Một ủy viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã cáo buộc Giám đốc điều hành Apple Tim Cook về hành vi đạo đức giả, cho rằng các giao dịch của công ty ông với ĐCSTQ trái ngược với những lời cam kết của ông Tim Cook về nhân quyền.

Ông Brendan Carr, thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp của FCC, đã viết trong một bức thư gửi ông Cook hôm 20/04 : “Tôi lo ngại rằng những lời nói của ông ở Hoa Thịnh Đốn sụp đổ trên thực tế khắc nghiệt từ những hành động của ông ở Trung Quốc.”

Ông Carr đang đề cập đến bài diễn văn quan trọng của ông Cook tại Hội nghị thượng đỉnh về quyền riêng tư toàn cầu của Hiệp hội các chuyên gia về quyền riêng tư (IAPP) quốc tế hôm 12/04. Trong bài phát biểu của mình, ông Cook đã nói về cách “quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người” và quảng cáo “cam kết bảo vệ mọi người khỏi một tổ hợp công nghiệp dữ liệu được xây dựng trên nền tảng giám sát.”

Ông Carr viết, “Thật vậy, cùng thời điểm ông đang phát biểu ở Hoa Thịnh Đốn về các chính sách của App Store thúc đẩy quyền riêng tư và nhân quyền, công ty của ông đang tiếp tục chiến dịch được ghi chép rõ ràng ở Bắc Kinh nhằm kiểm duyệt mạnh mẽ các ứng dụng theo lệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Theo ông Carr, Apple đã thực hiện “các nỗ lực của Trung Quốc Cộng sản” bằng cách loại bỏ các ứng dụng Kinh Qur’an và Kinh thánh, cũng như ứng dụng di động của Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) khỏi Cửa hàng Ứng dụng của họ ở Trung Quốc. Ông mô tả quyết định của Apple về việc gỡ bỏ ứng dụng VOA, vốn được quốc hội tài trợ, là “sai lầm sâu sắc.”

Vào tháng 10/2021, Cơ quan kiểm duyệt của Apple, một trang web theo dõi các ứng dụng trên App Store của Apple trên toàn cầu, đã báo cáo rằng hai ứng dụng, Quran Majeed và Bible App của Olive Tree, đã bị gỡ xuống. Apple sau đó nói với BBC rằng các quan chức Trung Quốc đã nói rằng các ứng dụng chứa các văn bản tôn giáo “bất hợp pháp.”

Ông Carr viết, “Quyết định của Apple nhằm xoa dịu ĐCSTQ — một chế độ độc tài mà Bộ Ngoại giao đã xác định là đang phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người — không thể tương thích với trình bày của ông ở Hoa Thịnh Đốn rằng Apple sẽ ‘chiến đấu chống lại một loạt các tác nhân nguy hiểm’.”

ĐCSTQ áp đặt sự kiểm soát chặt chẽ đối với mạng internet của mình và các nhà kiểm duyệt của họ thường xuyên kiểm duyệt nội dung trực tuyến được cho là bất lợi cho ĐCSTQ. Tổ chức phi lợi nhuận Freedom House có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn gọi Trung Quốc là “kẻ lạm dụng tự do Internet tồi tệ nhất thế giới” trong báo cáo Freedom on Net năm 2021.

Tòa nhà Đài tiếng nói Hoa Kỳ, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 15/06/2020. (Ảnh: Andrew Harnik/AP)

Chính phủ Trung Quốc cũng chặn nhiều mạng xã hội và trang web tin tức nước ngoài, bao gồm YouTube, Facebook, LinkedIn và Đài tiếng nói Hoa Kỳ.

Apple đã rút ứng dụng có nguồn gốc từ cộng đồng HKmap.live khỏi App Store của mình vào tháng 10/2019, ở đỉnh cao của phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Ứng dụng bản đồ rất phổ biến trong giới biểu tình Hồng Kông để tránh đối đầu trực tiếp với cảnh sát Hồng Kông, những người đã bị chỉ trích nặng nề vì hành vi bạo lực đối với người biểu tình và nhà báo.

Ông Carr cũng chỉ trích các tập đoàn toàn cầu như Apple vì đã đưa ra “đủ loại lý lẽ nghe có vẻ hợp lý” để biện minh cho quyết định kinh doanh tại Trung Quốc của họ. Ông nói rằng những lập luận này “vội vàng đâm đầu vào trải nghiệm thực tế.”

Vào tháng 12/2021, trích dẫn theo các tài liệu nội bộ của Apple, The Information đã đưa tin rằng ông Cook đã đến Trung Quốc vào năm 2016, vận động các quan chức Trung Quốc và  bảo đảm một thỏa thuận bí mật trị giá 275 tỷ USD với Bắc Kinh liên quan đến nhiều khoản đầu tư và đào tạo làm việc tại Trung Quốc từ Apple. Thỏa thuận 5 năm này được thực hiện để “dập tắt một loạt các hành động quản lý của [Trung Quốc] chống lại hoạt động kinh doanh của Apple.”

Ông Carr viết, “Trung Quốc không trở nên cởi mở hơn hoặc không hướng tới tự do bởi vì Apple đang kiếm tiền ở đó. Còn xa mới có cởi mở. Hãy nhìn Hồng Hồng. Hãy nhìn Tân Cương.”

“Tiếp tục hợp tác với các chính phủ tàn bạo như ĐCSTQ chỉ mang lại cho họ sự hỗ trợ ngầm – nếu không muốn nói là rõ ràng – và khuyến khích những kẻ xấu đó”.

Ông Carr kết thúc bức thư của mình bằng cách yêu cầu ông Cook trả lời một câu hỏi hôm 29/04 năm nay.

Ông Carr hỏi, “Liệu Apple có cho phép truy cập vào ứng dụng di động Voice of America thông qua App Store của họ ở Trung Quốc , phù hợp với các quyền cơ bản của con người mà ông  Tim Cook đã nêu rõ trong bài phát biểu của mình hay không.”

Dân biểu Claudia Tenney (Cộng Hòa-New York), người đã đăng lại bức thư của ông Carr,  cho biết bà mong được nghe những gì Apple nói về Đài tiếng nói Hoa Kỳ.

Bà viết: “Các đại công ty công nghệ như Apple thích tuyên bố một tập hợp các giá trị cho đám đông tinh hoa ở Hoa Kỳ, nhưng khi bị ép buộc, họ nhanh chóng khuất phục trước ĐCSTQ.”

Các quan chức của Apple đã không trả lời trước yêu cầu bình luận của The Epoch Times. 

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: