Gửi các cặp đôi đã kết hôn,

Quý vị vẫn còn yêu người bạn đời của mình chứ? Tôi thực sự hy vọng như vậy. Nhưng trong nhiều cuộc hôn nhân, sự gần gũi và thân thiết giữa hai người dần bị thay thế bởi cảm xúc tiêu cực. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ với quý vị những bí quyết để xây dựng một tình yêu trường tồn qua những thăng trầm của cuộc sống.

Khi nói đến tình yêu, tất nhiên tôi không nói đến cảm giác cồn cào, say đắm và rung động. Đó là kiểu tình yêu lãng mạn, hạnh phúc chớp nhoáng, kiểu mà chúng ta kỷ niệm vào Ngày lễ tình nhân, nhưng thường chỉ kéo dài vài năm. Ngoài giai đoạn trăng mật này, quý vị hoàn toàn có thể duy trì sự ấm áp, sự kết nối và sự cảm kích sâu sắc dành cho người bạn đời thông qua nỗ lực, hy sinh và đôi khi là điều chỉnh lại các ưu tiên trong cuộc sống.

Xây dựng tình yêu bền vững
Tranh “Tuần trăng mật của họa sĩ” của Frederic Leighton, 1864. (Ảnh: Miền công cộng)

Cố vấn và tác giả Gary Chapman đã dành nhiều năm để tìm hiểu lý do tại sao một số cặp đôi đến gặp ông và chia sẻ rằng họ biết cách thể hiện tình yêu với bạn đời của mình trong khi nhiều cặp vợ chồng khác lại không. Và ông đã đúc kết ra khái niệm “ngôn ngữ tình yêu”.

Chapman khám phá ra có 5 cách mà người dân ở khắp các nền văn hóa trao và nhận tình yêu: thông qua những cử chỉ gần gũi, lời khen ngợi, sự chăm sóc, những món quà và thời gian quý giá dành cho nhau. Ông nhận ra rằng mỗi chúng ta đều có một ngôn ngữ để cảm nhận tình yêu thương. Tuy nhiên, ngôn ngữ của bạn đời chúng ta thường khác với ngôn ngữ chúng ta nghĩ, do đó, người chồng có thể tặng vợ những món quà nhưng điều cô ấy thực sự muốn lại là cảm giác được gần gũi hoặc trân trọng.

Vì vậy, tìm ra ngôn ngữ tình yêu của vợ/chồng quý vị, sau đó sử dụng chúng để giao tiếp thường xuyên với cô ấy/anh ấy, đó là cách tốt để bắt đầu xây dựng một mối quan hệ.

Thói quen khi yêu

Ngoài ngôn ngữ tình yêu, Chapman cũng nghiên cứu những người thành công trong tình yêu, và ông đã chắt lọc ra 7 đặc điểm chính: tốt bụng, kiên nhẫn, tha thứ, lịch sự, khiêm tốn, rộng lượng và trung thực. Những đức tính này được áp dụng cho bất kỳ mối quan hệ nào và chắc chắn chúng sẽ tạo nền tảng vững chắc cho hôn nhân.

Trong cuốn sách của mình, “Yêu như một cách sống” (Love as a Way of Life), Chapman đưa ra một ví dụ chứng minh lòng tốt có thể thay đổi một cuộc hôn nhân:

“Một người chồng chia sẻ trải nghiệm của anh ta rằng: ‘Tôi đã gay gắt với vợ mình, chặn ngang ý tưởng của cô ấy và nói với cô ấy rằng những gì cô ấy nói là không logic. Tôi cao giọng và nói với cô ấy chính xác những gì tôi nghĩ. Rồi cô ấy bước ra khỏi phòng, tôi thì quay lại trận bóng trên tivi. 30 phút sau, cô ấy bước vào với một chiếc bánh mì sandwich, khoai tây chiên và một lon Coke, tất cả được sắp xếp gọn gàng trên khay. Cô ấy đặt khay lên đùi tôi và nói. “Em yêu anh”. Sau đó cô ấy hôn lên má tôi và bước ra ngoài. Tôi ngồi đó suy nghĩ. Có gì đó không đúng. Điều này không thể xảy ra. … Lòng tốt của cô ấy khiến tôi choáng ngợp. Tôi đặt khay xuống, đi vào bếp và xin lỗi”.

Cuốn sách có nhiều câu chuyện thú vị mang đến cho bạn những hỗ trợ thiết thực để phát triển một mối quan hệ tràn đầy yêu thương.

Bản chất nam tính và nữ tính

Thiếu hiểu biết về sự đối lập lẫn tương hỗ của hai giới là một trở ngại lớn trong nhiều cuộc hôn nhân hiện đại. Ngày nay, cả đàn ông và phụ nữ đều có khả năng gánh vác công việc được phân bổ cho giới tính còn lại theo truyền thống, chẳng hạn như đàn ông có thể làm tốt công việc chăm sóc trẻ em và phụ nữ có thể trở thành trụ cột gia đình. Nhưng thực tế là khi được lựa chọn, hầu hết mọi người đều lựa chọn lối sống thuận theo các vai trò truyền thống vì đó là điều họ thấy mãn nguyện nhất.

Ví dụ, đàn ông có mong muốn tự nhiên là bảo vệ và lo toan cho gia đình, và phụ nữ cần một người bạn đời mạnh mẽ làm chỗ dựa. Phụ nữ cũng có bản năng tự nhiên là nuôi dưỡng con cái. Thông thường, khi phụ nữ bước qua tuổi 30, các ưu tiên của họ sẽ thay đổi đáng kể, từ tập trung vào sự nghiệp sang tập trung vào gia đình, và nhiều phụ nữ thích đi làm bán thời gian hoặc nghỉ ở nhà với con nhỏ.

Trong nhiều bài giảng và cuộc phỏng vấn khác nhau, nhà tâm lý học người Canada Jordan Peterson chỉ ra rằng ông chứng kiến ​​nhiều phụ nữ, sau khi vươn lên đỉnh cao trong lĩnh vực của họ, quyết định nghỉ việc ở độ tuổi 30 vì họ thấy thời gian với gia đình ý nghĩa hơn.

Khi các cặp vợ chồng lựa chọn làm những việc ngoài vai trò truyền thống, mối quan hệ của họ có thể đi chệch hướng. Chẳng hạn, phụ nữ sẽ ít thỏa mãn hơn khi là người kiếm thu nhập chính sau khi có con. Kết quả là, căng thẳng và bực bội thực sự gây ảnh hưởng đến hôn nhân.

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về bản chất nam tính và nữ tính cũng như cách tối ưu hóa cuộc sống hôn nhân, tôi xin phép giới thiệu một nhà tư vấn có tên Suzanne Venker. Cô ấy là tác giả của một số cuốn sách và quý vị có thể nghe podcast của cô ấy “The Suzanne Venker Show”.

Phụ nữ là người giữ lửa

Một khía cạnh khác của bản chất nam tính và nữ tính là phụ nữ nắm giữ “màu sắc” của một mối quan hệ. Điều này có nghĩa rằng nhiều vấn đề thực chất nảy sinh từ phụ nữ (mặc dù chúng trông giống như đến từ đàn ông) và cũng chính cô ấy có thể tự mình hành động để tạo ra bầu không khí hòa hợp trong gia đình.

Nhìn chung, đàn ông ít xúc động và đơn giản hơn so với phụ nữ. Phụ nữ thường có xu hướng cảm tính hơn nhưng cũng hay chỉ trích và dễ bất mãn hơn.

Câu chuyện vui về Cửa hàng bán chồng (Husband Store) minh họa sự khác biệt này:

Một cửa hàng bán chồng đã mở cửa trong thị trấn. Một tấm biển ở lối vào giải thích rằng có sáu tầng và giá trị của ông chồng tăng lên ở mỗi tầng. Tuy nhiên, mỗi phụ nữ chỉ được vào cửa hàng một lần và hoặc đi lên các tầng hoặc ra khỏi tòa nhà.

Ở tầng 1 của Cửa hàng chồng là những người đàn ông có việc làm. Tầng 2, họ có việc làm và tốt với trẻ em. Tầng 3, ngoài việc có công ăn việc làm và tốt với trẻ nhỏ, họ còn là người ưa nhìn. Ở tầng 4, đàn ông cũng giúp việc nhà và ở tầng 5, ngoài tất cả các đặc điểm kể trên, những người chồng tiềm năng còn có tính cách vô cùng lãng mạn.

Hầu hết phụ nữ đến cửa hàng đều nghĩ: “Chà, không biết đàn ông ở tầng trên cùng như thế nào”. Lên tầng 6, họ thấy một tấm biển ghi:

“Bạn là vị khách thứ 31,456,012 đến tầng này. Không có người đàn ông nào trên tầng này. Tầng này tồn tại để minh chứng rằng phụ nữ không bao giờ thỏa mãn. Cảm ơn bạn đã mua sắm tại Cửa hàng chồng.”

Bên kia đường là Cửa hàng bán Vợ (Wife Store), và khách hàng chỉ dừng ở hai tầng đầu tiên.

Có tiêu chuẩn cao và biết hòa hợp với cảm xúc của người khác là một tiêu chí quan trọng, nhưng âm cần dương để cân bằng và phụ nữ cũng hưởng lợi từ những người đàn ông kiên nhẫn, mạnh mẽ và ít biểu lộ cảm xúc. Nếu phụ nữ thay thế những lời chỉ trích bằng nguyện vọng thực hiện những ước muốn tương đối đơn giản của đàn ông, cô ấy sẽ được đền đáp tình xứng đáng bằng tình cảm.

Để hiểu thêm về điều này và nhận được những lời khuyên hữu ích về cách nắm bắt điều tốt đẹp nhất của sự nữ tính truyền thống, tôi xin giới thiệu cuốn sách: “Phái yếu tuyệt diệu” (Fascinating Womanhood) của Helen Andelin.

Tóm lại, thông điệp mà tôi hy vọng quý vị rút ra là, mặc kệ những gì quý vị đã nghe, quý vị luôn có thể xây dựng một mối quan hệ bền chặt và lâu dài với bạn đời của mình và sống hạnh phúc mãi mãi với nhau. Tôi báo trước là quý vị sẽ phải hy sinh, nhưng tất nhiên điều này luôn xảy ra nếu quý vị muốn đạt được những điều quý giá.

Trân trọng,
June

Bạn có câu hỏi về gia đình hoặc mối quan hệ muốn gửi tới chuyên mục tư vấn của chúng tôi, Dear June? Hãy gửi email tới [email protected] hoặc Attn: Dear June, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Tầng 7, New York, NY 10001.

Tác giả: June Kellum là một bà mẹ hai con đã kết hôn và là nhà báo lâu năm của The Epoch Times về các chủ đề gia đình, các mối quan hệ và sức khỏe.

June Kellum
Ngân Hà biên dịch

Xem thêm: