Đây là một khái niệm lạ lẫm: Bạn có thể giảm viêm bằng cách tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, bởi vì không phải tất cả cholesterol đều tác động đến cơ thể bạn như nhau.

Giảm viêm bằng cholesterol
Quả bơ, dầu ô liu, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh là những thực phẩm kháng viêm dồi dào lượng cholesterol lành mạnh. (Ảnh: Craevschii Family/Shutterstock)

Đầu tiên, bạn có lipoprotein mật độ thấp – LDL – cholesterol. LDL góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áp và hội chứng viêm mãn tính.

Bên cạnh đó, bạn còn có lipoprotein mật độ cao, hoặc HDL cholesterol. Đó là loại cholesterol “tốt” mà bạn nghe nói đến. Nó có chức năng thu nạp lượng cholesterol dư thừa và vận chuyển đến gan của bạn, để được bài tiết ra ngoài.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng HDL cholesterol có vai trò chống lại chứng viêm mạch máu và giúp các bác sĩ xác định nguy cơ bệnh lý tim mạch.

HDL có thể đóng góp vào chức năng chống xơ vữa động mạch theo hai cách:

  • Khả năng chống viêm của HDL cao hơn 32% ở những người có mức HDL cao trong máu.
  • Trong thời gian 10 năm, mỗi lần tăng 22% HDL trong máu, nguy cơ tim mạch giảm hơn 23% 

Làm thế nào để bạn có thêm HDL cholesterol để giảm LDL cholesterol và từ đó giảm nguy cơ tim mạch hoặc đột quỵ? Giải pháp tương đối đơn giản: Ăn nhiều thực phẩm có thể tăng HDL và hạn chế những thực phẩm góp phần tạo ra LDL.

Thực phẩm kháng viêm như bơ, dầu ô liu, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh dồi dào HDL. Mặt khác, cắt giảm đồ ăn nhanh nhiều đường có thể giúp giảm LDL và tình trạng viêm nhiễm mà nó tạo ra.

Mat Lecompte là một nhà báo hoạt động tự do về lĩnh vực sức khỏe thể chất và tinh thần. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên Bel Marra Health.

Do Mat Lecompte thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]