LOS ANGELES – Hôm 15/02, các quan chức thực thi pháp luật California thông báo rằng trong tuần này (14-20/02) họ đã bắt giữ hàng trăm nghi phạm trong chiến dịch chống buôn người thường niên, mang tên Chiến dịch Giành lại và Tái thiết (Operation Reclaim and Rebuild), và giải cứu hơn 80 nạn nhân, trong đó có 8 trẻ em.

Các nhà chức trách cho biết, tất cả các nạn nhân đều là nữ và là người địa phương của California, đồng thời lưu ý rằng họ không tìm thấy bằng chứng về các đường dây buôn người xuyên tiểu bang hoặc xuyên quốc gia.

Hoạt động này là một nỗ lực của nhiều sở cảnh sát, bao gồm Sở Cảnh sát trưởng Los Angeles (LASD) và Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD) cùng với sự hợp tác của Lực lượng Đặc nhiệm Chống buôn người Khu vực Los Angeles (LARHTTF) và hơn 80 cơ quan thực thi pháp luật liên bang, tiểu bang, và địa phương trên khắp California.

Mặc dù một số hãng thông tấn và tạp chí khoa học gọi mối liên hệ giữa các sự kiện lớn và nạn buôn người là một điều không có thực, nhưng các nhà chức trách lại cho biết điều ngược lại.

Ông Alan Smyth, Giám đốc Điều hành của Saving Innocence — một tổ chức vận động chống buôn người — nói với các ký giả rằng có một “kiểu đưa tin sai sự thật” mà các hãng truyền thông vẫn hay quảng bá là “không có sự gia tăng” trong hoạt động buôn người xung quanh các sự kiện quan trọng.

Ông Smyth nói “Tôi có thể nói với quý vị từ một cơ quan tham gia cùng với những người ủng hộ và những người sống sót rằng đó là một kiểu đưa tin sai sự thật. Chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến, hết lần này đến lần khác, sự ​​gia tăng trong nhu cầu của các dịch vụ của chúng tôi.” 

Tổng cộng, toàn bộ chiến dịch này mang lại kết quả là bắt giữ được 200 người bị cáo buộc mua dâm và 34 kẻ bị tình nghi buôn người.

Hôm 15/02, Cảnh sát trưởng Alex Villanueva nói với các ký giả tại Đại sảnh Công lý rằng “LA là một trong năm địa điểm hàng đầu trên toàn quốc về nạn buôn người, và chúng ta có nhiều địa điểm tham quan hút khách quanh năm, vì vậy chúng ta là một thỏi nam châm hấp dẫn.”

Một tiệm mát-xa ở Quận Los Angeles hôm 04/08/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ông Villanueva cho biết “thật đáng lo ngại” khi ít có sự truy tố đối với nhiều tội danh liên quan đến buôn người và hầu hết những người bị buộc tội đều là dưới tội nhẹ theo lệnh đặc biệt của Biện lý Quận George Gascón.

Ông Villanueva nói rằng, “Chỉ riêng sở cảnh sát của chúng tôi trong năm 2021, chúng tôi đã có 12,074 trường hợp trong mọi loại tội danh, họ không bị luật sư quận đặc biệt truy tố theo lệnh đặc biệt của ông ấy.” 

Ông Gascón không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các nhà chức trách cho biết những con số này phản ánh một tuần điển hình ở Quận LA và luôn có mối liên hệ giữa các sự kiện lớn và sự gia tăng hoạt động buôn người.

Các quan chức thực thi pháp luật đã thực hiện tổng cộng 413 vụ bắt giữ trong suốt chiến dịch từ ngày 06/02 đến ngày 12/02.

Ông Villanueva cho biết ông Gascón sẽ chỉ nghe lời các nhóm cấp tiến, bất chấp nhiều nỗ lực của sở cảnh sát trong việc liên hệ với văn phòng biện lý quận để thảo luận về việc khởi tố vụ án. Nhưng họ sẽ cố gắng gặp ông ấy để nói về các vụ buôn người, vị cảnh sát trưởng này nói.

Cảnh sát trưởng Los Angeles Alex Villanueva tại Los Angeles hôm 02/02/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Các quan chức đã trong trạng thái cảnh giác cao độ trước thềm Super Bowl. Sự kiện này đã bán cháy vé với hơn 70,000 người tham dự trên khắp cả nước.

Trong một bài bình luận trên tờ Los Angeles Times hôm 11/02, Cảnh sát trưởng Michael Moore cho biết “14 cá nhân đã bị bắt giữ với các tội danh liên quan đến mại dâm tại một khách sạn duy nhất liên quan đến các hoạt động của Super Bowl, với một số người bị bắt đến từ các khu vực khác nhau của trên cả nước.”

“Họ đi một mình? Không hề.”

Phi trường Quốc tế Los Angeles (LAX) cũng hợp tác với It’s a Penalty — một tổ chức bất vụ lợi hợp tác với Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL) để chấm dứt nạn buôn người trước sự kiện Super Bowl.

Phát ngôn viên của LAX, ông Heath Montgomery nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng, “Chúng tôi yêu cầu các hành khách của mình tiếp tục cảnh giác và nếu quý vị thấy điều gì đó, hãy nói ra. Sự cảnh giác của cộng đồng đóng một vai trò rất lớn trong an ninh hàng không, và điều này bao gồm cả việc báo cáo tình nghi buôn người.”

Cô Jamie Joseph là một phóng viên của The Epoch Times tại California, chuyên về các vấn đề ở Los Angeles và các chính sách của tiểu bang. Trong thời gian rảnh rỗi, cô thích đọc sách phi hư cấu và tiểu thuyết trinh thám, đi biển, nghiên cứu thần học Cơ Đốc, và làm thơ. Quý vị luôn có thể nhìn thấy cô Jamie đang viết tin tức thời sự với một tách trà trên tay.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: