Chính quyền TP. Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thi hành sau thanh tra tại các đơn vị, doanh nghiệp (DN) nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2020.

BHXH thành phố được giao chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị hồ sơ để khởi tố hình sự 14 đơn vị trốn, nợ BHXH.

14 đơn vị không đóng tiền BHXH, BHYT và có hành vi không phối hợp, không cung cấp hồ sơ cho Đoàn Thanh tra gồm:

 1. Công ty cổ phần Dseatech Group;
 2. Công ty cổ phần Đầu tư DNC;
 3. Công ty TNHH TM An Sinh;
 4. Trung tâm Quy hoạch và Thiết kế đô thị;
 5. Xí nghiệp Xây dựng công trình- Cienco1;
 6. Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Việt Nam;
 7. Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Thương mại Tân Tiến;
 8. Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam;
 9. Công ty cổ phần STARLINKS;
 10. Công ty cổ phần Hassyu Việt Nam;
 11. Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu H&T;
 12. Công ty cổ phần Dược phẩm Việt Nam;
 13. Công ty cổ phần Du lịch AST;
 14. Công ty cổ phần Phát triển giáo dục Thiên Thạch Thảo.

Theo BHXH, tổng số tiền mà 14 DN này nợ là hơn 16.3 tỷ đồng, kéo dài nhiều năm.

Chính quyền thành phố cũng giao Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xử phạt vi phạm hành chính đối với 14 đơn vị có hành vi chậm đóng tiền, nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN.

Người lao động ồ ạt rút sổ BHXH 1 lần

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính riêng 3 tháng đầu năm 2021, số lượng người lao động rút BHXH lên tới 226,503 người, tăng 20.5% so với cùng kì năm 2020. Riêng trong năm 2020, có 1 triệu người tham gia BHXH nhưng có tới 880,000 người nhận BHXH 1 lần.

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam cho biết, đây là thực trạng rất đáng lo ngại. Theo ông Thọ, nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT, người lao động sẽ phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám chữa bệnh.

Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam khuyến nghị, người lao động cần cân nhắc kỹ, không nên quyết định hưởng BHXH 1 lần mà nên bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện.

Thanh Sơn tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]