Dường như đại dịch COVID-19 đang suy yếu trên toàn thế giới, với các hạn chế được dỡ bỏ và cuộc sống ít nhiều đã trở lại bình thường.

Nhưng ký giả Nick Corbishley, người viết bài về các xu hướng kinh tế và chính trị ở Âu Châu và Châu Mỹ Latinh, đang cảnh báo rằng giấy thông hành vaccine có thể dẫn đến việc thực hiện ID (Định danh) kỹ thuật số toàn cầu, vốn sẽ đe dọa quyền riêng tư và tự do trên toàn thế giới.

Ông Corbishley đã thảo luận về cuốn sách mới của mình, “Đã quét: Tại sao giấy thông hành vaccine sẽ có nghĩa là chấm dứt quyền riêng tư và tự do cá nhân,” trong một cuộc phỏng vấn hôm 01/04 cho chương trình “Crossroad” (Giao lộ thông tin) của EpochTV.

Trong suốt [thời gian xảy ra] đại dịch COVID-19, nhiều người dân sinh sống ở Âu Châu và Hoa Kỳ đã buộc phải chấp nhận một hình thức kiểm soát và giám sát không ngừng, ông Corbishley cho biết.

“Hình thức đó giống như xã hội kiểm soát vậy. Khi muốn đến bất cứ nơi nào, quý vị phải cho xem điện thoại di động, danh tính … ngay cả khi chỉ đi vào siêu thị hay vào một cửa hàng,” ông nói.

Ông Corbishley cho biết, nhiều người dân ở các quốc gia nghèo không có giấy tờ tùy thân chính thức, vì vậy có một cách để chuẩn bị cho ID kỹ thuật số đó là đưa ra các giấy chứng nhận miễn dịch.

Ông giải thích: “Đó là điều đã được đề cập đến từ lâu trước khi xảy ra đại dịch COVID,” và cho biết thêm rằng các công ty và tập đoàn tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đang tìm cách đề xuất về danh tính kỹ thuật số kể từ ít nhất là năm 2016.

Ông Corbishley đã chỉ ra rằng, hồi năm 2019 – vài tháng trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát – ID2020 Alliance (Liên minh ID2020) nói rằng giấy chứng nhận miễn dịch có thể được sử dụng như một cửa ngõ để thiết lập danh tính kỹ thuật số.

ID2020 là một tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ có trụ sở tại New York, với sứ mệnh dẫn hướng sự phát triển ID kỹ thuật số toàn cầu, theo trang web của tổ chức này. Liên minh ID2020 là sự hợp tác giữa ID2020 và các tổ chức khác đang cùng làm việc để đạt được mục tiêu kể trên.

“Các đối tác của Liên minh ID2020 hình dung về một thế giới mà trong đó tất cả mọi người có thể thu thập thông tin kỹ thuật số có thể xác thực – hồ sơ chích ngừa, chứng chỉ đào tạo nghề, bằng chứng về nơi cư trú – và chia sẻ có chọn lọc những hồ sơ này để xin việc làm, tiếp cận các dịch vụ tài chính, tham gia với tư cách công dân và cử tri, v.v.,” tổ chức này cho biết trong một bài viết tổng quan về mục đích của họ (pdf).

Tổ chức này được tài trợ “bởi sự đóng góp của các nhà hoạt động thiện nguyện, các đối tác khu vực tư nhân, và các cá nhân,” trang web nêu rõ. Microsoft Corporation, Rockefeller Foundation, và Open Society Foundations – do ông George Soros thành lập và làm chủ tịch- là một vài [doanh nghiệp] đóng góp cho tổ chức ID2020 (pdf).

Giấy thông hành vaccine khá đơn giản và không được sử dụng rộng rãi hơn, nhưng cách mà các giấy thông hành này được phát triển mang đến những khả năng mở rộng chức năng của chúng, ông Corbishley nói.

Ông dẫn lời ông Andrew Bud, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của iProov, một công ty công nghệ sinh trắc học cung cấp các sản phẩm xác thực bao gồm việc xác nhận khuôn mặt.

Hồi tháng 02/2021, ông Bud nói với Forbes: “Sự phát triển của giấy chứng nhận chích vaccine sẽ thực sự thúc đẩy toàn bộ lĩnh vực danh tính kỹ thuật số trong tương lai. Vì vậy, đây không chỉ là về COVID, đây còn là về một thứ gì đó thậm chí lớn hơn.”

Ở nhiều quốc gia, kể cả những quốc gia thuộc Liên minh Âu Châu, Vương quốc Anh, và Canada, người dân không nhận biết được sự phát triển dần dần của các chương trình và hệ thống danh tính kỹ thuật số, ông Corbishley cho biết.

“Toàn bộ những thứ này được thực hiện đằng sau hậu trường,” ông nói. “Đó không phải là điều gì đó mà họ đang che giấu, mà là không có tin tức nào trên các kênh thông tấn chính thống nên mọi người không biết về nó.”

Hiệp hội Ngân hàng Canada đã xuất bản một bài báo vào mùa xuân năm 2018, trình bày một cách tiếp cận đối với việc phát triển ID kỹ thuật số liên kết ở trong nước (pdf).

“Bằng cách sử dụng một hệ thống liên kết, người dân Canada có thể xác nhận danh tính điện tử của mình bằng cách sử dụng kết hợp các thuộc tính khác nhau thông qua chính phủ (như bằng lái xe chẳng hạn), thông tin lịch sử giao dịch ngân hàng và sinh trắc học như dấu vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt,” bài báo viết.

Hội đồng Nhận dạng và Xác thực Kỹ thuật số của Canada (DIACC) đang làm việc để phát triển một khuôn khổ cho việc nhận dạng kỹ thuật số, Chủ tịch của DIACC là bà Joni Brennan cho biết trong một hội nghị truyền hình do chính phủ Canada chủ trì hôm 02/01/2022.

DIACC là một liên minh bất vụ lợi bao gồm các nhà lãnh đạo trong khu vực công và khu vực tư nhân.

Bà Brennan nói rằng một số bộ trong chính phủ liên bang Canada đã cam kết phát triển các hệ thống danh tính kỹ thuật số mới. Bà cho biết, nên sử dụng cùng một [hệ thống] nhận dạng kỹ thuật số để giao dịch với chính phủ và với các tổ chức tư nhân như ngân hàng, do đó, danh tính kỹ thuật số nên được xây dựng như một hệ sinh thái phục vụ cho tất cả các yêu cầu xác thực.

Một hệ thống ID kỹ thuật số thí điểm đã được khai triển tại tỉnh New Brunswick của Canada trong khuôn khổ dự án số hóa của quốc gia có tên Smart Province, ông Colleen Boldon, một giám đốc tại DIACC cho biết trong hội nghị truyền hình trên.

Ông Corbishley đã đưa ra nhận xét về tốc độ khai triển các chương trình ID kỹ thuật số này.

Ông nói rằng: “Đây là điều đang diễn ra cực kỳ nhanh chóng và diễn ra theo một cách rất bí ẩn.”

Tiền tệ kỹ thuật số

Bức ảnh không đề ngày tháng do Calibra, một công ty con của Facebook cung cấp, cho thấy giao diện tiềm năng của một ứng dụng ví kỹ thuật số Calibra. (Ảnh: Calibra/AP)

Nhiều quốc gia cũng đang phát triển các loại tiền kỹ thuật số vốn đòi hỏi phải có một hệ thống danh tính kỹ thuật số, ông Corbishley cho biết.

“Điều này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về cách thức hoạt động của tiền tệ trong tương lai. Nếu các ngân hàng trung ương có thể thực hiện được điều này, thì cách chúng ta kiếm tiền, cách chúng ta tiêu tiền, cách chúng ta tiết kiệm tiền sẽ bị chuyển đổi hoàn toàn,” ông nói.

“Và một lần nữa, chẳng có tham vấn ý kiến, chẳng có nâng cao nhận thức, chẳng có nỗ lực nào để thông báo cho người dân rằng điều này đang xảy ra.”

Ông Corbishley giải thích: Tiền tệ và danh tính kỹ thuật số khi được khai triển cùng nhau, sẽ tạo thành một hệ thống cho phép các ngân hàng trung ương giám sát, theo dõi, và truy vết cách mà người dân tiêu tiền của họ.

“Như chúng ta đã thấy gần đây ở Canada, họ sẽ có khả năng đóng băng hoạt động của bất kỳ ai mà họ xem là không được hoan nghênh trong xã hội,” ông lưu ý. Điều này cũng sẽ giống với tình hình tại Trung Quốc, nơi mà hệ thống tín dụng xã hội hạn chế những người nằm trong danh sách đen được đi hỏa xa hoặc phi cơ, ông cho biết.

Hồi tháng 02/2022, tuy không có lệnh của tòa án, nhưng các nhà chức trách Canada đã đóng băng tài sản tài chính của các cá nhân và các công ty bị cáo buộc có dính líu hoặc hỗ trợ cho cuộc biểu tình của các tài xế xe tải tại thủ đô Ottawa, phản đối các quy định và hạn chế liên quan đến COVID-19 trên khắp đất nước.

“Đó là một thế giới mà chúng ta sẽ không ngừng bị thúc ép thực thi một số hành vi nhất định, và liên tục bị trừng phạt vì những hành vi không mong muốn nào đó,” ông Corbishley cho biết,  nói thêm rằng đó là một thế giới nơi mà người dân không hề có sự tự do, nơi mà quyền lực được tập trung theo cách mà người ta cho rằng chưa từng có tiền lệ.

Ông chỉ ra rằng việc phản đối một hệ thống như vậy sẽ trở nên gần như là không thể.

“Nếu quý vị cố gắng chống lại một hệ thống, nếu quý vị cố gắng phát triển một phong trào phản đối nào đó, thì điều đầu tiên quý vị sẽ nhận thấy đó là mình đột nhiên không có phương tiện giao dịch hoặc không có phương tiện để làm việc,” ông nói. “Và quý vị đã trở thành một người không được hoan nghênh.”

Thật khó để nói một cách chính xác xã hội đó sẽ phát triển như thế nào, nhưng dựa trên cách thức mà mọi thứ đã phát triển ở những nơi như Canada hoặc Trung Quốc, thì đó không phải là một bức tranh rất hấp dẫn, ông Corbishley cho biết.

“Đó là một trại tù gulag kỹ thuật số, và quý vị gần như bị trục xuất khỏi xã hội. Đó là một viễn cảnh đáng sợ.”

Giấy thông hành chích ngừa

Ảnh chụp minh họa tại Los Angeles hôm 06/04/2021, cho thấy một người đang xem ứng dụng New York State Excelsior Pass (Thẻ thông hành Excelsior của tiểu bang New York). (Ảnh: Chris Delmas/AFP/Getty Images)

Ông Corbishley cho biết các quy định về vaccine cũng như giấy thông hành vaccine sẽ không biến mất khi đại dịch COVID-19 kết thúc như các kênh truyền thông chính thống đưa tin.

“Những giấy tờ này chỉ là đang tạm bị đình chỉ. Chúng đang lùi ra sau hậu trường mà thôi,” ông cho biết.

Vào tháng 02/2022, WHO đã ký một hợp đồng với T-Systems, một công ty con của công ty Đức Deutsche Telekom AG, để xây dựng một hệ thống giấy thông hành chích ngừa có thể tương tác toàn cầu, theo như tuyên bố của công ty này.

T-Systems đã phát triển một giải pháp công nghệ để cấp giấy chứng nhận chích ngừa cho Liên minh Châu Âu và một ứng dụng truy vết virus Trung Cộng (ĐCSTQ) – thường được gọi là coronavirus mới – cho chính phủ Đức, tuyên bố này cho biết.

“Chúng ta đang bị lừa gạt về rất nhiều thứ như vậy, ông Corbishley cho biết. “Chúng ta đang được bảo một đằng, và cùng lúc đó, các chính phủ của chúng ta lại đang làm gần như hoàn toàn ngược lại.”

Ông nói thêm rằng ông rất hy vọng cuốn sách của mình sẽ nâng cao nhận thức về điều này.

Hồi tháng 12/2021, WHO ra thông báo rằng họ sẽ phát triển và đàm phán một công ước hoặc một thỏa thuận quốc tế mới về phòng ngừa, sự sẵn sàng, và ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Theo một tuyên bố, quyết định này được đưa ra trong phiên họp đặc biệt của cơ quan ra quyết định của tổ chức này, [đây là] lần thứ hai một phiên họp như vậy diễn ra kể từ khi WHO được thành lập vào năm 1948. Các cơ quan khác của Liên Hiệp Quốc, các chủ thể phi chính phủ và các bên liên quan khác cũng sẽ được đưa vào quá trình soạn thảo và đàm phán, tuyên bố này cho biết.

“Hiệp ước sẽ mang lại cho tổ chức này quyền thực thi lớn hơn nhiều khi đề cập đến việc giải quyết các cuộc khủng hoảng y tế và đại dịch trong tương lai,” ông Corbishley nói.

Công việc và các cuộc đàm phán về hiệp ước mới không được đưa tin rộng rãi, và những sự việc này đang diễn ra “ít nhiều sau những cánh cửa đóng kín,” điều khiến ông Corbishley lo ngại, đặc biệt là sau khi WHO ứng phó một cách không hiệu quả đối với đại dịch COVID-19, ông tiếp tục.

Vào tháng 07/2020, WHO thừa nhận rằng Trung Quốc, một quốc gia thành viên của WHO, đã không báo cáo sự bùng phát virus COVID-19 vào cuối năm 2019 cho các quan chức của WHO như bổn phận phải làm..

Khoảng 80% nguồn tài trợ cho WHO, bao gồm 194 quốc gia thành viên, đến từ các công ty tư nhân và các quỹ tư nhân như Quỹ Bill và Melinda Gates – tổ chức đóng góp tổng thể lớn thứ hai sau Đức – và Quỹ Rockefeller, ông Corbishley cho biết.

Ông cho biết: “Tổ chức Y tế Thế giới, như tình hình hiện nay, là một tổ chức đại diện cho lợi ích của các tập đoàn lớn trước lợi ích của các chính phủ.”

Bà Ella Kietlinska là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Anh Joshua Philipp là một phóng viên điều tra từng đạt giải thưởng của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Crossroads” (“Giao lộ thông tin”) của EpochTV. Anh là một chuyên gia được công nhận về chiến tranh không hạn chế, chiến tranh hỗn hợp phi cân xứng, hoạt động lật đổ, và các quan điểm lịch sử về các vấn đề ngày nay. Hơn 10 năm nghiên cứu và điều tra về Đảng Cộng sản Trung Quốc, hoạt động lật đổ, và các chủ đề liên quan giúp anh có cái nhìn sâu sắc về mối đe dọa toàn cầu này và bối cảnh chính trị.

Bản tin có sự đóng góp của các phóng viên Katabella Roberts và Zachary Stieber 

Ella Kietlinska và Joshua Philipp thực hiện
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: