Người của hệ thống Ngân hàng tỉnh Hà Bắc tiết lộ rằng trong hoạt động thực tế, chính quyền địa phương quy định 50 nghìn nhân dân tệ (NDT) là “số tiền lớn” và yêu cầu rút 50 nghìn NDT phải hẹn trước.

Người của hệ thống Ngân hàng tỉnh Hà Bắc tiết lộ rằng trong hoạt động thực tế, chính quyền địa phương quy định 50 nghìn NDT là "số tiền lớn", và việc rút 50 nghìn NDT phải hẹn trước. (Ảnh Song Bilong / Epoch Times)
Người của hệ thống Ngân hàng tỉnh Hà Bắc tiết lộ rằng trong hoạt động thực tế, chính quyền địa phương quy định 50 nghìn NDT là “số tiền lớn”, và việc rút 50 nghìn NDT phải hẹn trước. (Ảnh Song Bilong / Epoch Times)

Vào ngày 1/7, tỉnh Hà Bắc đã trở thành nơi đầu tiên tại Trung Quốc thí điểm quản lý các giao dịch tiền mặt số lượng lớn, yêu cầu những cá nhân rút hơn 100 nghìn NDT và các doanh nghiệp muốn rút trên 500 nghìn NDT phải đặt lịch hẹn trước.

Nhưng gần đây, phóng viên của The Epoch Times được biết từ một nhân viên của một hợp tác xã tín dụng nông thôn ở thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, với bí danh Lưu Chính, rằng 50 nghìn NDT thực sự được xem là một số tiền lớn ở địa phương và phải đặt lịch hẹn trước; và quy định này đã tồn tại từ lâu rồi.

Anh Lưu cho biết, anh không rõ quy định này có văn bản hay không, nhưng thấy hệ thống vận hành của ngân hàng đã được cài đặt như vậy, tức là “50 nghìn NDT là hạn mức, một khi quý vị rút tiền vượt quá 50 nghìn NDT thì bị coi là giao dịch rút tiền mặt số lượng lớn”, “hạn mức này đã được cài đặt sẵn vào hệ thống rồi”.

Anh chia sẻ thêm: “Rút 100 nghìn NDT là quý vị phải lập hồ sơ.” Tất cả các ngân hàng đều kết nối với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Nếu một cá nhân rút 100 nghìn NDT, thông tin rút tiền sẽ được cập nhập trực tiếp vào “hệ thống quản lý các giao dịch số tiền lớn” của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc để lập hồ sơ.

Ngoài ra, anh Lưu tiết lộ rằng đối với các công ty thì “số tiền lớn” cũng là 50 nghìn NDT, nhưng mức khởi điểm để lập hồ sơ là 500 nghìn NDT.

Vào ngày 9/6 năm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ban hành “Thông báo về việc thực hiện chương trình thí điểm quản lý tiền mặt số lượng lớn”, chương trình thí điểm sẽ kéo dài trong 2 năm và được thực hiện theo từng giai đoạn và từng khu vực. Tiếp sau tỉnh Hà Bắc, tỉnh Chiết Giang và thành phố Thâm Quyến cũng đã trở thành nơi thí điểm từ ngày 10/10. Hạn mức rút tiền (phải hẹn trước) đối với cá nhân của Chiết Giang là 300 nghìn NDT, Thâm Quyến là 200 nghìn NDT.

Theo Đài Á Châu Tự Do đưa tin, có một công dân ở tỉnh Vân Nam cũng bị yêu cầu đặt lịch hẹn trước khi muốn rút 200 nghìn NDT, khi anh ấy chuyển khoản online với số tiền 60 nghìn NDT thì cũng bị từ chối và hệ thống yêu cầu anh ta phải đến chi nhánh ngân hàng của anh là ngân hàng Công Thương (ICBC) để xử lý.

Vị khách hàng này của ICBC cho biết, điều này chưa từng xảy ra trước đây, “Trước đây tôi đã từng chuyển 50 nghìn NDT hoặc 100 nghìn NDT bằng ngân hàng di động trực tuyến mà không có vấn đề gì. Tôi mới gặp phải tình huống này vài ngày trước.”

Giáo sư Tạ Điền của Học viện Kinh doanh Aiken thuộc Đại học South Carolina ở Hoa Kỳ, đã phân tích với The Epoch Times rằng trong hệ thống ngân hàng của Trung Quốc đang tồn tại vấn đề lớn là thiếu tiền và thiếu hụt thanh khoản. Mặc dù Trung Quốc đã in một lượng lớn tiền trong những năm qua, rất nhiều tiền đã chảy vào bất động sản, các dự án cơ sở hạ tầng, hoặc bị các quan chức tham nhũng, do đó trên thị trường vẫn thực sự đang thiếu hụt thanh khoản.

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng rất lo sợ việc tranh nhau rút tiền mặt, đây là một trong những nguyên nhân khiến họ kiểm soát các giao dịch số tiền lớn. 

Giáo sư Tạ Điền cho biết trong khoảng 6 tháng trở lại đây, nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch viêm phổi do virus COVID-19 (virus Vũ Hán) gây ra và rơi vào tình trạng suy thoái cực độ do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực như kinh tế và công nghệ. Chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện đang rơi vào khủng hoảng kinh tế, và việc ổn định tài chính, phòng ngừa ngăn chặn sự sụp đổ của đồng NDT đã trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng của nó.

Cao Tĩnh
Mộc Bạc biên dịch