Hôm thứ Hai (12/04), người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã nêu quan điểm đối lập với chính phủ của thống đốc tiểu bang Michigan về cách đối phó với sự gia tăng đột biến của virus Trung Cộng, bà nói rằng câu trả lời cho “tình hình cấp bách” về loại virus này của Michigan không phải là tăng cường vaccine mà phải phong tỏa toàn tiểu bang và “làm phẳng đường cong.”

đề nghị phong tỏa tiểu bang Michigan
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky làm chứng trước một hội đồng của Thượng viện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 18/03/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Pool/AFP/Getty Images)

Giám đốc CDC Rochelle Walensky nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng, “Câu trả lời cho việc đó là phải thực sự ngừng mọi thứ để quay trở lại với những điều cơ bản, quay trở lại thời điểm của chúng ta vào mùa xuân năm ngoái – mùa hè năm ngoái – và phong tỏa mọi thứ, để làm phẳng đường cong.”

Bà Walensky nói thêm, “Chẳng hạn như, chúng ta biết rằng nếu hôm nay chúng ta chủng ngừa thì chúng ta sẽ không thấy tác dụng của những loại vaccine đó trong khoảng từ hai đến sáu tuần, tùy vào loại vaccine. Vì vậy, khi quý vị trong tình huống cấp bách với số ca nhiễm gia tăng bất thường như chúng tôi gặp ở Michigan, thì câu trả lời là không cần thiết phải chích vaccine. Trên thực tế, chúng tôi biết rằng vaccine sẽ có phản ứng chậm trễ.” 

Hôm thứ Sáu (09/04), Thống đốc tiểu bang Michigan Gretchen Whitmer đã kêu gọi chính phủ TT Biden tăng lượng cung vaccine cho Michigan, đặc biệt là vaccine một liều Johnson & Johnson để đối phó với các ca nhiễm đang gia tăng.

Bà Whitmer cho biết, “Biến thể tại Michigan mà chúng tôi đang phải đối mặt hiện nay sẽ không kiểm soát được nếu chúng tôi không đẩy mạnh việc chủng ngừa càng sớm càng tốt. Chúng tôi cần thêm nguồn cung vaccine J&J một mũi, loại vaccine mà chúng tôi tin là quan trọng đối với chiến lược phân phối nhanh chóng vaccine và làm chậm sự lây lan của mình. Từ nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, chúng tôi biết rằng vaccine một liều này rất quan trọng để bảo vệ những người Michigan trẻ tuổi hơn hoặc những người có thể gặp khó khăn trong việc chích nhắc lại mũi thứ hai.”

đề nghị phong tỏa tiểu bang Michigan
Thống đốc Gretchen Whitmer báo cáo về tiểu bang trong một bài diễn thuyết tại Lansing, Michigan, hôm 02/02/2021. (Ảnh: Văn phòng Thống đốc Michigan via AP)

Bà kêu gọi các công dân tiếp tục đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, và không tụ tập thành các nhóm lớn trong nhà hoặc đi đến nhà hàng.

Bà Walensky đã đáp lời câu hỏi của một phóng viên về những lưu ý vào hôm Chủ Nhật của Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu lãnh đạo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, rằng chính phủ TT Biden nên tăng cường cung cấp vaccine cho Michigan để đối phó với sự gia tăng số ca nhập viện và sự lây lan của biến thể này.

Hôm Chủ Nhật trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS, ông Gottlieb nói, “Đó là một yêu cầu đã được đưa ra trong nhiều tuần nay, và tôi nghĩ lẽ ra chúng ta nên thực hiện nó vài tuần trước rồi.” 

Bà Whitmer lặp lại ý kiến của ông Gottlieb về sự cần thiết phải có thêm vaccine cho tiểu bang của bà. “Vì vậy, tôi đang kêu gọi chính phủ liên bang thiết lập một chương trình tăng cường chủng ngừa để giúp các tiểu bang như Michigan ngay bây giờ vì hôm nay đó là Michigan và vùng Trung Tây, và ngày mai hoặc tuần tới có thể là vùng Đông Bắc hoặc miền nam hoặc một phần khác của đất nước chúng ta.”

Tuy nhiên, bà Walensky cho biết do tác dụng của các vaccine là chậm, và vì thế không phải là một chiến lược khả thi để đối phó với sự bùng phát hiện tại.

“Tôi nghĩ nếu chúng ta cố gắng chủng ngừa theo cách của mình để thoát khỏi những gì đang xảy ra ở Michigan, thì chúng ta sẽ thất vọng vì phải mất quá nhiều thời gian để vaccine phát huy tác dụng, để thực sự có ảnh hưởng,” bà Walensky nói thêm.

Bà Walensky bổ sung thêm rằng các tiểu bang khác cũng cần vaccine, “và chúng ta không biết nơi nào tiếp theo sẽ là nơi sắp bùng phát.”

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang không phân bổ những liều vaccine cho các tiểu bang dựa trên mức tăng vọt ca nhiễm, mà dựa theo dân số. Tuy nhiên, bà Whitmer nói rằng chính phủ liên bang đã cam kết có thêm các thuốc điều trị, các đơn vị cơ động, nguồn vật tư xét nghiệm, và nhân viên chích ngừa cho tiểu bang Michigan để giúp giải quyết những điểm nóng này.

Cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Andy Slavitt cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng các biến thể có ở Michigan cũng có ở các tiểu bang khác và các viên chức của ông phải “tuân theo khoa học.”

“Khả năng của chúng tôi trong việc chích ngừa nhanh chóng cho mọi người ở tất cả mỗi từng tiểu bang đó – thay vì chích vaccine mà lại chuyển nó sang chơi trò Đập Chuột chũi (Whack-a-Mole) – không phải là chiến lược mà các nhà khoa học và các lãnh đạo y tế công cộng đã đưa ra,” ông Slavitt nói tại cuộc họp báo. Tiểu bang Michigan có số lượng ca nhiễm biến thể Anh Quốc của virus Trung Cộng cao thứ hai tại Hoa Kỳ.

Do Masooma Haq thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]