FBI đang nhận nhiều lời chỉ trích vì một dòng tweet mà họ đăng hôm 11/07 đề nghị người Mỹ nên theo dõi “các thành viên trong gia đình và bạn bè” để biết các dấu hiệu “vận động bạo lực” và báo cáo “các hành vi đáng ngờ” trong nỗ lực ngăn chặn các hoạt động cực đoan.

“Các thành viên trong gia đình và bạn bè đồng trang lứa thường cùng cương vị thuận lợi nhất để chứng kiến ​​các dấu hiệu của sự vận động dẫn đến bạo lực. Giúp ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại địa phương. Hãy truy cập (https://go.usa.gov/x6mjf), để tìm hiểu cách phát hiện các hành vi đáng ngờ và báo cáo cho #FBI,” tweet viết. Bài tweet này còn kèm theo hai bức ảnh của một cá nhân được đánh dấu màu đỏ đang truy cập vào máy tính.

FBI yêu cầu theo dõi thành viên gia đình
Ảnh: Chụp màn hình Twitter của FBI

Trong dòng tweet là một liên kết đến một booklet của chính phủ được viết vào năm 2015 liên quan đến các dấu hiệu cho thấy ai đó có thể đang cân nhắc về hành vi bạo lực, nhưng ấn phẩm này chủ yếu đề cập đến các tổ chức khủng bố Hồi giáo bao gồm cả ISIS và al-Qaeda.

“Điều quan trọng là phải xem xét tổng thể các tình huống khi quan sát các chỉ số tiềm ẩn, vì một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bạo lực cực đoan trong một tình huống nhất định,” tập sách cho biết thêm rằng một số yếu tố này bao gồm cả việc một cá nhân “không có khả năng đối phó với những thay đổi hoặc thất bại nhận thức được trong các mối liên hệ, trường học hoặc sự nghiệp.”

FBI yêu cầu theo dõi thành viên gia đình
Trụ sở của Cục Điều tra Liên bang (FBI) tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 11/07/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Tiền sử bạo lực (ví dụ: bạo lực gia đình hoặc bạo lực đối với động vật) và trạng thái tinh thần bất ổn định; cô lập xã hội hoặc không có khả năng tham gia với hoặc kết nối với những người khác;” và “việc sở hữu, tiếp cận hay thông thạo về vũ khí hoặc chất nổ” nên được gắn cờ, FBI viết.

Tài liệu cho biết, “Chắc chắn, các hành vi hiện diện và được lưu ý trong booklet này sẽ gây ra rắc rối bất kể động cơ tư tưởng là gì và có thể bảo đảm liên lạc với cơ quan thực thi pháp luật. Tuy nhiên, tập sách này tập trung vào các cá nhân hoặc nhóm được truyền cảm hứng hoặc kích hoạt bởi các tổ chức khủng bố ngoại quốc, bao gồm nhưng không giới hạn ISIS, al-Qa’ida, cùng các tổ chức liên đới và đồng minh của họ.”

Ông Richard Grenell, cựu quyền giám đốc tình báo quốc gia, đã viết rằng dòng tweet của FBI “gây phẫn nộ” vì cơ quan này “đang có vấn đề về uy tín ngày càng tăng và kiểu chỉ điểm nham hiểm này rõ ràng là vô ích.” Một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cũng đã chỉ trích dòng tweet này, nói rằng FBI đang khuyến khích các thành viên trong gia đình Mỹ theo dõi lẫn nhau.

“Ở cả Cuba và Trung Quốc, họ cũng yêu cầu trẻ em theo dõi cha mẹ của chúng,” Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) viết.

Dân biểu Dan Bishop (Cộng Hòa-Texas) viết: “Những người này đã bảo vệ Hillary, lạm dụng cơ sở dữ liệu giám sát của NSA chống lại người Mỹ, sử dụng tuyên truyền không đáng tin cậy do DNC tài trợ để theo dõi ông Trump, kéo dài trò lừa bịp thông đồng với Nga và liên tục nói dối FISC. Và giờ họ nói với quý vị rằng quý vị nên theo dõi gia đình mình.”

Không rõ FBI đăng dòng tweet này có liên quan đến chiến dịch của chính phủ TT Biden chống lại “những kẻ cực đoan bạo lực trong nước” hay các hoạt động tình báo lâu đời chống lại các nhóm khủng bố Hồi giáo hay không. Các quan chức tại cơ quan này đã không hồi đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times tại thời điểm phát hành bài báo này.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]