Giám đốc điều hành của Quận Los Angeles đã duyệt trước một ngân sách đề nghị trị giá 36.5 tỷ USD cho năm tài khóa 2022–2023, trong đó có bốn phòng ban mới và 1 tỷ USD để giải quyết tình trạng vô gia cư.

Giám đốc điều hành Fesia Davenport của quận sẽ trình ngân sách này vào ngày 19/04 cho Hội đồng Giám sát của quận.

Ngân sách này “có nghĩa là chúng tôi sẽ tiếp tục ứng phó một cách thận trọng với một đại dịch đang phát triển, đồng thời tăng cường mở các phòng ban mới tập trung vào các nhóm dân cư chủ đạo và thúc đẩy những thay đổi lớn trong cách chúng tôi cung cấp các dịch vụ,” bà Davenport cho biết trong một tuyên bố. “Đây là thời điểm có ý nghĩa chuyển mình đối với Quận Los Angeles và kế hoạch chi tiêu được đề xướng này là nhằm phản ánh điều đó.”

Ngân sách đề nghị mới này thấp hơn 807 triệu USD so với ngân sách hiện tại của quận trong giai đoạn 2021–2022 là 36.4 tỷ USD.

Ngân sách này phân bổ gần 13 tỷ USD cho y tế cộng đồng, 9.5 tỷ USD cho hỗ trợ cộng đồng, 9.4 tỷ USD cho an toàn công cộng, 5.7 tỷ USD cho các dịch vụ chung của quận, và 737 triệu USD cho giải trí và văn hóa.

Theo bà Davenport, quận dự kiến ​​nhận được gần một phần tư — hoặc khoảng 8.5 tỷ USD — từ tiểu bang và 15%, hay 5.8 tỷ USD, từ chính phủ liên bang.

Bà cho biết, quận sẽ tài trợ cho ngân sách này với 8.1 tỷ USD từ phí dịch vụ, 8.3 tỷ USD từ thuế tài sản, và 7 tỷ USD từ các khoản thu khác.

Ngân sách khuyến nghị quận chi 1 tỷ USD cho các dịch vụ và chương trình khác nhau dành cho người vô gia cư — với gần 500,000 USD từ nguồn tài trợ của Dự luật H — một sáng kiến ​​về thuế bán hàng của quận được thông qua vào năm 2017 để tài trợ cho các dịch vụ dành cho người vô gia cư.

Theo bà Davenport, 500,000 USD đó sẽ được tài trợ cho việc mở rộng các sáng kiến ​​hỗ trợ sức khỏe tâm thần và phát triển thêm các lựa chọn thay thế nhà ở theo các chương trình như Project Homekey — một sáng kiến ​​trong đó quận mua các tòa nhà khách sạn và chuyển chúng thành nhà ở tạm thời.

Bà Davenport nói: “Chúng tôi biết rằng không có chương trình hoặc sự can thiệp đơn lẻ nào có thể giải quyết được vấn đề này, nhưng mỗi chương trình đều tạo ra sự khác biệt và nhìn chung chúng tạo ra sự khác biệt lớn hơn khi chúng ta xây dựng dựa trên cam kết lâu dài của quận trong việc xoay chuyển tình thế cuộc khủng hoảng này.”

Bà giám đốc điều hành cũng lưu ý rằng ngân sách dành cho người vô gia cư dự kiến ​​sẽ tăng lên dựa trên các khuyến nghị khác của hội đồng giám sát và nguồn tài trợ của Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ về vào tháng tới.

Năm ngoái (2021), Quận LA đã nhận được 1.9 tỷ USD từ Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, đây là số tiền do liên bang khởi xướng để bù đắp các tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

Theo bà Davenport, Sở Cảnh sát trưởng sẽ nhận được 3.6 tỷ USD theo ngân sách đề nghị này — bằng với khoản của năm tài chính hiện tại. Đề nghị này gồm 12.3 triệu USD để mở rộng học viện cảnh sát trưởng cho các cấp phó.

Bà Davenport cho biết Cảnh sát trưởng Alex Villanueva đã đề nghị một khoản tăng ngân sách 500 triệu USD, nhưng quận đã từ chối.

Ngân sách đề nghị cũng sẽ phân bổ nhiều quỹ hơn cho các chương trình thay thế để giải quyết tình trạng bất công về chủng tộc thông qua các chương trình phát triển thanh niên, đào tạo việc làm, phát triển doanh nghiệp nhỏ, các dịch vụ hỗ trợ nhà ở,  và các biện pháp thay thế cho việc giam giữ.

Ngân sách cũng đề nghị 100 triệu USD cho các biện pháp thay thế cho việc giam giữ để hỗ trợ chương trình “Care First, Jails Last” (“Quan Tâm Trước, Bỏ Tù Là Biện Pháp Cuối”) của quận.

Một khoản 15.3 triệu USD khác sẽ được dùng để đóng cửa Nhà tù Trung tâm dành cho nam giới, nằm ở trung tâm thành phố Los Angeles, nơi mà hội đồng đã biểu quyết đóng cửa vào năm ngoái sau các báo cáo về quản lý yếu kém và điều kiện tồi tệ.

Ngân sách đề nghị của năm sắp tới cũng khuyến nghị thành lập bốn phòng ban mới cho quận.

Ngân sách này “phải là một kiểu kỷ lục nào đó, ít nhất là trong lịch sử hiện đại của quận,” bà Davenport nói.

Bốn phòng ban mới được đề nghị đó là Ban Cơ hội và Chăm sóc Tư pháp, Ban Phát triển Thanh niên, Ban Người cao tuổi và Khuyết tật, và Ban Cơ hội Kinh tế — ban sau cùng sẽ tập trung vào việc củng cố nền kinh tế của quận bằng cách thu hút nhiều việc làm hơn và giúp đào tạo cư dân của quận cho việc làm.

Bà Davenport cho biết quận “lạc quan một cách thận trọng” về tăng trưởng kinh tế, và ngân sách này dự kiến sẽ có một khoản ​​tăng thu nhập từ thuế tài sản và thuế bán hàng lần lượt là 6% và 8%.

Tuy nhiên, bà Davenport cũng cảnh báo rằng quận vẫn phải đối mặt với những thách thức như lạm phát, giá xăng tăng, các cuộc đàm phán lao động, và khả năng xảy ra một đợt phong tỏa khác do các biến thể phụ của COVID-19.

Tháng tới (05/2022), ngân sách này sẽ được bàn luận tại các phiên điều trần công khai, tiếp theo đó là các cuộc thảo luận ngân sách khác của Hội đồng Giám sát vào tháng Sáu, và sau đó, cuối cùng sẽ được thông qua vào tháng Mười.

An Nhiên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: