Giám đốc phòng thí nghiệm P-4 của Vũ Hán đã làm dấy lên mối lo ngại về an ninh trong các phòng thí nghiệm sinh học cấp cao nhất của Trung Quốc, trước khi có những đồn đoán gay gắt về vai trò của cơ quan này trong việc gây ra đại dịch.

Chỉ vài tháng trước khi dịch bệnh bùng phát, ông Viên Chí Minh (Yuan Zhiming), Giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán, đã xuất bản một bài báo về những thiếu sót an toàn xảy ra trong những phòng thí nghiệm sinh học (biolab) của Trung Quốc. Vài năm trước, ông cũng đã gửi email cho một đối tác người Mỹ để hỏi về các phương pháp khử trùng.

Giám đốc Phòng thí nghiệm Vũ Hán
Một nhân viên được nhìn thấy bên trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 23/02/2017. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Trong một cuộc họp báo hôm 22/07 tại Bắc Kinh, vị giám đốc này cho biết phòng thí nghiệm này đã được vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế. Nhận xét của ông được đưa ra khi Trung Cộng bác bỏ kế hoạch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về một cuộc điều tra giai đoạn hai về nguồn gốc của đại dịch.

Kế hoạch điều tra sâu hơn về nguồn gốc của đại dịch diễn ra trong bối cảnh gia tăng giám sát về khả năng đại dịch là do rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Mối bận tâm của ông Viên

Trong các email mà tổ chức Justice Watch thu được gần đây theo Đạo luật Tự do Thông tin, ông Viên đã liên hệ với ông Jens Kuhn, một nhà virus học tại Viện Y tế Quốc gia, yêu cầu giúp đỡ tìm kiếm chất khử trùng để khử trùng thiết bị phòng thí nghiệm vào năm 2016, không lâu sau khi phòng thí nghiệm P4 mở cửa và vẫn chưa bắt đầu làm việc với virus.

Ông Viên viết: “Chúng tôi đã thử một số phương pháp để xác định hiệu quả kháng virus và khả năng ăn mòn của chúng đối với đường ống và thiết bị xử lý nước thải. Thật không may, chúng tôi đã tìm thấy [nguyên văn] một ứng cử viên tốt.”

Trong email này, ông Viên cho biết phòng thí nghiệm đang hoạt động mà không có mầm bệnh. Ông tìm kiếm các gợi ý về chất khử trùng cho quần áo bảo hộ kín khí, bề mặt rắn, không khí, vật liệu lây nhiễm, và quy trình chấp thuận lựa chọn chất khử trùng.

Email giữa ông Viên và ông Kuhn chỉ là một trong số 301 trang email và các hồ sơ khác được công bố gần đây. Sự trao đổi thư tín này là giữa Viện Virus học Vũ Hán (WIV) và Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID).

Các tài liệu tiết lộ rằng NIAID đã cung cấp 9 khoản tài trợ cho Trung Quốc thông qua Liên minh Sức khỏe Sinh thái (EcoHealth Alliance), một tổ chức có trụ sở tại New York, để [thực hành] nghiên cứu các virus corona ở dơi.

Ông Viên cũng thừa nhận lo ngại về sự an toàn trong các phòng thí nghiệm cấp độ bảo mật cao nhất của quốc gia trong một bài viết luận hồi tháng 05/2019, vài tháng trước khi Trung Cộng lần đầu tiên báo cáo sự bùng phát của virus Trung Cộng ở Vũ Hán.

“Hiện tại, hầu hết các phòng thí nghiệm đều thiếu các nhà quản lý và kỹ sư chuyên ngành về an toàn sinh học,” ông nói trong bài viết luận.

Ông Viên cũng đã thú nhận rằng “một số nhân viên lành nghề [của WIV] có cả những nhà nghiên cứu bán thời gian” tại các phòng thí nghiệm mức độ an toàn sinh học cao (BSL) của Trung Quốc.

Ông nói: “Điều này gây khó khăn cho việc kịp thời xác định và giảm thiểu các nguy cơ an toàn tiềm ẩn trong vận hành cơ sở và thiết bị.”

Ông nói: “Nhận thức về an toàn sinh học, kiến thức chuyên môn và đào tạo kỹ năng vận hành vẫn cần được nâng cao giữa các nhân viên của phòng thí nghiệm.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng “một số BSL cao cấp không đủ kinh phí hoạt động cho các quy trình thường quy nhưng quan trọng” trong một bài báo có nhan đề “Hiện trạng và những thách thức trong tương lai của các phòng thí nghiệm an toàn sinh học cao cấp ở Trung Quốc.”

Bài báo được xuất bản hồi tháng 09/2019 trên Tạp chí An toàn sinh học và An ninh sinh học, trong đó ông Viên là tổng biên tập.

Ông Ian Birrell là người đầu tiên theo dõi chú ý tới bài viết luận này hôm 03/05/2020.

Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia tại WIV là một trong hai phòng thí nghiệm BSL-4 hoặc Mầm bệnh cấp 4 (P-4) của Trung Quốc và yêu cầu các biện pháp an ninh cao nhất để nghiên cứu các mầm bệnh gây ra các bệnh như Ebola. Phòng thí nghiệm P-4 ở Vũ Hán được hoàn thành vào cuối năm 2014 và đi vào hoạt động vào tháng 01/2018. Cơ sở này được cho là bảo tồn hơn 1,500 chủng virus, bao gồm cả virus corona gây ra dịch hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng vào năm 2003.

Kể từ đó, nhiều người đã suy đoán rằng WIV là nguồn gốc của sự bùng phát virus Trung Cộng; nhưng Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ cuộc điều tra độc lập nào.

Do Dorothy Li thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: