Hôm 24/05, hãng Moderna cho biết vaccine COVID-19 của họ đã được chứng minh là đạt hiệu quả 100% ở trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17.

Hãng vaccine COVID-19 Moderna
Một liều vaccine Moderna COVID-19 chuẩn bị được chích ở Orange, California, hôm 09/03/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Trong một thông cáo báo chí, công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Massachusetts cho biết, không có trường hợp COVID-19 nào được phát hiện ở những người tham gia thử nghiệm lâm sàng được chích hai liều vaccine Moderna.

Moderna đã công bố kết quả vì nó đáp ứng được điểm cuối căn bản, phù hợp với khả năng của vaccine trong việc kích thích phản ứng miễn dịch được thấy trong thử nghiệm lâm sàng ở thanh thiếu niên.

Thử nghiệm giai đoạn hai/ba trên trẻ em cũng cho thấy hiệu quả đạt 93% ở những người tham gia có kết quả âm tính từ 14 ngày trở lên sau khi chích liều đầu tiên mà sử dụng định nghĩa thứ hai của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), vốn yêu cầu một triệu chứng COVID-19 và một mẫu xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh bằng cách lấy mẫu nước bọt hoặc dùng tăm bông chuyên dụng lấy dịch mũi họng. 

Thử nghiệm có tên là TeenCOVE, được thực hiện trên hơn 3,700 người tham gia trong độ tuổi từ 12 đến 17 tại Hoa Kỳ. Moderna có kế hoạch gửi dữ liệu đến một tạp chí y khoa được bình duyệt vào một thời điểm nào đó và gửi cho các cơ quan quản lý trên toàn thế giới vào tháng tới, trong đó có cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), vốn là cơ quan quản lý vaccine và dược phẩm tại Hoa Kỳ.

Stéphane Bancel, Giám đốc điều hành của Moderna, cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi được khuyến khích rằng mRNA-1273 có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở thanh thiếu niên. Điều đặc biệt thú vị là vaccine Moderna COVID-19 có thể ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2. Chúng tôi sẽ gửi những kết quả này cho FDA Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý trên toàn cầu vào đầu tháng Sáu này và yêu cầu cấp phép sử dụng. Chúng tôi vẫn cam kết thực hiện phần việc của mình để giúp chấm dứt đại dịch COVID-19.” 

Moderna cho biết vaccine của họ, được gọi là mRNA-1273, nhìn chung được dung nạp tốt trên những người tham gia thử nghiệm. Các phản ứng phụ sau khi chích có mức độ từ nhẹ hoặc trung bình, trong đó phổ biến nhất là đau tại chỗ chích, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ và ớn lạnh. Dữ liệu đầy đủ, bao gồm bảng phân tích các phản ứng bất lợi, không được cung cấp.

Moderna không trả lời khi được hỏi liệu có bất kỳ người tham gia nào bị viêm cơ tim hay không. CDC đang điều tra các trường hợp viêm cơ tim sau chích ngừa, chủ yếu ở thanh niên.

Tất cả những người tham gia thử nghiệm sẽ được theo dõi trong một năm sau lần chích thứ hai để đánh giá khả năng bảo vệ và an toàn lâu dài hơn. Những người tham gia ở khắp 18 tiểu bang, theo hồ sơ thử nghiệm. Khoảng 2/3 số người tham gia đã được chích vaccine Moderna; số còn lại được chích giả dược. Họ tự báo cáo các triệu chứng qua một ứng dụng điện thoại, họ đăng nhập vào Nhật ký điện tử để ghi nhận lại bất kỳ triệu chứng nào.

Ông Walid Gellad, Giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Pittsburgh cho biết kết quả thử nghiệm này là một tin tốt.

“Nhưng điều quan trọng là phải xem những dữ liệu này, không chỉ nghe qua thông cáo báo chí. Cũng cần lưu ý rằng chỉ có bốn trường hợp trong nhóm giả dược,” ông viết trong một tweet.

Vào cuối tháng Ba, hãng Pfizer, công ty sản xuất một trong những loại vaccine COVID-19 khác được chấp thuận sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ, cho biết rằng một thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy vaccine của họ an toàn và bảo vệ mạnh mẽ ở trẻ em dưới 12 tuổi. 

Hôm 10/05/2021, FDA đã mở rộng chỉ định cho phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Khoảng 88,000 trẻ em trong độ tuổi đó đã được chích hai liều vaccine Pfizer. Và 2.1 triệu trẻ em khác đã được chích một liều vaccine.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]