Tình trạng thiếu vi mạch điện toán trên toàn cầu ngày càng trầm trọng, buộc các nhà sản xuất xe hơi phải tạm thời đóng cửa các nhà máy, bao gồm cả những nhà máy sản xuất xe bán tải phổ biến.

General Motors đã thông báo hôm thứ Năm (01/09) rằng họ sẽ tạm dừng sản xuất tại 8 nhà máy ở Bắc Mỹ trong 2 tuần tới, trong đó có 2 nhà máy sản xuất mẫu xe bán tải Chevrolet Silverado bán chạy nhất của công ty.

Ford sẽ ngừng sản xuất xe bán tải tại Nhà máy lắp ráp tại thành phố Kansas trong 2 tuần tới. Các ca sản xuất sẽ được cắt giảm tại 2 nhà máy xe tải nữa ở Dearborn, Michigan và Louisville, Kentucky.

Việc cắt giảm sẽ khiến nguồn cung các xe hơi, xe tải, và SUV vốn đã thiếu hụt trên các đại lý trên toàn quốc đẩy giá lên các mức kỷ lục. Các nhà sản xuất ô tô báo cáo rằng các đại lý ở Hoa Kỳ chỉ có dưới 1 triệu xe mới để bán trong tháng Tám, thấp hơn 72% so với mức 3.58 triệu vào tháng 08/2019.

Ông Jeff Schuster, chủ tịch về dự báo phương tiện toàn cầu của LMC Automotive, một công ty tư vấn, cho biết: “ chuyện này giờ đây dường như đang tăng tốc theo chiều hướng tiêu cực.”

Các nhà phân tích trong ngành cho biết biến thể Delta đã ảnh hưởng nặng nề đến nhân viên tại các nhà máy sản xuất vi mạch ở Đông Nam Á, buộc một số nhà máy phải đóng cửa. Điều đó đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu vi mạch bắt đầu được cải thiện vào đầu mùa hè vừa rồi.

Ông Kevin Roberts, giám đốc thông tin chuyên sâu về ngành của Cargurus.com cho biết: “Giờ đây, triển vọng về doanh số bán hàng mới trong thời gian còn lại của năm tiếp tục mờ nhạt với thực tế là hàng tồn kho khan hiếm sẽ kéo dài đến năm 2022.”

Nhu cầu về xe tải, xe SUV, và các loại xe hơi khác rất mạnh, nhưng người mua đang ngày càng thất vọng do thiếu hàng tồn kho và giá cao. Theo JD Power, doanh số bán xe hạng nhẹ của Hoa Kỳ đã giảm gần 18% trong tháng Tám so với một năm trước, trong khi giá bán xe trung bình lên tới hơn 41,000 USD, một mức kỷ lục.

Doanh số bán xe tải F-Series của Ford đã giảm gần 23% trong tháng.

Sự sụt giảm doanh số bán hàng trong tháng 8 và tình trạng thiếu hàng tồn kho đã khiến Schuster phải cắt giảm dự báo doanh số bán hàng tại Hoa Kỳ trong năm của hãng xuống còn 15.7 triệu chiếc. Cho đến khi đại dịch xảy ra, doanh số bán hàng của hãng này đã đạt khoảng 17 triệu chiếc mỗi năm.

Ông Schuster cho biết, người tiêu dùng cần một chiếc xe mới không có nhiều sự lựa chọn với nguồn cung từ đại lý quá thiếu. Một số người đã rời bỏ thị trường vì không thể tìm thấy bất cứ thứ gì đáp ứng được nhu cầu. Đối với những người khác, “giá là quá cao, vì vậy những người này không thể mua được và không sẵn sàng chi cho giá phải trả để có được chiếc xe đó.’

GM sẽ đóng cửa các nhà máy xe bán tải ở Fort Wayne, Indiana, và Silao, Mexico, trong 1 tuần kể từ thứ Hai (30/08). Một nhà máy ở Wentzville, Missouri, chuyên sản xuất xe bán tải hạng trung và xe tải lớn sẽ đóng cửa trong 2 tuần. Các nhà máy sản xuất xe SUV cỡ nhỏ và hạng trung khác sẽ không hoạt động trong 2 tuần hoặc lâu hơn.

GM cho biết trong một tuyên bố: “Những điều chỉnh lịch trình gần đây bị ảnh hưởng bởi sự tiếp tục thiếu hụt linh kiện, gây ra bởi những hạn chế về nguồn cung chất bán dẫn từ các thị trường quốc tế đang trải qua các hạn chế liên quan đến COVID-19.”

Việc cắt giảm của GM và Ford diễn ra bên cạnh việc đóng cửa nhà máy tạm thời của Toyota, Nissan, và Stellantis, trước đây là Fiat Chrysler.

Stellantis đã đóng cửa nhà máy lắp ráp xe tải Ram ở Sterling Heights, Michigan trong tuần này do tình trạng thiếu vi mạch. Nhà máy ở Belvidere, Illinois, nhà máy SUV nhỏ và nhà máy xe tải nhỏ ở Windsor, Ontario của công ty đã ngừng hoạt động trong 2 tuần.

Toyota cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng ít nhất 40% tại Nhật Bản và Bắc Mỹ trong 2 tháng tới, cắt giảm sản lượng 360,000 xe trên toàn thế giới chỉ trong tháng Chín.

Nissan, công ty đã thông báo vào giữa tháng Tám rằng tình trạng thiếu vi mạch sẽ buộc họ phải đóng cửa nhà máy khổng lồ ở Smyrna, Tennessee, trong 2 tuần cho đến hôm 30/08, hiện cho biết việc đóng cửa sẽ kéo dài 4 tuần, cho đến ngày 13/09/2021.

Có một tin vui nho nhỏ. Ford cho biết sản lượng tổng thể của họ đã tăng 76% từ tháng Bảy đến tháng Tám, mặc dù không rõ điều đó sẽ kéo dài bao lâu.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: