Vào cuối ngày thứ Tư (06/01), Hạ viện và Thượng viện đã biểu quyết bác bỏ đơn phản đối các phiếu đại cử tri của Arizona.

Thượng viện bác bỏ thách thức đối với các phiếu bầu Đại cử tri đoàn
Lãnh đạo Đa số Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland) phát biểu khi Hạ viện triệu tập lại để tiếp tục quá trình chứng nhận các kết quả của Đại cử tri đoàn năm 2020, tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2020. (Ảnh: Erin Schaff/Pool qua Reuters )

Mỗi từng viện đã biểu quyết đối với phương án này sau khi một nhóm những người nổi loạn đột nhập vào tòa nhà Quốc hội trong khi những người biểu tình khác đang tụ tập ở bên ngoài. Không rõ ai đã xúi bẩy việc đột nhập vào tòa nhà này.

Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo 93-6 bác bỏ đơn phản đối việc kiểm đếm danh sách 11 đại cử tri tổng thống của Arizona dành cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Tất cả các phiếu ủng hộ đơn phản đối này đều đến từ các thành viên Đảng Cộng Hòa. Họ là các thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), Cindy Hyde-Smith (Cộng Hòa-Mississippi), John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana), Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas), và Thượng nghị sỹ đắc cử Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama).

Tại Hạ viện, tỷ lệ 303-121 biểu quyết để bác bỏ đơn phản đối.

Cả hai phòng đã được triệu tập lại phiên họp chung của họ.

Trước đó trong phiên họp chung của Quốc hội, Dân biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona) và một thượng nghị sỹ đã phản đối 11 phiếu đại cử tri của Arizona, kích hoạt các cuộc tranh luận ở mỗi phòng và một cuộc biểu quyết.

Hơn 60 dân biểu của Đảng Cộng Hòa đã tham gia cùng với Dân biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona) và Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) phản đối danh sách phiếu bầu cho ông Biden, dẫn đến việc tạm dừng phiên họp chung và có các cuộc tranh luận riêng diễn ra đồng thời ở hai viện. Đơn phản đối này yêu cầu đa số biểu quyết từ cả hai viện để được thông qua.

MiMi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: