Hôm thứ Hai (01/03), Giám đốc cơ quan y tế công cộng hàng đầu của quốc gia cho biết sự sụt giảm số ca nhiễm, số ca nhập viện, và số ca tử vong do COVID-19 có thể không còn nữa trong tương lai gần do các biến thể mới của chủng virus gây ra bệnh này.

thành tựu chống COVID có thể bị mất hết
Một người đàn ông được chích liều vaccine tăng cường tại sự kiện chích ngừa COVID-19 cộng đồng, ở Martinsburg, West Virginia, hôm 25/02/2021, trong bối cảnh tỷ lệ chích ngừa của West Virginia xếp vào hàng cao nhất thế giới. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Theo bà Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), số ca nhiễm mới hàng ngày đã giảm mạnh trong những tuần gần đây nhưng có bằng chứng cho thấy sự sụt giảm này đang chững lại ở mức khoảng 70,000 ca mỗi ngày.

“Với những số liệu thống kê mới này, tôi thực sự lo lắng về các báo cáo nói rằng nhiều tiểu bang đang làm ngược lại các biện pháp y tế công cộng bắt buộc mà chúng tôi đã khuyến nghị để bảo vệ người dân khỏi COVID-19. Tôi hiểu điều gì lôi cuốn họ làm điều này. Bảy mươi nghìn ca mỗi ngày thì có vẻ tốt so với chỉ cách đây vài tháng. Nhưng chúng ta không thể sẵn sàng chấp nhận con số 70,000 ca mỗi ngày, 2,000 ca tử vong hàng ngày,” bà nói trong một cuộc họp ngắn qua mạng.

“Xin hãy nghe tôi nói rõ: Ở mức độ số ca bệnh như thế này, với các biến thể đang lây lan, chúng ta có thể mất hoàn toàn địa thế khó kiếm mà chúng ta đã đạt được. Những biến thể này là một mối đe dọa rất thật đối với người dân và sự phát triển của chúng ta. Giờ không phải là lúc để nới lỏng các biện pháp bảo vệ quan trọng mà chúng ta biết có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong các cộng đồng của chúng ta, sẽ không thể đạt được khi chúng ta ở quá gần nhau.”

COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và nhiều người khác phải nhập viện ở Hoa Kỳ kể từ khi dịch bệnh này xuất hiện vào khoảng đầu năm 2020.

Dịch bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến người già và người ốm yếu nhưng cũng có thể gây ra bệnh nặng cho những người khác.

Theo CDC, những con virus này thay đổi thông qua sự đột biến và các biến thể mới sẽ xuất hiện theo thời gian; một số biến thể xuất hiện và biến mất trong khi những biến thể khác vẫn tồn tại dai dẳng. Các biến thể chính bao gồm B.1.1.7 từ Anh Quốc, B.1.351 từ Nam Phi và P.1 từ Brazil. Cả ba biến thể này hiện đều đã được phát hiện ở Hoa Kỳ.

Các tiểu bang như Massachusetts, Missouri, và Iowa gần đây đã nới lỏng các hạn chế, chẳng hạn như các quy định về đeo khẩu trang và những hạn chế công suất với một số doanh nghiệp nhất định.

thành tựu chống COVID có thể bị mất hết
Tiến sỹ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, phát biểu trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc về phản ứng của chính phủ TT Biden với đại dịch COVID-19, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/01/2021. (Ảnh: White House via AP)

Bà Walensky nằm trong số các quan chức đã kêu gọi người dân Hoa Kỳ tiếp tục đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác ngay cả khi họ đã được chích vaccine COVID-19, vì những quan chức này cảnh báo rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc.

“Chúng ta có năng lực để ngăn chặn nguy cơ về làn sóng dịch bệnh lần thứ tư ở đất nước này. Xin hãy vững tin. Hãy tiếp tục đeo khẩu trang chỉnh tề và thực hiện các hành động phòng ngừa sức khỏe cộng đồng khác mà chúng ta biết là có hiệu quả,” bà nói.

Theo Tiến sỹ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của TT Joe Biden, CDC sẽ sớm đưa ra hướng dẫn cập nhật cho những người đã được chích ngừa, về những gì họ nên và không nên làm sau khi được chích hai liều vaccine của công ty Moderna hoặc công ty Pfizer, hay một liều của hãng Johnson & Johnson.

Ông Fauci nói với các phóng viên trong cuộc họp báo trên rằng các quan chức đang nhìn nhận biến thể B.1.526 tại New York một cách “rất nghiêm túc.”

Biến thể đó có “khả năng tránh được vừa cả các kháng thể đơn dòng và, ở một mức độ nhất định, lẫn cả các trường hợp kháng thể có được nhờ vaccine ở quốc gia này,” ông nói thêm.

Tính đến ngày 01/03, gần 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được phân phối đến các tiểu bang, với gần 77 triệu liều được cung cấp cho khoảng 50.7 triệu người. Số liều vaccine trung bình hàng ngày được cung cấp giữ ở mức 1.7 triệu liều.

Các cơ quan quản lý dược phẩm gần đây đã cho phép sử dụng mũi chích một liều của hãng Johnson & Johnson. Các quan chức dự kiến ​​sẽ cung cấp các liều vaccine đó sớm nhất là vào thứ Ba (02/03), với dự kiến ​​20 triệu liều sẽ được phân phối vào cuối tháng.

Do Zachary Stieber thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: