Con người vô cùng nhạy cảm với thời tiết trong những ngày đông lạnh giá, nhất là đối với những người có sức đề kháng yếu như người già và trẻ nhỏ. Trong những ngày này, người già cần chú ý giữ ấm lưng, còn trẻ nhỏ cần chú ý giữ ấm bàn chân.

Giữ gìn sức khỏe mùa đông
Ảnh: Pixabay.

Giữ ấm vùng lưng là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe quan trọng đối với người cao tuổi trong mùa đông. Trên lưng chúng ta có rất nhiều huyệt đạo là đường dẫn truyền giữa môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể, nếu không chú ý giữ ấm lưng thì phong hàn có thể dễ dàng xâm nhập, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của cơ, dây thần kinh và các cơ quan nội tạng, làm bệnh cũ tái phát hoặc thậm chí có thể còn làm bệnh nặng hơn. Vì thế người cao tuổi cần phải đề phòng lạnh lưng mới có thể bảo đảm sức khỏe. 

Đối với một số người cao tuổi mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não, viêm khớp dạng thấp, viêm phế quản, hen suyễn, viêm mũi dị ứng và bệnh dạ dày mà nói, vùng lưng đặc biệt luôn phải được giữ ấm. Vì vậy, người cao tuổi ngoài việc mặc áo bông thông thường, tốt nhất là mặc thêm áo cotton bó sát cơ thể.

Vào mùa đông lạnh giá, cảm lạnh và ho là những triệu chứng thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Nhưng nếu cha mẹ chú ý giữ ấm chân cho trẻ thì khả năng bị cảm lạnh và ho sẽ giảm đi rất nhiều. Do bàn chân có mối liên hệ thần kinh chặt chẽ với niêm mạc của đường hô hấp trên, nên khi bàn chân bị lạnh, theo phản xạ có thể làm co các mao mạch của đường hô hấp trên và làm chậm sự di chuyển của lông mao. Do niêm mạc của trẻ còn mềm, lông mao và lông mũi chưa phát triển, do đó sức đề kháng với vi khuẩn ngoại lai còn tương đối yếu, virus sẽ lợi dụng thời cơ để xâm nhập, gây cảm lạnh hoặc các bệnh viêm đường hô hấp khác.

Vì vậy, bố mẹ nên chú ý chọn những đôi tất dày giữ ấm tốt và mềm mại, đồng thời chọn những đôi giày vải có lót lông. Trẻ nhỏ thường hiếu động, chân dễ ra mồ hôi, vì vậy nên đặt những miếng lót có khả năng hút ẩm tốt vào trong giày. Buổi tối bạn cũng nên dùng nước nóng rửa chân cho trẻ; nếu nhiệt độ phòng xuống thấp thì có thể đặt một túi giữ nhiệt dưới chân trẻ khi ngủ, làm vậy tránh bị lạnh chân, phòng được cảm lạnh và giảm “kích thích lạnh” của chăn gối khiến trẻ dễ ngủ hơn.

Theo Epoch Times tiếng Trung
Lâm Mộc biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]