Thượng Hải đã bước vào tuần thứ bảy của đợt phong tỏa và các biện pháp chỉ trở nên khắc nghiệt hơn khi các quan chức bị áp lực phải cho cách ly tất cả các ca lây nhiễm COVID-19 trong các cộng đồng theo tiêu chuẩn “zero COVID” của chính quyền. Điều này đã khiến cho hàng triệu cư dân không còn chút hy vọng nào.

Tại một số khu vực của thành phố, nếu một tòa nhà chung cư có một ca dương tính thì tất cả các cư dân của tòa nhà đó phải được chuyển đến các cơ sở cách ly. Đồng thời, những người bị nhiễm phải giao chìa khóa nhà để nhân viên y tế có thể khử trùng nhà của họ.

Một số cư dân Thượng Hải kể rằng các khu vực lân cận của họ đã thông báo về “thời kỳ tĩnh lặng” khi không ai được phép rời khỏi nhà và việc giao hàng bị tạm dừng mặc dù không có thông báo chính thức nào.

Những chính sách nghiêm ngặt như vậy đã giáng thêm đòn nặng vào những cư dân của thành phố 25 triệu người này. Người dân ở đây đang lệ thuộc vào việc giao hàng để có được thực phẩm và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác trong khi họ bị giới hạn trong nhà.

Các hạn chế thắt chặt này được đưa ra sau khi lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên đề cập đến sự bùng phát đại dịch tại Thượng Hải. Trình bày tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị gồm bảy thành viên hôm 05/05, ông Tập tuyên bố sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến mà ông gọi là “đại chiến bảo vệ Thượng Hải,” đồng thời đưa ra cảnh báo cho bất kỳ ai có nghi vấn về chính sách zero COVID, theo đài truyền hình nhà nước CCTV.

Theo một tuyên bố chính thức, sau cuộc họp tại Bắc Kinh, hôm 06/05, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Lý Cường (Li Qiang) đã ra lệnh cho các quan chức “ban hành mệnh lệnh quân sự ở tất cả các cấp và thực hiện các hành động kiên quyết và mạnh mẽ hơn để vượt qua trận đại chiến và những thử thách to lớn này.”

‘Một người dương tính, cả tòa nhà bị cách ly’

Theo các thông báo của cộng đồng dân cư lan truyền trên mạng, cư dân sẽ được đưa đến các cơ sở cách ly tập trung nếu ai đó trong tòa nhà có kết quả xét nghiệm dương tính. Cuối tuần qua, nhiều người đã chia sẻ trên Weibo — một trang mạng xã hội giống Twitter rằng họ đã bị cưỡng bức đưa đi cách ly. Hôm 10/05, hashtag “một người dương tính, cả tòa nhà bị cách ly” đã thu hút được 1 triệu lượt xem.

Khi được hỏi về tuyên bố này tại một cuộc họp cùng ngày, các quan chức thành phố đã định nghĩa về các ca tiếp xúc gần nội trong một tòa nhà bị phong tỏa là gồm những cư dân sống ở tầng trên hoặc tầng dưới nơi một người có kết quả xét nghiệm dương tính. Trước đây, những người ở chung căn hộ hoặc sống cùng tầng với những ca dương tính được coi là tiếp xúc gần. Các tiêu chí được mở rộng này có nghĩa là nhiều người hơn trong cùng một tòa nhà hiện nay có nguy cơ bị đưa đến trung tâm cách ly mặc dù các quan chức đã kêu gọi tránh cách tiếp cận “rập khuôn cho tất cả.”

Trong một đoạn video được chia sẻ rộng rãi, cảnh sát trong trang phục bảo hộ tranh luận với người dân khi những cư dân này được thông báo rằng họ cần được cách ly sau khi một người hàng xóm có kết quả xét nghiệm dương tính.

“Mục đích là để chúng tôi có thể cách ly bất kỳ ca dương tính nào,” có thể nghe thấy tiếng một trong các viên cảnh sát nói như vậy.

Một cảnh sát khác nói: “Không phải là các vị muốn làm gì thì làm — trừ khi các vị ở Mỹ quốc. Đây là Trung Quốc.” “Đừng hỏi tôi tại sao. Không có lý do tại sao. Chúng ta phải tuân thủ các chỉ thị của quốc gia và các chính sách kiểm soát dịch bệnh.”

Trong một video lan truyền khác từ Douyin, một phiên bản Tiktok của Trung Quốc, có thể nghe thấy tiếng một số nhân viên tổ dân phố mặc đồ bảo hộ đang tuần tra trên một con đường vắng nói: “Mọi người xin đừng ra ngoài. Nếu một người bị dương tính, tất cả mọi người trong tòa nhà sẽ bị đưa đi cách ly.”

The Epoch Times không thể xác minh tính xác thực của các video này.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm acid nucleic trong một đợt phong tỏa tại Thượng Hải, hôm 16/04/2022. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

‘Thời kỳ tĩnh lặng’

Trong “thời kỳ tĩnh lặng”, một số cộng đồng dân cư đã ra lệnh cho người dân không được rời khỏi nhà hoặc nhận giao hàng.

Một cộng đồng dân cư ở quận Phố Đông của Thượng Hải đã ra lệnh cho người dân không được bước ra khỏi nhà hoặc nhận các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và thuốc men, theo một cư dân đã chia sẻ thông báo này với The Epoch Times.

Theo một thông báo của cộng đồng khu phố Lao Sơn Tam Thôn (Laoshan Sancun), người dân được yêu cầu hủy đơn đặt hàng thực phẩm nếu các gói hàng được lên kế hoạch giao trước ngày 10/05. The Epoch Times không thể liên lạc được với cộng đồng này mặc dù đã nhiều lần gọi điện.

Hôm 09/05, một cư dân Phố Đông khác họ Hồ nói với The Epoch Times rằng các tổ dân phố khác cũng đang ban hành các lệnh tương tự. Người trong tòa nhà của ông Hồ lẽ ra phải được tự do hôm 11/05 sau khi không ghi nhận có ca nhiễm mới nào trong hai tuần. Nhưng “thời kỳ tĩnh lặng” mới này có nghĩa là họ sẽ bị giữ ở trong nhà thêm ba hoặc bốn ngày nữa, ông cho biết.

Theo Reuters, cuối tuần qua (07-08/05), cư dân ở ít nhất bốn trong số 16 quận của Thượng Hải đã nhận được các thông báo tương tự, trong khi trước đó nhiều người được phép tản bộ trong khu dân cư của mình.

Lối vào của một khu dân cư bị rào chắn trong đợt phong tỏa Thượng Hải, hôm 05/05/2022. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

‘Vô vọng’

Quan chức thành phố Thượng Hải Kim Thần (Jin Chen) xác nhận trong cuộc họp báo hôm 10/05 rằng các nhân viên y tế cần khử trùng nhà của những người có kết quả xét nghiệm dương tính. Vị quan chức này nhắc nhở cư dân thông báo cho nhân viên y tế về các vật dụng cần được bảo vệ đặc biệt.

Lo ngại càng gia tăng sau khi các đoạn ghi âm xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy các viên chức khu phố ở Thượng Hải yêu cầu người dân giao chìa khóa nhà để nhân viên y tế khử trùng.

Một cư dân họ Trần nói với The Epoch Times rằng người dân ở thị trấn Bắc Thái (Beicai) đã được yêu cầu giao chìa khóa khi họ bị đưa đi cách ly.

Ông cho biết, sau đó các nhân viên y tế đã đến nhà và phun thuốc khử trùng trên sàn nhà, đồ đạc, giường nệm, và họ ném tất cả thực phẩm lạnh và đông lạnh xuống sàn khi khử trùng tủ lạnh.

Ông nói: “Mọi người rất tức giận khi họ trở về nhà sau hai tuần cách ly: Thức ăn bị mốc meo ôi thiu cả… và ruồi nhặng thì bay khắp nơi.”

Điều này đã khiến dư luận phẫn nộ và đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của các biện pháp cực đoan này.

Giáo sư Đồng Chi Vĩ (Tong Zhiwei), giảng viên luật tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Hoa Đông, đã viết trong một bài luận được lan truyền rộng rãi trên Weibo hôm 07/05 cho rằng những hành vi đó là bất hợp pháp và cần phải dừng lại.

“Không có tổ chức nào ở Thượng Hải có quyền yêu cầu người dân giao nộp chìa khóa và vào nhà của họ để ‘khử trùng,’” ông Đồng viết. “Bất kỳ hành vi sử dụng biện pháp cưỡng chế nào để cưỡng bức đưa người dân đến các cơ sở cách ly đều là bất hợp pháp.”

Ông Lưu Đại Lực (Liu Dali), một luật sư của một trong những công ty luật lớn nhất Trung Quốc, đã viết một lá thư tương tự cho các nhà chức trách.

Cả hai bức thư đã bị kiểm duyệt trên mạng Internet Trung Quốc. Các bài đăng từ tài khoản mạng xã hội của ông Đồng trên trang Weibo đã bị chặn kể từ hôm 08/05.

Một người dân nhìn ra khoảng trống của hàng rào tại một khu dân cư trong thời gian phong tỏa ở Thượng Hải, hôm 05/05/2022. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Việc kiểm soát nghiêm ngặt đã khiến một số người không thấy được hy vọng nào để sớm được tự do vì các nhà chức trách có mục tiêu chấm dứt sự lây lan của biến thể Omicron đang lan nhanh. Hôm 09/05, Thượng Hải đã ghi nhận 3,014 ca, giảm so với 3,947 ca một ngày trước đó mặc dù người dân đã nhiều lần cho biết rằng các số liệu chính thức được báo cáo chưa đầy đủ do chính quyền che giấu thông tin mà họ cho là có hại cho hình ảnh của mình.

Theo hãng thông tấn nhà nước The Paper, hôm 10/05, hai tuyến tàu điện ngầm cuối cùng đã tạm ngừng hoạt động.

Một cư dân Phố Đông họ Vương cho biết luôn có một hoặc hai ca dương tính sau khi xét nghiệm bắt buộc đối với tất cả các cư dân của 33 tòa nhà chung cư trong cộng đồng của anh.

“Tất cả các cư dân đang phàn nàn. Có vẻ như không có hy vọng nới lỏng các hạn chế. Chúng tôi có thể bị phong tỏa cho đến ngày cuối cùng của năm nay,” anh Vương nói với The Epoch Times hôm 09/05. “Mọi người đang tuyệt vọng.”

“Giống như một nhà tù,” cô Coco Vương, một cư dân Thượng Hải sống trong tình trạng giới hạn mới này cho biết. “Chúng tôi không sợ virus. Chúng tôi sợ chính sách này.

Cô Dorothy Li là phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á, Dịch Như, Lâm Sầm Tâm, và Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: