Vâng, tôi lựa chọn là một người chăn bò [hay còn gọi là một người cao bồi], tôi gắn bó với thương hiệu này suốt cuộc đời — tôi đã làm công việc này trên khắp đất nước — tôi làm việc cho các chủ trang trại hoặc người chăn nuôi gia súc và vẫn đang tiếp tục làm như vậy. Tôi 72 tuổi và vẫn là một người chăn bò vì tôi chưa bao giờ sở hữu một con bò nào — khi bạn sở hữu gia súc, bạn là chủ trang trại hoặc là người chăn nuôi gia súc và bạn không còn là một người đi chăn bò nữa. Quy tắc của người chăn bò áp dụng đối với tất cả những người chăn bò đích thực và nếu vi phạm một trong những điều này, thì không còn được xem là người chăn bò bữa

 1. Khi bạn gặp hoặc được giới thiệu với một quý bà: Bạn bỏ mũ ra và nói: “Rất vui được gặp bà, thưa bà.” Một quý bà là người từ 3 tuổi đến 150 tuổi — và không quan trọng về chiếc mũ đội đầu của bạn trông như thế nào — luật này để các quý bà biết bạn là một cao bồi thực thụ và tôn trọng tất cả các quý bà. Nếu gặp một người mà bạn không tôn trọng, thì hãy bỏ đi sau khi đội mũ lại.
 2. Sống mỗi ngày với lòng can đảm. Nếu cần phải như vậy, hi sinh cho Đáng Chúa Trời, gia đình, bạn bè và đất nước — đôi khi là cho cả người mà bạn không biết.
 3. Hãy tự hào về công việc của mình. Hãy làm tốt nhất có thể vì bạn làm việc cho thương hiệu của mình. Điều đó có nghĩa là ông chủ của bạn là người chỉ huy của bạn. Nếu bạn không tôn trọng người chỉ huy, hãy lên ngựa và rời đi.
 4. Làm những gì cần phải làm. Và hãy vượt trên những gì mọi người mong đợi. Điều này sẽ đặt bạn lên vị thế cao hơn so với những gì… ở phía dưới.
 5. Luôn hoàn thành những gì bạn bắt đầu. Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu với bất cứ điều gì trong cuộc sống. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và sự “đau đớn”.
 6. Hãy cứng rắn nhưng công bằng. Đừng lùi bước trước những gì bạn biết là đúng — nhưng đôi khi đúng là sai và sai là đúng.
 7. Nói lời phải giữ lời. Nói những gì bạn làm và làm những gì bạn nói. Lời nói của bạn là điều khiến bạn trở thành một người cao bồi. Đừng thêm hoặc bớt so với lời bạn nói. Có – nghĩa là có và không – nghĩa là không.
 8. Chuyện phiếm ít hơn và nói những lời nên nói. Những từ ngữ kiểu 50 xu thì dễ hiểu hơn là những từ ngữ kiểu 100 USD — và bạn sẽ không làm người nghe phải hứng chịu 2 pound ráy tai, những thứ làm điếc tai họ.
 9. Một số thứ không phải để bán: Lời nói (sự cam kết), sự thật, tình yêu, lòng tốt, tất cả những điều tốt đẹp trong trái tim bạn tạo nên một người chăn bò mà không bao có thể bán chác để kiếm lời.
 10. Biết mình đang ở vị trí nào để xác định ranh giới. Có khi phải mất cả đời mới biết vạch nên ranh giới ở đâu, vì vậy hãy lần theo dấu chân của các cụ ông và cụ bà [để học hỏi], biết yên lặng và chăm chú lắng nghe.
 11. Tuân theo mọi điều răn của Đức Chúa Trời. (Bắt đầu với số 10)
 12. Chăm sóc con ngựa của bạn. Nếu không, thì đừng sở hữu hay cưỡi nó. Điều này áp dụng đối với chó, mèo và rắn đuôi chuông.
 13. Biết điều gì là xấu xa. Nó không ở bên ngoài mà ở bên trong mỗi người chúng ta — hãy thoát khỏi nó.

Jerry Sinor, Colorado

quy tắc chăn bò ở mỹ
Ông Jerry Sinor đến từ Colorado viết: “Quy tắc của người chăn bò áp dụng đối với tất cả những người chăn bò đích thực và nếu vi phạm một trong những điều này, thì không còn được xem là người chăn bò bữa. (Ảnh: slipacre/Pixabay)

Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian có thể phân định rõ đúng và sai, và truyền cho thế hệ tương lai thông qua những kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.

Bạch Vân biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]