Âm nhạc cổ điển của Shen Yun là sự đan xen của hai nền âm nhạc, một từ Tây phương và một từ Đông phương. Âm nhạc cổ điển Shen Yun vì thế mà trở thành hiện tượng, và là sự tổng hòa mang đến năng lượng tích cực.

Có lần, tại sân khấu Carnegie Hall, trong một buổi hòa nhạc cổ điển, một người đàn ông ngồi ở hàng ghế ngay trước tôi đã đứng bật dậy để bày tỏ sự hoan nghênh đối với dàn nhạc bằng tất cả lòng nhiệt thành. Ông đứng đó rất lâu trong sự trầm ngâm một cách thành kính sau khi các nhạc sĩ đã rời sân khấu trong thời gian tạm nghỉ. Vị khán giả đó đã cảm động đến mức vỡ òa.

Nhìn thấy sự tò mò từ tôi, ông nói, “Nhạc sĩ Haydn đã mất hai giờ để khắc họa câu chuyện về Sự sáng tạo. Nhưng anh ấy chỉ mất có 12 phút! Hoan hô! Hoan hô”.

Vị khán giả đó đang đề cập đến một sáng tác mới của giám đốc nghệ thuật Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun – công ty nghệ thuật vũ đạo cổ điển Trung Hoa nổi tiếng hàng đầu thế giới có trụ sở tại New York. Tác phẩm đã được ra mắt tại một buổi hòa nhạc và được chơi bởi dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun. Đây là cơ hội hiếm có để có thể thưởng thức âm nhạc được chơi bằng dàn nhạc kết hợp Đông – Tây vô cùng độc đáo của Shen Yun. Tại chương trình biểu diễn của Shen Yun, khán giả được thưởng thức các sáng tác nguyên bản.

Người hâm mộ âm nhạc cổ điển thường hứng thú bởi những sáng tác nguyên bản vì sự tươi mới. Năng lượng tích cực từ những sáng tác này khiến người nghe tự hỏi rằng những nhạc sĩ hoà tấu này đến từ đâu và làm thế nào họ làm được điều đó.

“Hiện tại, chúng tôi là dàn nhạc duy nhất ở Hoa Kỳ đã kết hợp thành công các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa và các nhạc cụ của dàn nhạc giao hưởng Tây phương,” nhạc trưởng Milen Nachev của Shen Yun cho biết trong một đoạn video giới thiệu. 

âm nhạc cổ điển Shen Yun
Shen Yun có một dàn nhạc giao hưởng độc đáo kết hợp hài hoà các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc và nhạc cụ Tây phương. (Ảnh: Được sự cho phép của Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun)

Sự tổng hòa mang đến năng lượng tích cực

Dàn nhạc là một trong những thực thể trong đó tổng thể lớn hơn đáng kể so với tổng các bộ phận của nó.

“Âm nhạc của Shen Yun rất, rất truyền thống,” cô Lương Ngọc, một nghệ sĩ chơi đàn tỳ bà nói. Đàn tỳ bà, một loại đàn 5 dây là một nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc. Và nhạc cụ này là thành phần cốt lõi của dàn nhạc Shen Yun.

Âm nhạc truyền thống ở đây mang hơi hướng của các giai điệu cổ điển của Trung Hoa. Nó bắt nguồn từ các điệu múa dân gian dựa trên các giai điệu truyền thống của người Di, người Tây Tạng và người Mông Cổ. Và âm nhạc truyền thống ở đây cũng mang hơi hướng của âm nhạc cổ điển phương Tây khi xét về âm sắc và cách phối khí. Là sự đan xen của hai nền âm nhạc, một từ Tây phương và một từ Đông phương, người ta có thể nghĩ rằng điều này sẽ là một hạn chế lớn đối với cách sáng tác cũng như cách trình diễn của các nghệ sĩ biểu diễn. Nhưng trên thực tế, “chính vì những tiêu chuẩn này … các nghệ sĩ đã nỗ lực để vươn lên một tầm cao hơn trong lối trình diễn,” cô Lương nói.

Khi cô Lương nghe các tác phẩm, cô có thể cảm nhận được yếu tố tinh thần đằng sau.

“Một số khán giả phản hồi rằng họ cảm thấy nội hàm âm nhạc của Shen Yun sâu sắc đến mức bao trùm cả vũ trụ,” nghệ sĩ thổi sáo Lý Giai Dung nói.

Vào một ngày, nghệ sĩ Lý đã có một phần trình diễn tỏa sáng. Một người bạn là nhạc sĩ chuyên nghiệp của cô cũng có mặt trong xuất diễn đó. Sau buổi diễn, anh nói với cô rằng anh rất thích những thanh âm thuần khiết đó. Nó khiến anh như đắm chìm.

“Tôi nói với anh rằng tất cả nghệ sĩ đều thực hành lối sống Chân, Thiện và Nhẫn khi sinh hoạt với cộng đồng và cả khi tương tác với mọi người. Và anh nói rằng anh ấy có thể cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực từ âm nhạc,” cô Lý nói. 

Shen Yun là một công ty nghệ thuật biểu diễn với sứ mệnh phục hưng văn hóa truyền thống. Và thế là, các nghệ sĩ theo đuổi con đường truyền thống bao gồm việc nuôi dưỡng lòng bao dung và cố gắng giữ cho suy nghĩ ngay chính. Đồng thời họ cũng tin một cách mãnh liệt vào sức mạnh của nghệ thuật nhằm nâng cao đời sống của nhân loại. Lối sống này cũng là một phần trong cuộc sống thường nhật của các nhạc sĩ. Và họ cũng mang những giá trị này vào những buổi tập. Và điều này đã được phản ánh một cách mạnh mẽ trong các buổi biểu diễn.

“Trước đây, khi tôi biểu diễn âm nhạc, tôi cảm nhận rằng mình rất thiếu kiên nhẫn. Và khi chơi nhạc cụ, tôi cũng cảm thấy căng thẳng,” nghệ sĩ cello Hoàng Di nói. “Tuy nhiên, khi biểu diễn với Shen Yun, tôi phát hiện ra rằng tâm tôi trở nên điềm tĩnh hơn trước. Và khi tôi càng buông bỏ những thứ như danh vọng và tư lợi, thì tôi càng trình diễn xuất sắc hơn”.

“Tôi muốn trình bày thứ âm nhạc vừa đẹp đẽ vừa truyền thống đến với khán giả”.

Gabriela Gonzalez-Briceno, một nghệ sĩ chơi kèn bass, cũng chia sẻ những cảm nhận tương tự về văn hóa của Shen Yun.

Cô nói thêm: “Shen Yun cũng giúp bạn hoàn thiện hơn về mặt nhân cách, tăng khả năng phối hợp, khiến bạn sống khoan dung và trở nên hòa ái với mọi người để có thể giúp đỡ mọi người nhiều hơn nữa.”

“Bầu không khí tại Shen Yun rất chân thành,” nghệ sĩ violin Nika Zhang nói. 

“Và điều đó được thể hiện một cách chân thực. Bởi vì sự thống nhất đó là thứ bạn không thể giả vờ tạo ra khi biểu diễn trên sân khấu,” nghệ sĩ chơi trống định âm Brian Marple nói.

Quan niệm về sức mạnh tích cực này cũng bắt nguồn từ nền văn hóa Trung Quốc cổ đại. 

“Trong văn hóa Trung Hoa, có rất nhiều câu nói về tầm quan trọng của âm nhạc. Ví dụ như: “Đức âm dưỡng tâm và âm nhạc đưa con người đến cảnh giới thiên nhân hợp nhất,” cô Trần Anh, nhạc trưởng của công ty Shen Yun cho biết. “Từ xa xưa, con người đã quan niệm rằng vạn vật tự nhiên có linh tính, và có mối liên hệ Thần nhân”.

“Tôi nghĩ rằng khi được hình thành, âm nhạc đã hòa hợp trong mối liên hệ Thiên Địa Nhân”. 

Quá trình đằng sau âm nhạc

Mỗi năm, Shen Yun sản xuất một chương trình mới gồm khoảng 20 tiết mục múa. Và trong quá trình biên đạo những tiết mục này, âm nhạc và vũ đạo được đồng thời sáng tác. Và trước khi một tác phẩm ra đời, các nhà soạn nhạc, nhà dàn dựng, nhà biên đạo, nhà thiết kế phục trang cùng nhau tìm ra ý tưởng cho mỗi tác phẩm. Quá trình phối hợp cùng nhau này  đảm bảo rằng mọi nốt nhạc, mọi câu từ và mọi âm hưởng của âm nhạc là trùng khớp với ý đồ của giám đốc nghệ thuật, Ngài D.F., để cho câu chuyện trở nên sống động trên sân khấu.

Cô Trần nói: “Vào thời Trung Quốc cổ đại, người ta tin rằng nội hàm đằng sau âm nhạc quan trọng hơn những gì bề ngoài”. 

Âm nhạc đó có thể mô tả sự hùng tráng nhà Đường trong một bản nhạc duy nhất. Nói cách khác, tác phẩm có thể là một sự tĩnh lặng, sự thanh tao đi cùng những vũ điệu từ thiên giới. Tác phẩm cũng có thể rất hài hước, có thể chọc cười khán giả chẳng kém gì sự pha trò của các nghệ sĩ trên sân khấu — hoặc cũng có thể khắc họa một tấn bi kịch đau lòng đến mức khiến người xem cảm thán mà rơi lệ.

“Tôi tin rằng âm nhạc của chúng tôi có thể sưởi ấm trái tim của khán giả và làm phấn chấn tinh thần của mọi người. Tôi tin vào công dụng của âm nhạc. Âm nhạc là điều gì đó tích cực cho mọi người, an ủi và xoa dịu hoặc truyền cảm hứng cho mỗi chúng ta,” cô Trần nói. “Tại các buổi hòa nhạc của chúng tôi, mọi người người thường phản hồi với chúng tôi rằng họ đã rơi lệ, và chúng tôi chỉ cảm thấy được sự xúc động của họ. Những thông điệp mà chúng tôi cố gắng gửi đến khán giả là những thông điệp tích cực, chân thực và mạnh mẽ và xuất phát từ lòng tốt và sự chân thành”.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: