Tờ DW của Đức dẫn lời các quan chức của khối EU cho biết, dựa vào ước tính sơ bộ được công bố vào thứ Sáu vừa rồi, nền kinh tế của khu vực đồng euro đã bị tác động chưa từng có do dịch virus corona. Tổng GDP của khối trong quý hai năm 2020 giảm 12,1%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt, Đức vào ngày 13 tháng 6 năm 2005. (Ralph Mitchowski / Getty Images)

Tây Ban Nha vốn nền kinh tế lớn thứ tư của EU, bị ảnh hưởng nhiều nhất. GDP của nước này đã sụt giảm 18,5%. Tiếp đó là Bồ Đào Nha, GDP sụt giảm 14,1%. Pháp và Ý lần lượt giảm là 13,8% và 12,4%.

Ủy viên Kinh tế EU, ông Cameron Gentiloni, nói rằng “tất cả các nước châu Âu” phải chịu hậu quả chưa từng có.

Khu vực Eurozone đang rơi vào cuộc suy thoái lịch sử kể từ khi hình thành năm 1995. Thống kê từ các nước thành viên đã cho thấy, tình trạng nguy hiểm của kinh tế khu vực.

Ví dụ như GDP của Pháp giảm 5,8% trong quý 1, mức cao nhất kể từ năm 1945, dù lệnh phong tỏa chỉ bắt đầu từ ngày 17/3. Mức sụt giảm cũng rất nghiêm trọng ở các nước khác, với 5,2% ở Tây Ban Nha và 4,7% ở Italy.

Minh Anh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]