Tôi là con cả trong một gia đình có 11 người con. Khi đứa em thứ chín chào đời, cha tôi bị bệnh thấp khớp dạng nặng. Không lâu sau, nhiều khớp xương của ông bị đông cứng, các ngón tay xoắn lại và không cử động được. Ông sống trong đau đớn tột cùng, từ quai hàm xuống đến các ngón chân. Vì không có khả năng làm việc trong hơn một năm đã khiến ông mất đi ngôi nhà mà ông dành 4 năm xây dựng vào các tối và cuối tuần, tất cả đều làm bằng tay mà không có dụng cụ tiên tiến nào. Gia đình tôi gặp khó khăn về tài chính từ thời điểm đó, nhưng những gì chúng tôi có được là vô giá.

món quà tốt hơn sự giàu có
Cha của Tamara Drennan (phải). “Niềm tự hào của ông về những đứa con của mình rất lớn, ngay từ đứa con cả”, cô viết. (Ảnh: Tamara Drennan)

Khi các bác sĩ nói với bố tôi rằng ông sẽ phải nằm liệt giường, ông đã chứng minh rằng họ sai. Ông đi khập khiễng và dùng đôi bàn tay xương xẩu của mình để làm việc – chủ yếu là trong lĩnh vực hội họa và xây dựng. Ông cũng mua bán xe hơi và làm việc như một nhân viên bán hàng.

Mẹ tôi sửa quần áo cho chúng tôi, tiết kiệm đồ ăn theo một số cách khá sáng tạo, và chạy bộ miệt mài đến các trường tư thục mà cha tôi làm việc, đổi hàng lấy hàng và mặc cả tiền bạc.

Một Giáng Sinh nọ, cha tôi thiếu tiền mua quà, đã làm đồ chơi trong tầng hầm cho chúng tôi bằng những mảnh gỗ thừa từ công việc của ông — một ngôi nhà búp bê xinh đẹp, một cửa hàng xe hơi đồ chơi và nhiều thứ khác được cá nhân hóa cho từng đứa con.

Mọi thứ chắc chắn không phải là lý tưởng. Gia đình tôi chuyển đến Florida trong vài tháng với hy vọng thời tiết sẽ giúp giảm bớt cơn đau của cha tôi. Ông không thể tìm được việc làm ở Tiểu bang Ánh nắng và cuối cùng đã đi hái cam cùng với những người anh em trước tuổi vị thành niên của tôi. Một ngày nọ, một chiếc xe tải chở khoai tây chiên đến gần nhà và đưa cho cha tôi một số. Cha tôi dỡ lấy hàng và buôn bán tại một cửa hàng tạp hóa gần nhà để có được món ăn bổ dưỡng.

Bảy người em trai của tôi đi làm từ sớm, học nghề theo cha tôi. Có đôi lúc khó khăn nhưng họ đã trở thành những bậc thầy trong nghề xây dựng và tự kinh doanh. Các em gái cũng đi làm sớm. Cha mẹ tôi thích mọi việc sẽ diễn ra theo một cách khác, nhưng tôi không cảm thấy như vậy.

Cha tôi vẫn lạc quan dù mọi thứ có như thế nào, ông được truyền cảm hứng bởi đức tin vào Chúa. Ông thường nói, “Nếu có ai hạnh phúc hơn cha, thì sẽ là một cặp song sinh.” Chúng tôi không bao giờ biết ai sẽ ngủ trên ghế sofa của chúng tôi khi chúng tôi thức dậy, bởi vì cha tôi thường hay đưa những người vô gia cư về nhà. Ông là tuýp người có-thể-làm và làm [mọi thứ]. Ông mong những đứa con của mình cũng vậy, cũng có sự đồng cảm với những người phải tự mình vật lộn mưu sinh.

món quà tốt hơn sự giàu có
Cha của Tamara Drennan (ở giữa) tại đám cưới con trai (trái). Mẹ của Drennan ở bên phải. (Được sự cho phép của Tamara Drennan)

Cha tôi tin rằng các con ông có thể làm bất cứ điều gì, đối mặt với bất cứ thử thách nào, vươn lên trong mọi hoàn cảnh và dạy chúng tôi bằng tấm gương giúp đỡ người khác. Ông qua đời năm 2013, để lại 11 đứa con đầy tự tin, quyết tâm và giàu lòng nhân ái. Đó là một món quà tốt hơn nhiều so với bất kỳ sự giàu có nào.

Tamara Drennan
_____________

Xin hãy nhớ rằng không ai trên trái đất này “Chỉ là một.” Chỉ là một nhân viên phục vụ. Chỉ là một nhân viên bán hàng. Chúa tạo ra tất cả chúng ta khi sinh ra đều bình đẳng nhưng một số có nhiều cơ hội hơn. Tất cả chúng ta đều khởi đầu bình đẳng nhưng con đường chúng ta đi theo nhiều hướng khác nhau. Chúa tạo ra chúng ta với những kỹ năng khác nhau, niềm đam mê khác nhau, ngoại hình khác nhau và tài năng khác nhau. Tất cả mọi người điểm xuyết cho thế giới tuyệt vời của chúng ta và sự đa dạng khiến nó đẹp một cách độc đáo.

Hãy nghĩ về bộ phim hay nhất mà bạn từng xem. Các nhân vật chính ở đó, nhưng còn tất cả các nhân vật phụ cùng nhân viên hỗ trợ thì sao? Nếu không có các nhân viên hỗ trợ, bộ phim sẽ không thể hoàn thành hoặc thậm chí không thể thực hiện được.

Hãy nghĩ về thành phố của bạn. Hãy tưởng tượng thành phố của bạn không có dịch vụ dọn rác trong một hoặc hai tháng. Chẳng bao lâu nữa thành phố của bạn sẽ giống như một đống rác. “Chỉ là một gã quét rác” thầm lặng không làm việc nữa.

Đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng và phẩm giá. Không ai “Chỉ là một cái gì đó”.

Marty Wingate
_____________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên nào cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả của chúng tôi chia sẻ những giá trị xác định đúng và sai vượt thời gian, và chuyền ngọn đuốc, nếu bạn có thể, thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm dày công của mình. Chúng tôi cảm thấy rằng việc truyền đạt sự thông tuệ đã giảm dần theo thời gian, và chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi đến địa chỉ: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001

Dear Next Generation
Tân Dân biên dịch

Xem thêm: