Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (19/10), ở vùng biển phía Đông miền Trung Philippines có một áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 đang hoạt động.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7h ngày 21/10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Tiếp theo, một cơn bão khác được dự báo rất mạnh, hướng di chuyển của cơn bão này còn khá phức tạp. Một số mô hình dự báo cho biết cơn bão này đi về phía Bắc vào Nhật Bản, một số khác dự báo sẽ vượt qua Philippines vào Biển Đông.

Trong khi miền Trung đang liên tiếp hứng chịu những cơn bão và mưa lũ với nhiều thiệt hại nặng nề thì người dân Cần Thơ cũng đang chật vật trong triều cường.

Mực nước sông Hậu ngày 19/10 dâng cao 2,17 m, vượt báo động ba 17 cm, khiến nhiều tuyến đường TP Cần Thơ ngập nặng, giao thông ùn tắc, hàng loạt xe chết máy. Nước dâng 20 – 40 cm ở nhiều tuyến đường ở quận trung tâm Ninh Kiều như: Lý Tự Trọng, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão… Dự báo sau khi đạt đỉnh ngày hôm nay, đợt điều cường tại Cần Thơ giảm nhưng vẫn còn ở mức cao trong hai ngày tới.

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn – Viện phó Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ cho biết, nguyên nhân khiến trung tâm Cần Thơ ngập lụt là nước lũ theo sông Hậu đổ về cùng lúc với triều cường, kết hợp với mưa nhiều trong thời gian. Ngoài ra, đô thị Cần Thơ đang ngày càng lún, mỗi năm 2-3 cm, thuộc nhóm nặng nề nhất Đồng bằng sông Cửu Long.

Mộc Nhu tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]