Hôm 21/04, Hạ viện Florida đã chấp thuận một dự luật được Thượng viện tiểu bang thông qua để tước bỏ quyền tự trị đặc biệt như một địa khu của Công ty Walt Disney, đảo ngược một điều khoản vốn đã hơn 50 năm tuổi của tiểu bang Florida sau khi công ty này đưa ra quyết định phản đối một luật về quyền của cha mẹ hồi tháng trước.

Quyết định này có nghĩa là Disney, tập đoàn đang kiểm soát một mảnh đất rộng 25,000 mẫu Anh xung quanh thành phố Orlando sẽ phải trả thêm rất nhiều thuế cho tiểu bang. Đồng thời, điều đó báo hiệu một sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Disney — một nhà tài trợ chính trị và một nhân vật lớn ở Florida — và chính phủ tiểu bang do Đảng Cộng Hòa dẫn dắt.

Thống đốc Ron DeSantis, người đã chỉ trích Disney — một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới — vì đã ủng hộ quan điểm theo hệ tư tưởng “thức tỉnh” trong thời gian gần đây, giờ đây sẽ lựa chọn ký dự luật này thành luật. Một ngày trước đó, Thượng viện đã thông qua đề xướng này chủ yếu theo quan điểm của Đảng Cộng Hòa, trước sự phản đối của Đảng Dân Chủ.

“Những gì tôi muốn nói như một vấn đề trong nguyên tắc đầu tiên là tôi không ủng hộ các đặc quyền trong luật pháp chỉ bởi vì một công ty lớn mạnh và họ có thể nắm giữ rất nhiều quyền lực,” ông DeSantis nói trong một cuộc họp báo vào tháng trước. “Tôi nghĩ rằng thực tế là có rất nhiều những đặc quyền này là không chính đáng, nhưng vì Disney đã có tầm ảnh hưởng quá lớn, nên họ đã có thể duy trì được rất nhiều đãi ngộ đặc biệt trong những năm qua.”

Hồi đầu tháng Tư, để đáp lại những lời chỉ trích của Disney, vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này cũng cho biết rằng rốt cuộc “sự thức tỉnh” của phe cánh tả sẽ “hủy hoại đất nước này nếu chúng ta để nó hoạt động mà không có dấu hiệu suy giảm.”

Cuộc đối đầu này nảy sinh sau khi ông DeSantis ký kết dự luật tăng nhiều quyền của cha mẹ hơn đồng thời cấm giảng dạy về “bản dạng giới” và xu hướng tính dục cho trẻ nhỏ trong lớp học. Đáp lại hành động đó, Disney đã sử dụng thuật ngữ được Đảng Dân Chủ và các nhà hoạt động ưa thích là “Không Được Nói về Đồng Tính” (“Don’t Say Gay”) để chỉ trích dự luật này, mặc dù trong văn bản của dự luật không đề cập đến những từ ngữ đó.

Disney, tập đoàn điều hành các công viên giải trí trên khắp thế giới — bao gồm cả ở Trung Quốc Đại lục — trong một tuyên bố cách đây vài tuần đã cho biết rằng: “Dự luật 1557 của Hạ viện Florida, còn được gọi là dự luật ‘Không Được Nói về Đồng Tính’, không bao giờ nên được thông qua và không bao giờ nên được ký thành luật”.

“Với tư cách là một công ty, mục tiêu của chúng tôi là để cho luật này bị cơ quan lập pháp hủy bỏ hoặc bị bãi bỏ trong phiên toà.”

Tư cách đặc biệt của Disney, được biết đến với tên gọi Khu Cải tiến Reedy Creek (Reedy Creek Improvement District) đã được ký thành luật vào tháng 05/1967 bởi Thống đốc đương thời Claude Kirk sau những nỗ lực vận động hành lang của Disney. Tại thời điểm đó, quận Orange và quận Osceola không có nguồn lực để khai thác mảnh đất 25,000 mẫu Anh này, vì vậy họ cho phép các quyền tự trị đặc biệt của Disney trong khu vực này, theo đó nơi đây cũng trở thành một địa khu có thuế suất đặc biệt.

Các quan chức Quận Orange trước đây đã nói rằng việc bãi bỏ luật này sẽ giáng một đòn mạnh vào ngân sách của quận.

Thị trưởng Quận Orange Jerry Demings cho biết: “Nếu chúng tôi phải tiếp quản các bộ phận phản ứng đầu tiên và an toàn công cộng cho Reedy Creek mà không có thêm doanh thu mới, thì đó sẽ là thảm họa cho ngân sách của chúng tôi ở Quận Orange. Điều đó sẽ đặt một gánh nặng quá mức lên phần còn lại của những người nộp thuế ở Quận Orange để lấp đầy khoảng trống đó.”

Tuy nhiên, ông DeSantis đã nói rằng, Disney đã được hưởng những đãi ngộ đặc biệt ở tiểu bang này trong nhiều thập niên.

“Về căn bản, họ đã đặt tập đoàn này lên quá cao và đối xử một cách khác biệt, không chỉ hơn các doanh nghiệp khác … mà còn hơn cả các công viên giải trí khác,” ông DeSantis cho biết trong vài tuần trước.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: