‘Nhà đầu tư Dan Bongino của Parler phản đối tuyên bố của ông Matze trong cái nhìn về các sự việc’

Giám đốc điều hành của Parler, ông John Matze, đã thông báo vào cuối hôm thứ Tư (03/02) rằng ông đã bị sa thải khỏi vị trí Giám đốc điều hành của công ty này.

Giám đốc điều hành Parler  John Matze
Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Parler John Matze tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 11/06/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Matze nói rằng hội đồng quản trị Parler hôm 29/01 đã quyết định chấm dứt chức vụ của ông, nói thêm rằng ông đã không tham gia vào quyết định này.

Hội đồng quản trị Parler do bà Rebekah Mercer, con gái của tỷ phú quỹ đầu cơ Robert Mercer, kiểm soát.

Trong một bản ghi nhớ mà The Epoch Times thu thập được, ông Matze cho biết “Tôi hiểu rằng những người hiện đang kiểm soát công ty này đã thực hiện một vài cuộc trao đổi với các nhân viên và các bên thứ ba khác, điều này không may đã tạo ra sự nhầm lẫn và thúc đẩy tôi phải đưa ra tuyên bố công khai này.”

“Trong vài tháng qua, tôi đã liên tục gặp phải những phản đối về tầm nhìn sản phẩm, niềm tin mạnh mẽ của tôi vào quyền tự do ngôn luận và quan điểm của tôi về cách quản lý trang web Parler. Ví dụ, tôi ủng hộ sự ổn định của sản phẩm hơn và điều tôi tin là một cách tiếp cận hiệu quả hơn để kiểm duyệt nội dung,” ông Matze nói thêm.

Giám đốc điều hành của Parler
Hình ảnh minh họa cho thấy logo ứng dụng mạng xã hội của Parler được hiển thị trên một chiếc điện thoại thông minh với trang web của nó ở phía sau tại Arlington, Virginia, hôm 02/07/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

“Trong vài tuần qua, tôi đã làm việc không ngừng nghỉ và chiến đấu liên tục để khiến trang web Parler hoạt động, nhưng vào thời điểm này, tương lai của Parler không còn nằm trong tay tôi nữa.”

Ông Matze nói rằng ông dự định sẽ nghỉ ngơi một vài tuần.

“Sau đó, tôi sẽ tìm kiếm những cơ hội mới mà ở đó, sự nhạy bén về kỹ thuật, tầm nhìn của tôi và những mục tiêu mà tôi đam mê sẽ được cần đến và tôn trọng,” ông nói.

“Tôi muốn cảm ơn các nhân viên của Parler, mọi người ở Parler và những người ủng hộ Parler vì họ đã làm việc không mệt mỏi và cống hiến hết mình cho công ty. Họ là một nhóm tuyệt vời gồm những cá nhân khác nhau, chăm chỉ và tài năng và tôi dành sự tôn trọng tối đa đối với họ. Nhiều người trong số họ đã trở thành gia đình thứ hai của tôi,” ông Matze nói thêm.

“Tôi muốn cảm ơn tất cả những người ở Parler đã ủng hộ tôi và nền tảng này. Đây thực sự là Giấc mơ Hoa Kỳ: một ý tưởng nảy ra từ một căn phòng khách trở thành một công ty có giá trị đáng kể. Tôi sẽ không nói lời chia tay, chỉ là tạm thời từ biệt.”

Fox News là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về việc ông Matze bị chấm dứt hợp đồng.

Ông Matze nói với Reuters rằng ông vẫn chưa nhận được một thỏa thuận nào. Ông nói thêm rằng Parler hiện có một “ủy ban điều hành” bao gồm ông Matthew Richardson và ông Mark Meckler.

Bà Mercer, ông Richardson, ông Meckler và công ty Parler đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Dan Bongino, một nhân vật nổi tiếng trong giới truyền thông bảo thủ đồng thời là nhà đầu tư của Parler, trong một video trên Facebook đã phản bác câu chuyện của ông Matze về các sự kiện xung quanh việc ông bị sa thải.

“Hãy để tôi làm rõ hơn về điều này. Ông ấy [Matze] đưa ra hai quan điểm, rằng “ồ, tôi là người rất ủng hộ cho tự do ngôn luận, đó là tầm nhìn của tôi” và “Tôi là người rất ủng hộ cho sự ổn định của sản phẩm.” Cái đó không đúng. Cái đó không đúng. Cái đó là sai,” ông Bongino nói, đề cập đến bản ghi nhớ nói trên.

Ông Bongino nói rằng có hai tầm nhìn riêng biệt cho công ty Parler và rằng “mối quan hệ giữa Parler và vị Giám đốc điều hành này đã không suôn sẻ vì tầm nhìn của vị Giám đốc điều hành này không giống như của chúng tôi.”

“Tầm nhìn của chúng tôi rất rõ ràng,” ông nói. “Chúng tôi cần phải đứng lên và chống lại một số quyết định khủng khiếp được đưa ra trong quá khứ đã dẫn đến điều này, khiến chúng tôi bị Amazon và những người khác hạ bệ. Chính chúng tôi — tôi và hai chủ sở hữu khác — đã liên tục đứng về phía quan điểm ‘trang web này sẽ trở thành một nền tảng tự do ngôn luận’ hoặc nó sẽ chẳng là gì cả.”

“Các quý vị, chúng tôi đã có thể đứng dậy sau khi Apple Amazon và Google xóa sổ chúng tôi, chúng tôi đã có thể vực dậy trong vòng một tuần nếu chúng tôi chỉ cần phục tùng và làm theo tất cả các mệnh lệnh vô lý của Apple để trở thành một trang web kiểm duyệt nặng nề thuộc phe cánh tả của Twitter,” ông Bongino lưu ý. “Đó không phải là những gì chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi cũng không muốn rác rưởi trên trang web của mình và chúng tôi đã thực hiện các bước thích hợp để làm điều đó. Tuy nhiên, chúng tôi là một trang web tự do ngôn luận và chúng tôi sẽ vẫn như vậy và đó là lý do tại sao phải mất rất nhiều thời gian để khôi phục lại.”

Ông Bongino nói rằng tuyên bố của ông Matze “là một cuộc tấn công tàn nhẫn vào những người không làm gì khác ngoài việc làm cả ngày lẫn đêm để khôi phục trang web này và chống lại những kẻ luôn đe dọa tẩy chay nó. Và việc bị đánh què bởi một ai đó mà chúng tôi đã từng tin tưởng là một điều đáng hổ thẹn.”

Hồi đầu tháng 01/2021, Parler đã bị xóa khỏi các kho ứng dụng trực tuyến của Apple và Google vì điều mà hai công ty công nghệ khổng lồ này cáo buộc là Parler đã thiếu sự kiểm duyệt đối với nội dung bạo lực mà người dùng của họ đăng tải, một tuyên bố mà Parler phủ nhận.

Việc kiểm duyệt có mục tiêu của các công ty này dường như được kích hoạt bởi tình trạng bất ổn dân sự và các hành vi bạo lực xảy ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01. Apple đã nói rằng mọi người đã sử dụng Parler để điều phối vụ đột nhập Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01. Google, khi loại bỏ Parler khỏi kho ứng dụng trực tuyến của mình, đã trích dẫn một bài đăng trên Parler bắt đầu bằng câu “Làm thế nào để chúng ta có thể lấy lại đất nước của mình? Khoảng 20 cú đánh phối hợp với nhau như vậy” và một bài đăng khác cổ động cho “Million Militia March” (“Tuần hành cho triệu dân quân”) ở Hoa Thịnh Đốn.

Trong một tuyên bố, ông Matze đã phản ứng lại việc loại bỏ ứng dụng trên như sau, “Bất kỳ ai mua điện thoại Apple hiển nhiên là một người dùng… Rõ ràng họ tin rằng Parler chịu trách nhiệm về TẤT CẢ nội dung do người dùng tạo ra trên Parler. Do đó, theo cùng một logic, Apple phải chịu trách nhiệm về TẤT CẢ các hành động do điện thoại của họ thực hiện. Mọi vụ đánh bom xe, mọi cuộc trò chuyện điện thoại di động bất hợp pháp, mọi tội ác bất hợp pháp được thực hiện trên iPhone.”

Ông nói thêm: “Các tiêu chuẩn không được áp dụng cho Twitter, Facebook hay thậm chí là chính bản thân Apple, lại được áp dụng cho Parler.”

Ngay sau đó, hôm 10/01, Amazon đã xóa Parler khỏi các dịch vụ lưu trữ web của mình theo thứ lý do mà Amazon giải thích là Parler “đã nhiều lần vi phạm” các điều khoản dịch vụ của Amazon.

“Trong vài tuần qua, chúng tôi đã báo cáo cho Parler 98 ví dụ về các bài đăng rõ ràng là khuyến khích và kích động bạo lực”, Amazon nói với đại diện của Parler hồi tháng Một, trong một email mà The Epoch Times có được.

Parler đã ở trạng thái ngoại tuyến kể từ đó. Những nỗ lực của nền tảng này để khởi động lại trước tháng Hai đã thất bại vì những lý do bí ẩn.

Hôm 11/01, Parler đã kiện Amazon và yêu cầu công ty này khôi phục các dịch vụ lưu trữ web của mình. Chánh án quận Hoa Kỳ Barbara Rothstein đã bác bỏ yêu cầu của Parler hôm 21/01.

Ông Matze trước đó đã nói với The Epoch Times vào giữa tháng Một rằng các điều khoản dịch vụ của công ty ông đã được Apple, Amazon và Google chấp thuận.

Các công ty công nghệ khổng lồ chưa bao giờ báo cáo về việc không tuân thủ, đa phần là như vậy, trước khi Parler chứng kiến một sự bùng nổ tăng trưởng diễn ra sau lệnh cấm của Twitter đối với những người bảo thủ nổi tiếng, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Matze cho biết làn sóng người dùng mới khiến Parler đã phải cố gắng kiểm soát nền tảng của mình.

Ông nói rằng ông tin quyết định của các công ty công nghệ lớn chống lại Parler là một “đòn tấn công phối hợp” để “giết chết sự cạnh tranh trên thị trường.”

“Chúng tôi đã thành công quá nhanh,” ông nói thêm.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber, Janita Kan và Reuters.
Mimi Nguyen Ly
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: