Hàng nghìn người Cuba đã xuống đường vào Chủ nhật (11/07) tại một số thành phố để phản đối việc vi phạm nhân quyền, thiếu tự do và tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ ở đất nước nằm dưới sự cai trị của cộng sản này.

Các video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy dường như các cuộc biểu tình đã diễn ra ở một số thị trấn và thành phố, bao gồm cả thủ đô Havana, vào Chủ nhật. Những người biểu tình hô vang bằng tiếng Tây Ban Nha, rằng họ “không sợ” chế độ do ông Miguel Diaz Canel lãnh đạo và nói rằng họ muốn tiếp cận với vaccine COVID-19 và chấm dứt chủ nghĩa cộng sản.

Sự việc này xảy ra trong bối cảnh có các báo cáo về tình trạng thiếu khí đốt, điện và vaccine trên khắp quốc đảo Caribe này. Một số nhà phân tích đưa ý kiến trên mạng internet rằng các cuộc biểu tình hôm Chủ nhật là lần đầu tiên mà rất nhiều người đã tham gia phản đối chính phủ kể từ cuộc nổi dậy của Maleconazo vào năm 1994, khiến một số người Cuba phải rời khỏi đất nước này bằng thuyền để đến Hoa Kỳ.

Những tiếng hô “hạ bệ chế độ độc tài,” “tự do” và “quê hương và cuộc sống” cũng được vang lên trong các cuộc biểu tình này, theo đoạn video được đăng tải lên mạng. Nhiều người cũng cho biết họ muốn được tiếp cận với các quyền tự do nhiều hơn và đã chán ngấy với ý tưởng “cách mạng vĩnh viễn” của chính phủ Cuba.

Trong các chương trình phát sóng trực tiếp khác nhau trên Facebook, có thể thấy hàng nghìn người đã diễn hành qua các đường phố tại các thành phố như San Antonio de los Baños, Guira de Melena và Alquízar, theo đài truyền hình WTVJ-TV của South Florida đưa tin.

“Tôi vừa đi bộ qua thị trấn để tìm mua một ít thức ăn và có rất nhiều người đang biểu tình ở đó, một số cầm biểu ngữ,” một người dân địa phương tên là Claris Ramirez cho biết qua điện thoại. “Họ đang biểu tình vì tình trạng mất điện, và không có thuốc,” hãng tin Reuters đưa tin.

Phản ứng trước các cuộc biểu tình này, ông Diaz-Canel đã nhắc lại một tuyên bố thường được lặp đi lặp lại của các chính quyền theo chủ nghĩa Marx khác và đổ lỗi cho một chiến dịch bôi nhọ của nước ngoài do Hoa Kỳ khởi xướng đã gây ra các cuộc biểu tình này.

“Lệnh chiến đấu đã ban ra, những người cách mạng hãy xuống đường,” ông nói trên một mạng lưới phát thanh và truyền hình nhà nước, dường như ra lệnh cho lực lượng an ninh của mình giải tán những người biểu tình.

Cuba biểu tình chống chế độ độc tài
Một cảnh sát đang đứng nhìn những chiếc xe cảnh sát bị lật nhào giữa đường trong một cuộc biểu tình phản đối Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ở Havana, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Yamil Lage/AFP/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), người gốc Cuba, đã ghi lại các cuộc biểu tình trên Twitter.

“Các cuộc biểu tình tự phát nổ ra trên đường phố tại một số thành phố ở #Cuba ngay bây giờ với những lời hô vang như #NoTenemosMiedo (Chúng tôi không sợ),” ông ấy viết trong một tweet. “Nỗi tức giận về sự kém cỏi, lòng tham và sự đàn áp của những kẻ độc tài đang dâng lên một cách nhanh chóng.”

Vị thượng nghị sĩ này dường như cũng lưu ý đến các lực lượng an ninh đã được khai triển.

Ông Rubio viết: “Đây là những đội đàn áp của Cộng sản ở #Cuba… Phần lớn vẫn bị những hãng thông tấn của các tập đoàn Hoa Kỳ phớt lờ cho đến nay.

Ông Francis Suarez, Thị trưởng Miami, thành phố có nhiều cộng đồng người gốc Cuba sinh sống, đã kêu gọi một cuộc can thiệp do người Mỹ dẫn đầu.

“Người Cuba xứng đáng và sẵn sàng tự cai trị mà không cần chế độ chuyên chế,” ông Suarez nói trong một cuộc họp báo. “Chế độ này có thể kết thúc ngày hôm nay và nó phải kết thúc ngay hôm nay. Khoảnh khắc này có thể có nghĩa là tự do cho hàng triệu người trên bán cầu này, từ người Nicaragua và người Venezuela cho đến nhiều người hơn nữa.”

Do Jack Phillips thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]