Hôm 15/04, Giám đốc CIA ông William Burns đã chỉ trích Trung Quốc là một “đối tác thầm lặng trong cuộc xâm lược của Tổng Thống (TT) Putin,” cảnh báo rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ tiếp tục đổ máu. 

Trong bài diễn văn đầu tiên của mình trước công chúng với vai trò là Giám đốc CIA tại Viện Công nghệ Georgia, ông Burns cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc đang đặt ra “thách thức lớn nhất” và “thử thách cam go nhất” mà cơ quan CIA này từng phải đối mặt.

Ông nhấn mạnh rằng “sự trỗi dậy của một Trung Quốc ngày càng gia tăng tính thù địch cùng một nước Nga hiếu chiến và mong muốn cải cách” đã biến thế giới trở nên càng phức tạp và tranh đấu hơn.

Giám đốc CIA đã chỉ ra “mối đe dọa tức thời do Nga tiếp tục xâm lược Ukraine,” và “vấn đề dài hạn được đặt ra bởi giới lãnh đạo Trung Quốc đầy tham vọng.” Ông gọi đó là “một thử thách địa chính trị quan trọng bậc nhất” của thế kỷ 21.

Ông ám chỉ chính quyền Trung Quốc là một “đối thủ cạnh tranh đáng gờm không thiếu tham vọng cũng như năng lực,” nói rằng “Trung Quốc tìm cách để vượt qua chúng ta trong mọi lĩnh vực theo đúng nghĩa đen, từ tiềm lực kinh tế cho đến lực lượng vũ trang, và từ không gian vũ trụ cho đến không gian mạng”.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bộ về phía một đại sảnh trong Điện Kremlin để hội đàm, tại Moscow vào ngày 05/06/2019. (Ảnh: AP Photo/Alexander Zemlianichenko/Pool/File)

“Trung Quốc có ý định… bằng việc nâng cao năng lực để.. thay thế Hoa Kỳ trở thành cường quốc ưu việt ở khu vực Ấn Độ Dương,” ông nói thêm.

Theo ông Burns, hai đối thủ này (Trung Quốc, Nga) đã buộc CIA phải “đổi mới tư duy bản thân để cạnh tranh thành công trong thời đại mới này”.

Bình luận của ông Burn lặp lại những lo ngại sâu sắc mà chính phủ Biden đã nêu ra kể từ cuộc chiến liên quan đến ‘sự liên kết’ của Nga với Trung Quốc. Kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, Bắc Kinh đã từ chối lên án hành động của Moscow và đã tái khẳng định mối quan hệ ‘vững như bàn thạch’ với quốc gia xâm lược này.

Cả TT Joe Biden và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đều đã cảnh báo về “những hậu quả” nếu Trung Quốc cung cấp vật tư hỗ trợ cho Nga trong khi nước này tấn công Ukraine.

Nga 

Ông Burns, người trước đây đã từng là đại sứ của Hoa Kỳ tại Nga, mô tả TT Putin như một “tông đồ của sự đáp trả”, sự thèm khát rủi ro của ông ấy đã tăng lên khi vòng tròn những cố vấn đáng tin cậy của ông đang bị thu hẹp lại trong những năm qua.

“Mỗi ngày, ông Putin đều cho thấy rằng những cường quốc đang suy tàn có thể ít nhất cũng gây ra nhiều vấn đề như những cường quốc đang trỗi dậy,” ông nói.

“Sự thèm khát rủi ro của ông ấy đã tăng lên khi sự kìm kẹp của ông đối với Nga trở nên chặt chẽ hơn,” ông Burns nói thêm. “Vòng tròn những cố vấn của ông đang bị thu hẹp lại. Và trong cái vòng tròn nhỏ đó, chưa bao giờ có ai dám chất vấn sự phán xét hay cứng đầu của ông, cũng như niềm tin gần như bí ẩn rằng số phận của ông ấy là để khôi phục lại phạm vi ảnh hưởng của Nga.”

Người đứng đầu CIA nhớ lại cách mà cơ quan này bắt đầu thu thập thông tin tình báo về kế hoạch của ông Putin cho một cuộc xâm chiếm Ukraine vào đầu mùa thu năm ngoái.

Ông Burns mô tả ông cảm thấy “bồn chồn” bởi một cuộc gặp với ông Putin hồi tháng Mười Một, khi ông được TT Biden cử đến Moscow để cảnh báo Moscow về những hậu quả của hành động quân sự có thể xảy ra tại Ukraine.

Ông Burns nói: “Mặc dù có vẻ như ông ấy chưa đưa ra một quyết định không thể đảo ngược về việc xâm chiếm Ukraine, nhưng ông Putin đã kiên quyết nghiêng về hướng đó, dường như lo ngại rằng cơ hội để định hình sự định hướng của Ukraine của ông ấy đang khép lại.”

Người đứng đầu CIA cho biết ông Putin ban đầu đã hạ thấp sự đáp trả của Ukraine vì tin rằng ông có thể tuyên bố chiến thắng ngay lập tức, nhưng những gì diễn ra sau đó chứng minh rằng ông ấy đã sai.

Ông Burns đã lên án những tội ác ‘khủng khiếp’ của quân đội Nga ở Bucha và trên khắp Ukraine, cảnh báo rằng các giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến, sắp bước sang tuần thứ tám, sẽ liên quan đến việc hai phía tiếp tục đổ máu.

“Chương cuối cùng trong cuộc chiến của ông Putin vẫn chưa được viết ra khi ông đang thực hiện chiến dịch của mình tại Ukraine. Tôi không có nghi ngờ gì về những nỗi đau và thiệt hại tàn khốc mà ông Putin có thể tiếp tục gây ra cho Ukraine, hoặc sự tàn bạo bất lương mà quân đội Nga đang bị áp đặt.”

Ông ca ngợi công việc vô hình của cơ quan này (CIA) trong việc công bố công khai thông tin tình báo đã được giải mật về các kế hoạch của Nga vốn giúp ngăn chặn những thông tin sai lệch và các chiến dịch cờ giả mà ông Putin đã thúc đẩy.

“Bằng cách công khai một số tin mật của chúng ta, chúng ta đã khiến ông Putin khó mà che giấu sự thật về cuộc xâm lược vô cớ và xấu xa của ông ấy,” ông Burns cho hay.

Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: