Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky cho biết cơ quan y tế liên bang đang nghiên cứu nhanh chóng về một loại vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Bà nói trong chương trình “Today Show” hôm 13/09, “Chúng tôi đang chờ các công ty gửi dữ liệu cho FDA, chúng tôi dự đoán điều đó sẽ xảy ra vào mùa thu. Chúng tôi sẽ đánh giá dữ liệu đó từ FDA , từ CDC, tất cả chúng ta đều cảm thấy được sự khẩn cấp về việc chích ngừa cho con em mình và chúng tôi hy vọng sẽ có thể làm điều đó vào cuối năm nay.”

Nhận xét của bà trái ngược với các ban tư vấn y tế ở một số quốc gia khác, bao gồm cả Anh Quốc, rằng không khuyến nghị chích ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép khẩn cấp việc chích ngừa cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Tuần trước, các giám đốc điều hành của FDA, bao gồm Quyền Ủy viên hội đồng bà Janet Woodcock và Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học ông Peter Marks, cho biết trong một tuyên bố rằng cơ quan này sẽ đánh giá cẩn thận dữ liệu về trẻ nhỏ khi có dữ liệu đó.

Các quan chức cho biết FDA sau đó đã “chuẩn bị hoàn thành việc đánh giá của mình càng nhanh càng tốt, có thể là trong vòng vài tuần chứ không phải vài tháng,” nói thêm rằng “khả năng đánh giá nhanh chóng của cơ quan về các đệ trình này sẽ phụ thuộc một phần vào chất lượng và sự đệ trình kịp thời từ các hãng sản xuất.”

Nếu CDC đưa ra khuyến nghị rằng trẻ nhỏ tuổi hơn nên chích ngừa, có khả năng là một số học khu sẽ quy định bắt buộc chích ngừa đối với các lớp học trực tiếp. Vào tuần trước, học khu Thống nhất Los Angeles đã bỏ phiếu để yêu cầu chích vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên để chúng có thể tham gia vào các lớp học trong khuôn viên trường.

Nhưng ở các quốc gia khác, một số quan chức đã lưu ý rằng trẻ em có nguy cơ bị ốm nặng, phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra lại vô cùng thấp.

Hồi đầu tháng Chín, Liên Ủy ban về Chích ngừa và Miễn dịch Anh Quốc (JCVI) cho biết họ sẽ thực hiện một “cách tiếp cận phòng ngừa”, nói rằng “với nguy cơ rất thấp này, các cân nhắc về những tác hại tiềm ẩn và lợi ích của việc chích ngừa là rất cân bằng.”

Hồi tháng Sáu, các nhà khoa học từ Đại học Cao đẳng London, cũng như Đại học York, Bristol và Liverpool, đã phát hiện ra rằng hầu hết trẻ em tử vong vì COVID-19 đều có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nhìn chung, họ thấy rằng tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở trẻ em là 2 trường hợp tử vong trên 1 triệu trẻ em ở Anh.

“Chúng tôi hy vọng dữ liệu này sẽ khiến trẻ em và thanh niên cũng như gia đình của họ an tâm”, theo lời bà Tiến sĩ Elizabeth Whittaker, từ Trung tâm Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Đại học Hoàng gia London, theo BBC. Bà nói rằng ngay cả sau khi xuất hiện biến thể Delta, biến thể này vẫn không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: