Hôm 05/02, sau một làn sóng phản ứng dữ dội, nền tảng gây quỹ GoFundMe cho biết, họ sẽ tự động hoàn trả các khoản quyên góp cho một đoàn xe tải biểu tình phản đối các lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 ở Canada.

Hôm thứ Sáu (04/02), GoFundMe cho biết rằng họ đã ngăn không cho nguồn tiền quyên góp này đến tay những người tổ chức Freedom Convoy (“Đoàn Xe Tự Do”) mà thay vào đó sẽ gửi khoản tiền này đến “các tổ chức từ thiện đã được GoFundMe xác thực kiểm chứng.”

Vậy lý lẽ biện minh cho hành động bất thường này là gì? GoFundMe giải thích: “Hiện chúng tôi có bằng chứng từ lực lượng chấp pháp cho thấy cuộc biểu tình ôn hòa trước đây đã trở thành một nghề kiếm tiền, trong đó cảnh sát đã báo cáo về bạo lực và hoạt động bất hợp pháp khác.”

Trang web này không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về hành vi bị cáo buộc là bạo lực hoặc hoạt động bất hợp pháp.

Ông John Carpay, chủ tịch Trung tâm Tư pháp vì Tự do Hiến pháp, một tổ chức pháp lý đại diện cho những người tổ chức của đoàn xe này, nói với The Epoch Times rằng công ty gây quỹ trên “không đáng tin” nếu không công khai bằng chứng. Các nhà tổ chức đã nói trong một cuộc họp báo rằng các sĩ quan cảnh sát đang sử dụng các biện pháp thường được “các chế độ áp bức” sử dụng nhằm cố gắng tước bỏ “quyền tụ họp ôn hòa và quyền tự do ngôn luận” của các tài xế xe tải, đồng thời cho biết giới truyền thông và các quan chức đã đưa tin kiểu ‘râu ông nọ cắm cằm bà kia’, quy kết hành vi phạm tội của người ngoài cho những người biểu tình.

Trong bản cập nhật hôm thứ Bảy của mình, GoFundMe, vốn chưa phúc đáp yêu cầu bình luận, đã tuyên bố rằng họ đã cho phép các những người quyên góp nhận lại tiền và chỉ phân phối số tiền còn lại mà không ai nhận cho các tổ chức từ thiện.

Công ty này cho biết, “Tuy nhiên, do phản hồi của những người quyên góp, chúng tôi đang đơn giản hóa quy trình. Chúng tôi sẽ tự động hoàn trả trực tiếp tất cả các khoản đóng góp – những người quyên góp không cần phải gửi yêu cầu. Quý vị có thể nhận được khoản tiền hoàn lại của mình trong vòng 7-10 ngày làm việc.”

Những hành động của GoFundMe đã thu hút sự chú ý, đặc biệt là khi nền tảng này trước đây từng cho phép các chiến dịch [quyên góp] cho những người có liên quan đến bạo lực.

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết GoFundMe đã “lừa đảo” khi “trưng dụng số tiền quyên góp 9 [triệu] USD vốn được gửi đến nhằm hỗ trợ cho các tài xế xe tải để đem chi cho các mục đích mà họ tự chọn.”

Ông DeSantis cho biết ông sẽ làm việc với tổng chưởng lý Florida, bà Ashley Moody, “để điều tra những hành vi lừa đảo này – những người đã quyên góp cần phải được hoàn lại tiền.”

Ông Jeff Landry – tổng chưởng lý Louisiana, và ông Patrick Morrisey – tổng chưởng lý West Virginia cũng cho biết họ sẽ điều tra các hoạt động của GoFundMe.

“Văn phòng của tôi sẽ xem xét liệu #GoFundMe có vi phạm luật tiểu bang của chúng tôi hay không,” ông Landry, một thành viên Đảng Cộng Hòa, viết trên Twitter và nói thêm rằng những cư dân quyên góp cho đoàn xe này nên liên hệ với bộ phận bảo vệ người tiêu dùng của văn phòng ông.

Các nhà tổ chức đoàn xe gần đây đã chuyển sang GiveSendGo, một đối thủ cạnh tranh của GoFundMe, để gây quỹ. GiveSendGo đã ngừng hoạt động hôm thứ Bảy do “các cuộc tấn công mạng bằng bot”, một nữ phát ngôn viên của công ty này nói với The Epoch Times qua email. Cô cho biết công ty đã đang “làm việc nhanh chóng và chăm chỉ nhất có thể” để khôi phục lại trang web của mình.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Omid Ghoreishi 

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: