Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, đã dẫn đầu một nhóm quan chức Hoa Kỳ chỉ trích việc Trung Quốc tiếp tục vi phạm nhân quyền hôm 27/10/2020, đánh dấu Ngày Tự do Tôn giáo Quốc tế.

“Ba trong số những quốc gia đàn áp tôn giáo nghiêm trọng nhất trên thế giới – Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên – đều đang thắt chặt các biện pháp đàn áp để bịt miệng người dân,” ông Pompeo cho biết trong một phát biểu.

“Tồi tệ hơn nữa, Trung Quốc đang tìm cách xóa bỏ mọi hình thức tín ngưỡng và đức tin không phù hợp với học thuyết của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Chính phủ Hoa Kỳ đã đặt ngày 27/10 là Ngày Tự Do Tôn Giáo Thế Giới để kỷ niệm việc ký Đạo luật tự do tôn giáo quốc tế vào năm 1998, nhằm đảm bảo việc thúc đẩy tự do tôn giáo là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng mỹ lên án trung quốc vi phạm nhân quyền
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington. (Ảnh LEAH MILLIS / POOL / AFP qua Getty Images)

Được cựu Tổng Thống (TT) Bill Clinton ký thành luật vào tháng 10/1998, họ thành lập một uỷ ban lưỡng đảng cấp liên bang, tên gọi là Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ (USCIRF), cũng như vị trí đại sứ lưu động cho hoạt động tự do tôn giáo thế giới, hiện đang nắm giữ bởi ông Sam Brownback.

Ông Brownback đã lên Twitter để kỷ niệm sự kiện này, nói rằng quyền tự do tôn giáo được hưởng ở Hoa Kỳ cần được “thúc đẩy và bảo vệ trên toàn thế giới.”

Vị đại sứ Hoa Kỳ cũng đồng thời chỉ đích danh ĐCSTQ vì đã triển khai “hệ thống giám sát và giáo lý để đàn áp tự do tôn giáo một cách tinh vi nhất mà chúng tôi từng thấy.”

Trung Quốc cũng bị chỉ đích danh là tồi tệ nhất trên toàn thế giới sáu năm liên tiếp trong việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để đàn áp tự do tôn giáo, theo báo cáo thường niên của nhóm nhân quyền Freedome House.

Tuần trước, ông Brownback đã nêu bật “cuộc chiến về đức tin” của Trung Quốc trong một phỏng vấn đánh dấu Ngày Tự Do Tôn Giáo với ShareAmerica, một nền tảng trao đổi các chính sách ngoại giao của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

“Chúng ta chia sẻ các báo cáo … rằng Trung Quốc đã bắt giam các tù nhân lương tâm, bao gồm Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, phật tử Tây Tạng, và những người theo đạo Thiên Chúa Giáo không chính thức, để cưỡng ép mổ cướp nội tạng. Việc này khiến tất cả mọi người đều bị sốc,” ông Brownback cho biết.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một phương pháp tu luyện với giáo lý tập trung vào các nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn” đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc trong những năm 1990. Vào tháng 07/1999, Trung Quốc đã coi đây là một đe dọa và tiến hành chiến dịch đàn áp trên toàn lãnh thổ.

trung quốc vi phạm nhân quyền
Học viên Pháp Luân Công. (Ảnh PATRICK LIN / AFP qua Getty Images)

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng triệu người đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và các cơ sở khác, với hàng trăm nghìn người bị tra tấn trong lúc bị giam giữ. Đã có hơn 4,000 trường hợp tử vong được ghi nhận do bị bức hại, mặc dù các chuyên gia nói rằng con số thực có thể cao hơn nhiều.

Vào tháng 06/2019, một tòa án nhân dân tại Luân Đôn đã kết luận rằng hoạt động cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ những người bị chính quyền kết án diễn ra với “quy mô lớn” tại Trung Quốc, trong đó các học viên Pháp Luân Công là nguồn nội tạng chính.

Trong một cuộc họp báo tháng 10/2020, các quan chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng bày tỏ quan ngại về sự tàn bạo này, và kêu gọi những người có thông tin về các hoạt động như vậy ở Trung Quốc cung cấp cho Bộ.

Tái hiện cảnh tra tấn đối với một học viên Pháp Luân Công được thực hiện trong một sự kiện kỷ niệm sáu năm ngày bắt đầu cuộc bức hại Pháp Luân Công 20 tháng 7 năm 2005 tại Sydney Australia. (Ảnh Ian Waldie / Getty Images)
Tái hiện cảnh tra tấn đối với một học viên Pháp Luân Công được thực hiện trong một sự kiện kỷ niệm sáu năm ngày bắt đầu cuộc bức hại Pháp Luân Công 20 tháng 7 năm 2005 tại Sydney Australia. (Ảnh Ian Waldie / Getty Images)

Chủ tịch của USCIRF, bà Gayle Manchin, hoan nghênh các biện pháp trừng phạt gần đây của Hoa Kỳ đối với các quan chức ĐCSTQ và Iran, những người phải chịu trách nhiệm khi vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng.

“Các biện pháp trừng phạt này gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng chính phủ Hoa Kỳ cam kết đảm bảo truy cứu trách nhiệm đối với những vi phạm quyền cơ bản nhất của chúng ta,” bà nói trong một phát biểu kỷ niệm Ngày Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Chính phủ Hoa Kỳ đã trừng phạt 6 quan chức ĐCSTQ và một tổ chức của ĐCSTQ vì các vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc, nơi ước tính có khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các trại cải tạo.

Bộ trưởng Lao Động Hoa Kỳ, ông Eugene Scalia, cũng nêu rõ các hoạt động cưỡng bức lao động của ĐCSTQ trong một báo cáo.

Ông lưu ý rằng những người theo tôn giáo và dân tộc thiểu số bị cưỡng ép vào các trại lao động và cải tạo của chính quyền Trung Quốc. Một báo cáo của Bộ Lao Động vào tháng 09/2020 đã xếp Trung Quốc đứng đầu trong số 77 quốc gia về lượng hàng hóa sử dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức để sản xuất.

Theo báo cáo, các nhà chức trách Hoa Kỳ phát hiện ra rằng Trung Quốc sản xuất 17 loại hàng hóa sử dụng lao động cưỡng bức, bao gồm đồ trang trí Giáng sinh, đồ điện tử, giày dép, hàng may mặc, đồ chơi, găng tay và các sản phẩm làm tóc.

Frank Wang
Thanh Tùng biên dịch