Giám đốc CDC Hoa Kỳ, ông Robert Redfield dự kiến có khoảng 700 triệu liều vaccine vào cuối tháng 3 hoặc tháng 4/2021, đủ cho khoảng 350 triệu người. Tuy nhiên, phải đến tháng 5, tháng 6 hoặc có thể là tháng 7, Mỹ mới có thể tiêm vaccine cho toàn bộ người dân. 

Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, làm chứng trong phiên điều trần của tiểu ban Quyền sở hữu của Thượng viện Hoa Kỳ tại Capitol Hill ở Washington, vào ngày 2 tháng 7 năm 2020 (Ảnh Saul Loeb-Pool / Getty)
Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, làm chứng trong phiên điều trần của tiểu ban Quyền sở hữu của Thượng viện Hoa Kỳ tại Capitol Hill ở Washington, vào ngày 2 tháng 7 năm 2020 (Ảnh Saul Loeb-Pool / Getty)

Nhận định của ông cũng khá tương đồng với ý kiến của Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ – ông Anthony Fauci.

Nhưng ông Fauci cũng lưu ý rằng ngay cả vaccine Covid-19 hiệu quả cũng không thể thay thế nhu cầu về các biện pháp y tế công cộng khác, chẳng hạn như đeo khẩu trang, giãn cách  xã hội và rửa tay.

Ông nhấn mạnh vaccine sẽ không có hiệu quả 100% và được tiêm cho đủ 100% dân số – có nghĩa là vẫn còn chỗ cho Covid-19 lây lan.

Hiện có 4 ứng viên vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng tại Mỹ, gồm vaccine của các công ty Pfizer Inc, Moderna Inc, Johnson & Johnson (Mỹ) và Trường Đại học Oxford – Công ty Astrazeneca (Anh). 

Mới đây nhất, vaccine Johnson & Johnson đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối với sự tham gia của 60.000 tình nguyện viên tại gần 215 địa điểm trên khắp nước Mỹ và những quốc gia khác, trong đó có Argentina, Brazil và Chile.

Ông Paul Stoffels, Giám đốc khoa học của Johnson & Johnson, cho biết vaccine của công ty ông chỉ cần 1 liều tiêm để tạo ra miễn dịch hiệu quả, thay vì 2 liều như những ứng viên khác. 

Liên quan đến dịch bệnh, một nghiên cứu mới của Mỹ cho biết virus Vũ Hán tiếp tục biến thể và trở nên dễ lây lan hơn trong suốt quá trình của đại dịch.

Ông David Morens, một nhà virus học tại Viện Quốc gia về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm lưu ý rằng điều này có thể có nghĩa là virus có thể tiếp tục đột biến ngay cả khi đã có vaccine. Do đó có khả năng vaccine sẽ phải được thay đổi mỗi năm, giống như vaccine cúm.

Hoàng Kiên tổng hợp 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]