh. (Ảnh: Manuel Ceneta/AFP/Getty Images)
Sáng sớm ngày 4/6/1989, tại Bắc Kinh, PLA bắt đầu giải phóng quảng trường, họ đã triển khai tấn công, gây thương vong cho người dân. Ảnh chụp những sinh viên và người dân bị bắn được đưa đến bệnh viện bằng xe đạp và xe ba bánh. (Ảnh: Manuel Ceneta/AFP)
Vào ngày 4/6/1989, tại Bắc Kinh, PLA bắt đầu giải phóng quảng trường, họ đã tiến hành một cuộc tấn công, các phóng viên nước ngoài cũng bị thương. (Ảnh: Tommy Cheng/AFP)
Vào ngày 4/6/1989, tại Bắc Kinh, xe bọc thép của quân đội đã xuyên thủng các rào chắn và tiến về phía Quảng trường Thiên An Môn, người dân đã nổi dậy phản kháng. (Ảnh: Tommy Cheng/AFP)
Vào ngày 4/6/1989, tại Bắc Kinh, sinh viên, người dân và binh lính dưới sự khuấy động của Trung Cộng đã trở thành hai phe đối lập. (Ảnh: AFP)
Vào ngày 4/6/1989, tại Bắc Kinh, một đoàn xe tăng tiến vào quảng trường Thiên An Môn, quần chúng đã nổi dậy phản kháng. (Ảnh: Manuel Ceneta/AFP)
Vào ngày 4/6/1989, tại Bắc Kinh, một đoàn xe tăng tiến vào quảng trường Thiên An Môn, quần chúng đã nổi dậy phản kháng. (Ảnh: Manuel Ceneta/AFP)
PLA đã lái một đoàn xe tăng tiến vào Quảng trường Thiên An Môn. Ảnh chụp vào ngày 4/6/1989 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Manuel Ceneta/AFP)

Lý Minh biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times tiếng Trung

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]