Theo các dự báo mới nhất, cả hai ghế Thượng viện Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang Georgia đều đang tiến tới các cuộc bầu cử bổ sung (vì cuộc đua trước đó không dẫn đến người chiến thắng), làm sống lại hy vọng của Đảng Dân Chủ rằng họ có thể lật ngược quyền kiểm soát Thượng viện Quốc hội.

Cuộc bầu cử bổ sung cho một ghế tại Thượng viện đã được xác nhận vào Ngày Bầu Cử. Thượng nghị sĩ bà Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) đang cạnh tranh với mục sư Raphael Warnock ở thành phố Atlanta.

Các cử tri cũng sẽ quyết định một cuộc đua khác vào tháng 1/2021, theo những dự đoán mới đây.

Cả Thượng nghị sỹ David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) và ứng cử viên Đảng Dân Chủ Jon Ossoff, một nhà làm phim, đều không nhận được 50% số phiếu bầu cần thiết để tránh một cuộc bầu cử bổ sung.

Tính đến tối 6/11, ông Perdue có 49,8% phiếu bầu, so với 47,8% của ông Ossoff. Ông Shane Hazel, một người thuộc Đảng Tự Do, đã nhận được hơn 114.000 phiếu bầu.

Hàng nghìn phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm, có khả năng ông Perdue sẽ có đủ số phiếu bầu để tránh một cuộc bầu cử cuối cùng để xác định ai là người giành được chiếc ghế ở Thượng Viện vào tháng Giêng. Nhưng các dự báo được cập nhật cho rằng điều đó khó xảy ra.

“Sự đặt cược trong cuộc bầu cử này không thể cao hơn: Một lá phiếu cho Jon Ossoff là một lá phiếu để trao quyền lực cho Chuck Schumer và các thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến ở Washington,” quản lý chiến dịch của ông Perdue, ông Ben Fry cho biết trong một tuyên bố hôm 6/11. “Người dân Georgia sẽ không để điều đó xảy ra.”

Ông Ossoff nói với một đám đông ở Atlanta vào sáng hôm 6/11: “Cuộc đua này đang hướng đến một một cuộc bầu cử bổ sung.” “Chúng tôi có tất cả động lực, chúng tôi có tất cả năng lượng, chúng tôi đang nắm câu trả lời chính xác cái sẽ được người dân kiểm chứng trong tương lai. (on the right side of history)”.

Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân Chủ,
Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân Chủ, Linh mục Raphael Warnock phát biểu trong một sự kiện Đêm Bầu Cử ở Atlanta, Georgia., vào ngày 3/11/2020. (Jessica McGowan / Pool via Reuters)

Ông Perdue, đang cố gắng giành chiến thắng một nhiệm kỳ thứ hai, tuần này đã kêu gọi kiểm đếm “mọi phiếu bầu hợp pháp” đã được bỏ phiếu. Sau đó, ông đã chia sẻ tin nhắn từ những người khác yêu cầu mọi người quyên góp cho ông và bà Loeffler để Đảng Cộng Hòa có thể giữ đa số [ghế] tại Thượng viện.

Các nhiệm kỳ ở Thượng Viện khá ổn định, có nghĩa là hầu hết các bang chỉ trải qua cuộc đua tại một thời điểm. Nhưng một cuộc bầu cử đặc biệt trong năm nay đã được kích hoạt do Thượng nghị sĩ Johnny Isakson nghỉ hưu vào cuối năm 2019.

Thống đốc bang Georgia ông Brian Kemp, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã bổ nhiệm bà Loeffler, một nữ doanh nhân, vào chiếc ghế [ở Thượng Viện]. Nhiệm kỳ ban đầu của ông Isakson dự định kéo dài đến năm 2022 nhưng đã bị cắt ngắn vì nghỉ hưu.

Trong cuộc bầu cử “rừng” (jungle) [khó để đạt được thành công khi có quá nhiều ứng cử viên] để lấp đầy ghế Thượng viện, bà ​​Loeffler và ông Warnock nhận được nhiều phiếu bầu nhất, khiến Hạ nghị sĩ Doug Collins (Cộng Hòa-Georgia.) bị loại khỏi cuộc đua. Ông Hazel, [thành viên thuộc Đảng Tự Do] sẽ không có tên trong lá phiếu trong cuộc đua khác.

Đảng Dân Chủ đang cố gắng giành quyền kiểm soát Thượng viện, nơi mà Đảng Cộng Hòa nắm giữ từ năm 2016.

Kết quả bầu cử hiện tại và các dự đoán cho thấy cả hai Đảng [đang ở thế hoà nhau] với 48 ghế mỗi bên.

Thượng nghị sỹ ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa hiện tại và là lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, nói với các phóng viên hôm 6/11: “Tôi không chắc mình là người lãnh đạo phe đa số trong những năm tới.”

Thượng nghị sỹ đảng Cộng Hòa
Thượng nghị sỹ bà Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia.) phản ứng lại với những người ủng hộ bà trong bữa tiệc Đêm Bầu Cử tại Grand Hyatt Atlanta ở thành phố Buckhead ở Atlanta, Georgia. vào ngày 3/11/2020. (Kevin C. Cox / Getty Images)

Đảng Cộng Hòa đã giành được một ghế ở tiểu bang Alabama do Thượng nghị sỹ Doug Jones (Dân Chủ-Alabama) nắm giữ nhưng Đảng Dân Chủ đã giành được quyền kiểm soát hai ghế do Đảng Cộng Hòa nắm giữ, một ghế đại diện cho tiểu bang Colorado và một ghế đại diện cho tiểu bang Arizona.

Trong một cuộc đua khác chưa xướng tên người chiến thắng, Thượng nghị sỹ ông Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) đã vượt lên trên ông Al Gross của Đảng Dân Chủ. Ông Sullivan có gần 119.000 phiếu bầu so với 61.362 [phiếu] của ông Gross.

Nhưng tiểu bang Alaska [là] một trong những [tiểu bang] kiểm đếm phiếu bầu chậm nhất trên toàn quốc, khiến các tổ chức truyền thông từ chối xướng tên [người chiến thắng] cuộc chạy đua.

Ở tiểu bang North Carolina, Thượng Nghị Sĩ ông Thom Tillis (Cộng Hoà-North Carolina) đang dẫn trước đối thủ ông Cal Cunningham với khoảng 97.000 phiếu bầu. Ông Tillis đã tuyên bố chiến thắng nhưng ông Cunningham không nhượng bộ, nói rằng tất cả các phiếu bầu cần phải được kiểm đếm.

Các quan chức tiểu bang cho biết kết quả ở tiểu bang North Carolina sẽ không sẵn sàng cho đến ngày 12/11 hoặc ngày 13/11.

Đảng Cộng Hòa chiếm ưu thế trong một số cuộc chạy đua. Đảng Dân Chủ nghĩ rằng họ có thể giành chiến thắng. Thượng nghị sỹ bà Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), ông Steve Daines (Cộng Hoà-Montana) và ông John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) nằm trong số những người dễ bị mất ghế sẽ phục vụ thêm 6 năm nữa.

Tỉ số hòa 50-50 là có thể xảy ra trong nhóm 100 thành viên. Trong trường hợp đó, Phó Tổng thống có quyền lực tuyệt đối, với khả năng phá vỡ các phiếu bầu hoà nhau.

Chưa có người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống. Việc kiểm phiếu tiếp tục diễn ra ở một số tiểu bang chiến trường, bao gồm Pennsylvania, Georgia và Arizona.

Zachary Stieber
Trúc Bảo và Văn Thanh Bùi biên dịch