Một hạt ở bang chiến trường Michigan đang phải rà soát lại phiếu bầu trong Ngày Bầu cử sau khi thư ký bang “nhận thấy có sai lệch trong kết quả kiểm phiếu”. 

Thư ký Hạt Antrim Sheryl Guy nhận ra có sự sai lệch trong kết quả trong một bảng kê khai không chính thức, Hạt cho biết trong một tuyên bố.  

Kể từ đó, bộ phận của cô phải rà soát lại kết quả “và những thứ thừa thãi để tìm ra bất kỳ sự khác biệt có thể nào”. 

Các nhân viên đang làm việc với các quan chức thị trấn và Election Source, công ty cung cấp phần mềm và phần cứng cho bầu cử. 

“Trước trưa nay (4/11), chúng tôi kỳ vọng sẽ có một câu trả lời rõ ràng và một kế hoạch hành động rõ ràng để giải quyết vấn đề này. Cho đến lúc đó, chúng tôi cũng yêu cầu tất cả các bên có lợi ích liên quan cùng gánh chịu cho tới khi chúng tôi tìm được đáp án”. 

Election Source không trả lời ngay yêu cầu bình luận. 

Kết quả tại bang Michigan chưa được công bố vào sáng thứ Tư (4/11). Người chiến thắng tại bang này sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử. 

Theo Decision Desk, Hạt Antrim ủng hộ Biden khi kiểm đếm hầu hết các lá phiếu gần đây nhất. Ông Biden chiếm 62.5% của hơn 12,000 phiếu bầu, còn ông Trump chiếm 36.3%, theo kết quả ban đầu. 

Đảng viên Cộng Hoà Triston Cole chia sẻ với đài địa phương rằng kết quả này rất đáng nghi ngờ. 

Hạt Michigan phải xem xét lại phiếu bầu
TT Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump trên sân khấu vào đêm bầu cử ở Phòng Đông của Nhà Trắng tại Washington vào 4/11/2020 (Ảnh Chip Somodevilla/Getty Images)

“Ông Trump đã từng chiếm 62% năm 2016 [tại bang này] và không có chuyện tình thế bị đảo ngược”, ông nói.

Hạt ban đầu đã đăng tải kết quả chưa chính thức trên website nhưng sau đó đã gỡ nó xuống trước khi ra thông cáo báo chí. 

Ông Biden dẫn trước ở bang Michigan ít hơn 42,000 phiếu, khi còn ít hơn 5% số phiếu đang được kiểm, theo Decision Desk. 

Thư ký bang Jocelyn Benson, một đảng viên Dân Chủ, nói với phóng viên vào cuối ngày thứ Ba rằng kết quả sẽ có sớm nhất có thể vào ngày thứ Tư. Vào đầu ngày 4/11, bà nói rằng quan chức bầu cử làm xuyên đêm để kiểm đếm phiếu bầu. 

“Hàng trăm nghìn phiếu bầu dưới quyền tài phán rộng lớn nhất của chúng ta đang được đếm, bao gồm Detroit, Grand Rapids, Flint, Warren  & Sterling Heights. Tất cả các phiếu đều được tính”, bà viết trong một tweet. 

TT Trump đã thắng ở bang Michigan năm 2016. Chiến dịch của ông tin rằng ông sẽ thắng ở bang này trong cuộc bầu cử năm nay. Chiến dịch của ông Biden cũng nói hôm thứ Tư rằng họ tin tưởng ông Biden sẽ thắng ở bang này. 

Wisconsin, Arizona và Georgia là những bang chưa công bố kết quả. 

Zachary Stieber
Hạ An biên dịch