Ngày 31/8, phía quân đội Ấn Độ đã cáo buộc quân Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận của hai bên trong ngày 29 và 30/8 khi có hành động quân sự khiêu khích là tiến vào một khu vực thuộc quyền quản lý của Ấn Độ tại vùng biên giới Ladakh.

Theo The Telegraph đưa tin, sau khoảng ba tiếng giao tranh tay đôi vào sáng sớm ngày 31/8, quân Ấn Độ đã đẩy lùi được quân Trung Quốc, có một thời gian ngắn quân Trung Quốc đã rút lui và quân Ấn Độ chiếm đóng vùng cao phía nam của hồ Pangong Tso. Tờ India Today của Ấn Độ cũng cho biết rằng, quân đội Ấn Độ đã tiến tới khoảng 3 cây số trong lãnh thổ mà phía Trung Quốc “tuyên bố chủ quyền”.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại cáo buộc ngược lại, cho rằng Ấn Độ “vượt qua giới tuyến trái phép” và yêu cầu ngay lập tức phải rút quân.

Trên mạng xã hội Twitter hiện đang lan truyền video quay cảnh quân đội Ấn Độ phất cờ “Sư tử núi tuyết” ở biên giới Trung-Ấn. Do đó, ngoại giới suy đoán rằng phía Ấn Độ có thể đã thực sự chiếm cứ vùng cao nguyên phía Nam của hồ Pangong Tso. 

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]