Ở tuổi 97, tôi vẫn nhớ như in về thời trung học của mình, tôi luôn cho rằng mình không đủ thông minh để học đại học. Trước khi tôi có thời gian để suy nghĩ nghiêm túc về điều này, thì Đại Chiến thế giới lần thứ II đã nổ ra, và thế là tôi ra nhập quân đội.

Tự tin đến từ sự hoàn thiện
Gửi thế hệ tương lai: ‘Tự tin đến từ sự hoàn thiện’. (Ảnh Free-Photos/Pixabay)

Sự thay đổi đột ngột này là “cú sốc văn hóa” lớn đầu tiên đối với tôi, tác động mạnh mẽ tới cuộc sống thường nhật của tôi, và cả tuổi trẻ tự ti của tôi. Bỗng nhiên, xung quanh tôi toàn là đàn ông từ 18 đến 30 tuổi, bao gồm cả những người thông minh hơn tôi và những người tôi coi là kém cỏi hơn tôi.

Những nhận xét này không có ý coi thường những người chưa đủ năng lực hay “chưa đạt tiêu chuẩn” mà phần nhiều là giúp chính các bạn giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Bạn phải làm chủ ước mơ và hoài bão của mình, điều đó có nghĩa là chuẩn bị những chìa khóa cần thiết, những công cụ “nhiệm màu” (như các khóa đào tạo, bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc…) để mở cánh cửa nhằm đạt được mục tiêu của bạn.

Dưới đây là một số điều bạn có thể cân nhắc:

  1. Hãy tự phân tích về bản thân. Đánh giá mình một cách trung thực, khách quan, loại bỏ các cảm giác như bất an, nhút nhát, tự ti vốn luôn tồn tại một cách tự nhiên trong mỗi chúng ta.
  2. Sự tự tin không đến từ sự tán dương bên ngoài. Sự tự tin đến từ việc hoàn thiện bản thân, làm việc tốt, thành công và hiệu quả.
  3. Cách bạn ăn mặc cho biết bạn muốn mọi người nghĩ về bạn như thế nào, dấu hiệu của lòng tự trọng thể hiện ở cách bạn phục sức, làm đẹp bản thân và ngôn từ bạn dùng, cùng nhiều thứ khác nữa.

Sự trưởng thành của một người đàn ông không thể hiện qua việc phô trương hình xăm, đeo khuyên trên thân thể, hút thuốc hay cư xử liều lĩnh. Người đàn ông không cho phép người khác “chà đạp” anh ta, và cũng sẽ không xúc phạm hay tấn công “lãnh địa” của người khác. Là một người đàn ông có nghĩa là cần phải “đúng đắn, tử tế, lịch thiệp”.

Chúng ta luôn có xu hướng nhìn nhận sự việc, sự kiện và con người qua lăng kính tự nhiên của tự ngã và tự mãn. Do vậy, chúng ta luôn nhìn vào điểm yếu của người khác và liên tục bị chi phối để suy nghĩ “hướng ngoại”, vượt ra ngoài thế giới nội tâm của bản thân. Người da đỏ nói, “Đừng phán xét người khác cho tới khi bạn ở vị trí của anh ta.”

Tính cách chứ không phải trí thông minh làm cho con người được tôn vinh!

Giáo sư Charles Callaci

————

Gửi thế hệ tương lai,

Điều quan trọng nhất mà một người cha có thể làm cho con của mình là yêu thương mẹ của chúng. Tương tự, điều quan trọng nhất mà một người mẹ có thể làm cho con của mình là yêu thương cha của chúng.

Trân trọng,

Bác sĩ y khoa John M. R. Kuhn

————

Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian có thể phân định rõ đúng và sai, và truyền cho thế hệ tương lai thông qua những kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.

Chuyên mục Dear Next Generations
Bạch Vân biên dịch

Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]