Giá khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ đã đạt mức chưa từng thấy trong một thập niên rưỡi, với giá khí đốt tự nhiên Henry Hub tiêu chuẩn của Hoa Kỳ tăng lên mức gần 8 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (BTU) vào chiều hôm thứ Hai (18/04).

Lần tăng giá lớn nhất và gần đây nhất của Henry Hub là vào năm 2008 và 2006, một phần là do hoạt động của bão ở Vịnh Mexico. Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội (pdf), giá của Henry Hub năm 2008 đạt đỉnh ở mức 13.32 USD/triệu BTU hôm 03/07/2008, cao hơn nhiều so với mức cao hiện tại.

Giá khí đốt tự nhiên giảm trong năm 2009 và tương đối ổn định kể từ đó, phần lớn là nhờ sự gia tăng của khai thác bằng nứt vỡ thủy lực.

Đợt tăng giá mới nhất diễn ra khi Âu Châu tìm cách thay thế khí đốt tự nhiên của Nga bằng khí đốt tự nhiên từ các nước khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Vào cuối tháng Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một lệnh yêu cầu những người mua ngoại quốc “không thân thiện” phải mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tăng lượng khí đốt tự nhiên nhập cảng từ Nga. Lượng khí đốt mà nước này mua trong tháng 02/2022 tăng gấp đôi so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Liên minh Âu Châu (EU) đã cấm vận than của Nga — và hôm 06/04, chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel cho biết ông tin rằng “sớm muộn gì cũng sẽ cần đến các biện pháp về dầu mỏ và thậm chí là cả khí đốt.”

Trong năm 2021, Nga cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên mà Âu Châu tiêu thụ.

Trong khi giá khí đốt tự nhiên tiêu chuẩn của Âu Châu giảm so với mức đỉnh kỷ lục vào tháng Ba, giá khí đốt tự nhiên vẫn ở mức cao.

Ngân hàng Thế giới báo cáo rằng giá khí đốt tự nhiên ở Âu Châu từ tháng Hai sang tháng Ba đã tăng 55% trên danh nghĩa (tức tính theo giá hiện hành).

Trong bối cảnh áp lực giảm giá năng lượng, chính phủ ông Biden đã nới lỏng hơn đối với việc khoan dầu khí trên các vùng đất và vùng biển của liên bang vào tuần trước (11-17/04), vài tháng sau khi có lệnh (pdf) từ một thẩm phán liên bang ở Louisiana yêu cầu chính phủ phải tạm dừng việc cấp các hợp đồng thuê mới.

Vài tuần gần đây cũng có một đợt lạnh trái mùa ở Âu Châu, với các tác động bao gồm tuyết rơi ở Paris.

Trong bản Cập nhật Hàng tuần về Khí đốt Tự nhiên gần đây nhất, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) lưu ý rằng “một thời gian dài nhiệt độ lạnh hơn bình thường” bắt đầu từ tháng 01/2022 đã giúp tăng nhu cầu khí đốt tự nhiên trong nước ở 48 tiểu bang vùng hạ.

Theo bản tóm tắt của EIA được công bố vào tuần trước (11-17/04), vùng lục địa Hoa Kỳ (gồm 48 tiểu bang vùng hạ) đã kết thúc mùa đông năm nay với lượng khí đốt tự nhiên còn lại trong kho dự trữ ít nhất kể từ năm 2019.

EIA nêu rõ, “Nhu cầu sưởi ấm gia tăng đối với khí đốt tự nhiên trong mùa đông vừa qua dẫn đến việc xuất khỏi kho khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ nhiều hơn mức bình thường.”

Gần đây nhất vào năm 2020, giá khí đốt tự nhiên ở Hoa Kỳ là “thấp nhất trong nhiều thập niên” khi được điều chỉnh theo lạm phát, ở mức 2.05 USD/triệu BTU theo EIA.

Ông Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected], hoặc theo dõi ông trên Twitter @nnworcester.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: