Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH) đề nghị rằng một số doanh nghiệp yêu cầu khách hàng phải phải có chứng nhận chích ngừa.

Trong vài tuần gần đây, một số doanh nghiệp—bao gồm một nhóm nhà hàng và các địa điểm trên đường Broadway, Thành phố New York—đã nói rằng không chỉ nhân viên [mà cả] khách hàng sẽ phải cung cấp bằng chứng chích ngừa COVID-19 để được vào cơ sở của họ.

Khi một người dẫn chương trình của CNN chất vấn về việc có nhiều doanh nghiệp yêu cầu bằng chứng chích ngừa, Giám đốc NIH Francis Collins không đưa ra một câu trả lời cụ thể nhưng gợi ý rằng điều đó sẽ là một bước tiến.

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ
Tiến sĩ Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia, hiện diện trước phiên điều trần của Thượng viện để thảo luận về vaccine, tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 09/09/2020. (Ảnh: Greg Nash-Pool/Getty Images)

“Là một người hoạt động trong lĩnh vực y tế công cộng muốn chứng kiến ​​đại dịch này kết thúc, vâng tôi ủng hộ điều đó. Tôi nghĩ rằng bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để khuyến khích những người đang do dự đi chích ngừa vì họ sẽ muốn tham gia vào các sự kiện công cộng này, đó là việc tốt,” ông nói hôm 01/08.

“Tôi rất vui khi thấy các nhà tuyển dụng như Disney và Walmart bước ra và yêu cầu nhân viên của họ đi chích ngừa,” ông nói thêm. “Tôi rất mừng khi thấy tổng thống đã nói rằng tất cả các nhân viên liên bang—tôi giám sát NIH, với 40,000 người—cần phải chích ngừa hoặc nếu không, phải đi xét nghiệm thường xuyên vốn là việc khá bất tiện.”

Cuối tuần trước (29-31/07), Disney và Walmart đã đưa ra tuyên bố rằng một số nhân viên của họ sẽ cần chích ngừa COVID-19. Các nhân viên của Walmart và những lao động được trả lương và không thuộc công đoàn của Disney sẽ phải chích ngừa trong những tháng tới, theo các tuyên bố riêng từ cả hai tập đoàn đa quốc gia này.

“Tất cả những bước đó, tôi nghĩ là đúng hướng. Có lẽ đó là những gì sẽ cần thiết đối với một số người vẫn còn hơi lưỡng lự khi nói, ‘Được rồi, đã đến lúc rồi’” ông Collins bình luận trong cuộc phỏng vấn của mình. “Dữ liệu sẽ hỗ trợ quyết định này. Họ đang lựa chọn đúng đắn vì sự an toàn của chính họ. Đôi khi điều đó cần một cú huých.”

Giấy thông hành vaccine và các hệ thống tương tự đã bị chỉ trích bởi các nhóm tự do dân sự, Tổ chức Y tế Thế giới và một số đảng viên Đảng Cộng Hòa, những người cho rằng các chương trình như vậy sẽ tạo ra một xã hội dựa trên sự phân biệt những người chưa chích ngừa và đã chích ngừa. Họ nói rằng những cá nhân đã chích ngừa sẽ có nhiều quyền hơn những người chưa chích ngừa và lưu ý rằng cơ sở dữ liệu tập trung thông tin y tế của mọi người như tình trạng chích ngừa của họ sẽ là mối lo ngại về quyền riêng tư.

Tại một số quốc gia Âu Châu bao gồm Pháp và Ý, hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường để phản đối giấy thông hành vaccine. Tuần trước, Quốc hội Pháp đã thông qua một điều luật yêu cầu khách hàng chứng minh tình trạng chích ngừa của họ tại các nhà hàng, phòng tập gym, quán bar, nhà hát và các địa điểm khác.

Trong khi đó, một số thống đốc Đảng Cộng Hòa đã ký các dự luật thành luật hoặc ban hành các sắc lệnh để hủy bỏ quy định bắt buộc chích ngừa hoặc giấy thông hành vaccine trong các văn phòng chính quyền thành phố hoặc tiểu bang. Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã ký một đạo luật vào tháng 05/2021 cấm các tổ chức tư nhân sử dụng giấy thông hành vaccine

The Epoch Times đã liên hệ với NIH để đưa ra bình luận.

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: