Các quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài đã phủ nhận có liên quan đến quyết định được đưa tin của chính phủ ông Biden về việc chia sẻ thông tin tình báo với Đảng Cộng sản Trung Quốc trong thời gian trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley đều nói rằng họ không đưa ra lời khuyên nào cho một hành động như vậy hoặc biết về việc làm đó.

Tiết lộ này được đưa ra trong bối cảnh Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) chất vấn trong một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 07/04 về yêu cầu ngân sách quốc phòng hiện thời.

Các câu hỏi của thượng nghị sĩ này đã đề cập đến một bài báo từ New York Times cho rằng các quan chức cao cấp của chính phủ ông Biden đã họp và chia sẻ thông tin tình báo với các quan chức Trung Quốc của họ trong ít nhất sáu lần khác nhau trong những tháng trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Trong các cuộc họp này, các quan chức Hoa Kỳ đã gửi các báo cáo về việc chuyển quân của Nga, điều mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc sau đó được cho là đã chuyển giao cho Moscow.

Khi được hỏi rằng liệu ông có đồng ý rằng cung cấp thông tin tình báo cho các đối thủ của quốc gia là một quyết định sai lầm hay không, ông Austin đã trả lời một cách quả quyết.

Ông Austin nói rằng: “Tôi nghĩ đó là điều mà chúng ta phải hết sức tránh.”

Khi được hỏi tại sao các quan chức cao cấp của ông Biden lại tổ chức các cuộc họp với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc đặc biệt cho mục đích đó, ông Austin nói rằng ông không biết về tình huống này.

“Tôi không hề có thông tin chi tiết về bất kỳ trường hợp nào như vậy,” ông Austin nói với bà Blackburn.

“Tôi không biết về vấn đề mà bà đã nêu ra, nhưng bà nói đúng [về việc không ủng hộ hành động cung cấp thông tin tình báo cho đối thủ].”

Khi bà Blackburn hỏi ông Milley rằng ông đã khuyên chia sẻ thông tin tình báo với chế độ cộng sản Trung Quốc được bao nhiêu lần, ông nói rằng ông chưa bao giờ khuyên tổng thống hành động như vậy.

“Không,” ông Milley nói. “Không bao giờ.”

Năm ngoái (2021), ông Milley đã thu hút sự chỉ trích rộng rãi sau khi một cuốn sách của các ký giả Bob Woodward và Robert Costa nói rằng ông Milley đã từng tổ chức hai cuộc điện đàm bí mật với người đồng cấp trong Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới thời chính phủ ông Trump. Cuốn sách này đã cáo buộc rằng ông Milley tin rằng Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ không ổn định và ông đã gọi điện tới Trung Quốc để bảo đảm với nhà cầm quyền này rằng Hoa Kỳ sẽ không tấn công họ.

Chính phủ ông Biden sau đó đã bảo vệ các hành động của ông Milley. Tại thời điểm thông tin về các cuộc gọi xuất hiện, quyền Bộ trưởng Quốc phòng, ông Chris Miller, cho biết ông không cho phép các cuộc gọi này.

Ông Miller cho biết tại thời điểm đó rằng nếu đây là sự thật, thì các cuộc gọi này đã thể hiện một “hành động bất tuân đáng hổ thẹn và chưa từng có tiền lệ của sĩ quan quân đội hàng đầu Quốc gia.”

Sau phiên điều trần hôm thứ Năm (07/04), trong một tuyên bố, bà Blackburn dường như đã đặt câu hỏi rằng liệu ông Austin và ông Milley có thực sự không biết về những tin tức về việc chia sẻ thông tin tình báo của Hoa Kỳ hay không. Trong tuyên bố đó, bà cũng cáo buộc rằng việc chuyển giao thông tin như vậy sẽ hỗ trợ cho các tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine.

“Điều đáng ngạc nhiên là cả Tướng Milley và Bộ trưởng Austin đều không biết về một câu chuyện được đưa tin rộng rãi cho rằng chính phủ ông Biden đã chia sẻ thông tin tình báo với các quan chức Trung Quốc,” bà Blackburn nói.

“Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, và Giám đốc CIA William Burns cần phải đến trước Ủy ban này và giải thích lý do tại sao họ cho rằng việc cung cấp thông tin tình báo của chúng ta cho người Trung Quốc là phù hợp, để rồi họ giao thông tin đó cho người Nga. Chúng ta không nên đưa những bí mật của người Mỹ cho Bắc Kinh hoặc giúp ông Putin thực hiện các tội ác chiến tranh.”

Khi được hỏi về hành động mà giới lãnh đạo Hoa Kỳ nên thực hiện khi gặp hoàn cảnh tương tự trong tương lai, ông Milley đã trả lời rất đơn giản:

“Tôi không cho là quý vị nên cung cấp thông tin tình báo cho đối thủ của mình,” ông Milley nói. “Chấm hết.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: