Các nhà lãnh đạo G7: ‘Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các điều kiện thị trường dầu và khí đốt [tự nhiên] toàn cầu’

Giá khí đốt tự nhiên, vốn đã leo thang trong năm qua, đã tăng thêm sau khi Nga xâm lược Ukraine, một diễn biến xảy ra sau khi Đức ngừng chứng nhận đường ống Nord Stream 2 khi Nga công nhận Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk ly khai.

Theo Business Insider, giá khí đốt tự nhiên tại hợp đồng giao sau của Hà Lan tăng 51.87%, theo trang Investor.com. Tại Hoa Kỳ, giá khí đốt tự nhiên Henry Hub giao ngay tăng khiêm tốn hơn, 5.1, vào lúc 10:50 sáng theo giờ miền Đông hôm 24/02.

Tuyên bố chung hôm 24/02 của các nhà lãnh đạo G7 kết thúc với những bình luận về việc giá khí đốt tự nhiên và dầu ngày càng tăng, nói rằng sự chú ý đến các mặt hàng phản ánh quyết tâm của họ trong việc “làm những gì cần thiết để duy trì sự toàn vẹn của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.”

Tuyên bố viết: “Chúng tôi cũng đang theo dõi chặt chẽ các điều kiện thị trường dầu và khí đốt [tự nhiên] toàn cầu, bao gồm cả trong bối cảnh Nga tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine. Chúng tôi ủng hộ sự tham gia và hợp tác nhất quán và mang tính xây dựng giữa các nhà sản xuất năng lượng lớn và người tiêu dùng nhằm hướng tới lợi ích chung của chúng ta đối với sự ổn định của nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu và sẵn sàng hành động khi cần thiết để giải quyết những gián đoạn tiềm ẩn.”

Ông Marc Morano, chủ sở hữu của Climate Depot, nói với The Epoch Times rằng tuyên bố của G7 là “nực cười”, vì có tới 40% khí đốt tự nhiên của Âu Châu đến từ Nga.

Ông Morano nói: “G7 là lý do khiến Âu Châu rơi vào tình trạng hỗn độn này và trông chờ vào [Tổng thống Nga] Vladimir Putin. Quý vị có biết họ đã có bao nhiêu hội nghị thượng đỉnh G7, tỏ ra đạo đức giả đối với nghị trình phát thải ròng bằng không cho phiên bản Thỏa thuận Xanh mới của Âu Châu không? ông Putin kiểm soát được họ ông ấy biết mình có sức mạnh để đánh đổ nền kinh tế của họ bằng cách đóng cửa năng lượng của mình.”

Hôm 22/02, Thủ tướng Đức được bầu gần đây ông Olaf Scholz đã quyết định dừng chứng nhận đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2, đường ống này sẽ kết nối miền Tây Siberia với Đức qua Biển Baltic.

Ông Scholz nói: “Cộng đồng quốc tế phải phản ứng trước hành động một chiều, không thể hiểu được và phi lý này của Tổng thống Nga.”

Đáp lại, quan chức an ninh Nga và cựu thủ tướng Dmitry Medvedev đã viết trên Twitter, “Chào mừng quý vị đến với thế giới mới dũng cảm, nơi người Âu Châu sẽ sớm trả 2,000 €  cho 1,000 mét khối [35,000 feet khối] khí tự nhiên!”

Hôm 04/02, Nga và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận kéo dài 30 năm cho một đường ống dẫn khí đốt mới nối vùng Viễn Đông của Nga với vùng đông bắc Trung Quốc.

Ông Morano của Climate Depot nói với The Epoch Times rằng các hành động của Đức có liên quan đến việc trì hoãn.

Ông nói, “Ảnh hưởng đối với Đức sẽ tồi tệ hơn nhiều so với ảnh hưởng đối với Nga. Nó giống như cắt mũi của quý vị để chọc giận quý vị.”

Ông Scholz, một thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội chủ nghĩa của Đức, đã thành lập “liên minh đèn giao thông” với Đảng Xanh của Đức. Ứng cử viên của Đảng Xanh cho chức thủ tướng, bà Annalena Baerbock, đã phản đối đường ống Nord Stream 2 trong chiến dịch tranh cử của bà.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 23/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu chi tiết các biện pháp trừng phạt mới đối với công ty mẹ của Nord Stream 2, một bộ phận của công ty nhà nước Nga Gazprom.

Ông Biden nói, “Như tôi đã nói rõ, chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện các bước tiếp theo nếu Nga tiếp tục leo thang.” 

TNS Ted Cruz (Cộng Hòa -Texas), người đã cố gắng để được thông qua luật vào tháng Một áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự đối với Nga, đã báo hiệu sự tán thành của ông đối với các hành động của ông Biden bằng cách dỡ bỏ quyền hạn đối với nhiều ứng cử viên của Bộ Ngoại giao.

Tại Hoa Kỳ, Báo cáo Lưu trữ Khí đốt Tự nhiên Hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) tiết lộ rằng 48 tiểu bang phía dưới có 1.78 nghìn tỷ feet khối được lưu trữ tính đến hôm 18/02.

Tổng lượng đó, thấp hơn 129 tỷ feet khối so với tuần trước, thấp hơn 214 tỷ feet khối so với mức trung bình 5 năm.

Người phát ngôn của EIA nói với The Epoch Times rằng cơ quan này không có bất kỳ dự báo cập nhật nào về khí đốt tự nhiên sau cuộc xâm lược Ukraine.

Ông Geoffrey Lakings, một nhà phân tích của IIR Energy, nói với The Epoch Times qua email rằng lượng khí tồn kho trên toàn thế giới đã tạo ra “thị trường khí đốt toàn cầu cực kỳ căng thẳng.”

Ông Lakings nói, “Âu Châu có thể sẽ phải vật lộn để lấp đầy các khu chứa của họ vào mùa đông tới. Chúng tôi biết rằng hầu hết các cầu cảng dỡ LNG [khí tự nhiên lỏng] của họ được sử dụng nhiều tại thời điểm này.”

Một số nguồn tin truyền thông đã liên kết chặt chẽ xu hướng giá năng lượng với các sự kiện ở Ukraine.

Hôm 22/02, CBS News đã viết trên Twitter rằng “nền kinh tế Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt tăng, lạm phát, và các vấn đề chuỗi cung ứng do cuộc khủng hoảng Ukraine.”

Ông David Frum viết trên Twitter: “quý vị có thể tự hỏi, ‘với tư cách là một công dân hàng ngày, tôi có thể làm gì để giúp đỡ?’ Có một thứ gì đó để giúp. Cuộc chiến của ông Putin sẽ làm tăng chi phí nhiên liệu và thực phẩm. Hãy sẵn sàng giải thích điều đó với bạn bè và hàng xóm khi những người nói chuyện kiểu thân thiện như ông Putin và các chính trị gia cố gắng đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo được bầu của chúng ta ”.

Ông Morano nói với The Epoch Times rằng cuộc xâm lược Ukraine là vật tế thần cho chi phí năng lượng tăng vọt và lạm phát trong vài tháng qua. Ông đã thu hút sự chú ý đến một nghiên cứu mới của Viện Heartland cho thấy rằng các chính sách quản lý của ông Biden đã làm tăng thêm 1,000 USD vào chi phí trung bình của một hộ gia đình vào năm 2021.

Ông nói: “ông Putin đã tiếp cận một tình huống rất tồi tệ và khiến nó trở nên tồi tệ hơn.”

Hành động của Nga đang gây ra một cuộc tranh luận về tương lai của năng lượng ở Âu Châu, nơi giá năng lượng đang tăng nhanh chóng.

Tổ chức Theo dõi Net Zero của Vương quốc Anh, tự mô tả trên Twitter như một “chiến dịch nhằm làm nổi bật những tác động nghiêm trọng về kinh tế và xã hội của các chính sách khí hậu và năng lượng đắt đỏ và được coi là kém hiệu quả”, gần đây đã phát hành một báo cáo (pdf), “Khởi động lại dầu khí đá phiến của Vương quốc Anh” lập luận rằng Vương quốc Anh nên mở rộng khái thác dầu đá phiến của mình để tránh “[run rẩy] trong bóng tối khi chúng ta tiêu thụ nguồn cung cấp thực phẩm thô hạn chế của mình — không hoàn toàn là lý do để có một [nền văn minh] ngay từ đầu.”

Ông Tim Worstall, một thành viên cấp cao tại Viện Adam Smith và là tác giả của báo cáo Net Zero Watch, nói với The Epoch Times trong một email: “Các hành động của Nga có khả năng làm cho việc tìm kiếm sự độc lập về năng lượng trở nên căng thẳng hơn. Liệu điều đó có bao gồm việc cấp phép khai thác đá phiến hay không phụ thuộc vào mức độ hợp lý mà chính phủ Anh thể hiện về chủ đề này.”

Ông Lakings của IIR Energy cho biết cuộc xâm lược Ukraine “sẽ thay đổi bản chất của chính quá trình chuyển đổi năng lượng,” lưu ý rằng cuộc xâm lược này đã tạo động lực cho các cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận sản xuất dầu và khí đốt trong nước nhiều hơn.

Ông nói: “Âu Châu sẽ phải suy nghĩ xem họ gắn bó chặt chẽ như thế nào với Nga về năng lượng.”

“Giờ đây thì họ sẽ phải xoay.”

Thời báo The Epoch Times đã liên hệ với các nhà nghiên cứu năng lượng nổi tiếng với việc ủng hộ các chính sách phát thải ròng bằng không, nhưng không nhận được phản hồi vào thời điểm báo chí đưa tin.

Ông Nathan Worcester là một ký giả môi trường tại The Epoch Times

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc thừ The Epoch Times

Xem thêm: