Các cơ quan quản lý dược phẩm của Hoa Kỳ đã chỉ thị các nhân viên y tế ở tám tiểu bang ngừng sử dụng một phương pháp điều trị COVID-19 vì nó có thể không có hiệu quả đối với một loại biến thể phụ của virus corona Omicron đang ngày càng phổ biến.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết sotrovimab, một kháng thể đơn dòng được sử dụng để điều trị bệnh COVID-19, không còn có thể được sử dụng ở Connecticut, Maine, Massachusetts, New Hampshire, New Jersey, New York, Rhode Island, và Vermont.

Các nhà cung cấp ở Puerto Rico và Quần đảo Virgin cũng đã được yêu cầu ngừng sử dụng sotrovimab.

Các nhà quản lý tin rằng phương pháp điều trị này, vốn đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 05/2021, “có khả năng không hiệu quả đối với biến thể phụ BA.2,” FDA cho biết trong một tuyên bố.

BA.2 là một biến thể phụ của Omicron, một biến thể của virus Trung Cộng, mầm bệnh gây ra COVID-19.

Theo kết quả việc giám sát bộ gene được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thực hiện, biến thể phụ BA.2 là nguyên nhân gây ra 12.6% các ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ trong tuần kết thúc hôm 05/03. Nhưng cơ quan này đã dự đoán mức tăng lên 35% trong tuần kết thúc hôm 19/03, và làn sóng biến thể phụ này đã được xác nhận là đang hoành hành rộng rãi ở phía đông bắc.

Dựa trên các ước tính này, biến thể phụ BA.2 là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca nhiễm ở các tiểu bang nơi mà việc sử dụng sotrovimab hiện đang bị hạn chế.

Hồi tháng Hai, FDA cho biết họ sẽ hạn chế phương pháp điều trị này.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sotrovimab không hoạt động tốt trong việc chống lại BA.2, bao gồm cả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

Nhưng GlaxoSmithKline và Vir Biotechnology, những nhà sản xuất thuốc này, cho biết thử nghiệm đã cho thấy phương pháp điều trị vẫn giữ được hoạt tính trung hòa chống lại BA.2.

Hôm 25/03, các công ty trên cho biết rằng họ đã biết về quyết định của FDA và đang chuẩn bị gửi một gói dữ liệu đến cơ quan này và các cơ quan quản lý khác cho thấy một liều lượng cao hơn của sotrovimab có tác dụng chống lại BA.2.

Các phương pháp điều trị COVID-19 này dường như có hiệu quả chống lại BA.2 bao gồm cả thuốc viên của Pfizer là paxlovid; thuốc kháng virus từ tập đoàn Gilead Sciences cũng được biết đến với tên là remdesivir; và bebtelovimab mới được cấp phép, một đơn dòng do công ty Eli Lilly sản xuất, theo FDA.

Cơ quan này cũng cho biết, “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi BA.2 ở tất cả các khu vực của Hoa Kỳ và có thể sẽ tiếp tục sửa đổi việc cấp phép để bảo đảm rằng các bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ có sẵn các phương pháp điều trị hiệu quả. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng nên theo dõi tần suất của BA.2 trong khu vực của họ khi họ lựa chọn các phương án điều trị thích hợp cho bệnh nhân.” 

FDA trước đây đã cắt quyền cấp phép cho REGEN-COV, một đơn dòng từ công ty Regeneron, và một phương pháp điều trị riêng biệt từ công ty Eli Lilly vì thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng các phương pháp này không chống lại Omicron một cách hiệu quả.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: