Theo thông tin từ một trát đòi hầu tòa và các tài liệu được công bố ngày 14/10 trên tờ New York Post, FBI được cho là đã thu giữ một máy tính xách tay và một ổ cứng chứa các email gửi đến Hunter Biden – con trai ứng viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden, và các bức ảnh của anh ta. 

Chiến dịch tranh cử của ông Biden không thừa nhận các nội dung của bản báo cáo này, bao gồm cáo buộc tồn tại một cuộc gặp gỡ của ông Joe Biden với một quan chức hàng đầu của công ty Burisma Holdings.

Theo bản báo cáo, trát đòi hầu tòa từ Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận Delaware đề ngày 9/12/2019 liên quan đến một chiếc máy tính Apple MacBook Pro và một ổ cứng ngoài.

Chủ sở hữu giấu tên của một cửa hàng điện tử ở Delaware, nơi chiếc máy tính đã bị bỏ lại vào tháng 4/2019, đã nói với tờ New York Post rằng trát đòi hầu tòa đã được ban hành cho anh ta. 

Thông tin đề người thanh toán cho máy tính là Hunter Biden và trên máy tính có dán nhãn của Quỹ Beau Biden, tổ chức được đặt theo tên người anh quá cố của Hunter Biden. Chủ cửa hàng cho biết máy tính và ổ cứng đã bị FBI thu giữ sau khi anh ta báo cho nhà chức trách.

Tờ New York Post cho biết họ đã có được một bản sao ổ cứng từ ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump.

Ông Giuliani đã chia sẻ câu chuyện này trên Twitter vào hôm 14/10, hứa hẹn “sẽ còn nhiều điều nữa diễn ra”. Trong lần xuất hiện hôm 14/10 trên chương trình “War Room: Pandemic”, ông Giuliani cho biết tài liệu được công bố “cho thấy động cơ” trong lời thú nhận hồi năm 2018 của Biden liên quan đến [một cuộc trò chuyện với chính phủ] Ukraine.

Ông Biden là nhân vật quan trọng trong chính quyền Obama về vấn đề Ukraine, điều mà chính ông ấy đã xác nhận chi tiết trong một cuộc nói chuyện vào năm 2018.

Ông Biden kể rằng trong một chuyến công du tới Ukraine vào năm 2015, ông đã gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk phải cách chức Tổng công tố Viktor Shokin bằng cách đe dọa sẽ không cấp bảo lãnh cho khoản vay 1 tỷ USD [của Ukraine].

“Tôi nhìn họ và nói: Sáu tiếng nữa tôi sẽ đi. Nếu các ông không sa thải công tố viên đó, các ông sẽ không nhận được tiền”, ông Biden nói trong một sự kiện của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. “Chà,…(từ thô tục). Hắn ta đã bị sa thải ”.

Phó Tổng thống Joe Biden đến dự cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko Kyiv vào ngày 16/1/2017. (Ảnh Genya Savilov / AFP/Getty Images)
Phó Tổng thống Joe Biden đến dự cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko Kyiv vào ngày 16/1/2017. (Ảnh Genya Savilov / AFP/Getty Images)

“Có rất nhiều bằng chứng chống lại Joe Biden đến mức mà đó là một vụ bê bối ở mức độ quốc gia vì đã không được đề cập đến từ nhiều năm trước”, ông Giuliani nói hôm 14/10.

Phát ngôn viên của ông Giuliani đã từ chối cung cấp một bản sao ổ cứng cho The Epoch Times để xác minh độc lập.

TT Trump đã trích dẫn các bình luận của ông Biden để biện hộ cho việc ông đã yêu cầu Tổng thống Ukraine cung cấp thông tin điều tra được về gia đình Biden vào năm 2019, sự kiện đã khiến Hạ viện luận tội ông vào cuối năm 2019 vì các nhà lập pháp cho rằng hành vi này là không phù hợp.

Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của TT Trump, Tim Murtaugh nói rằng các tài liệu trên cho thấy Biden đã nói dối khi khẳng định ông chưa bao giờ thảo luận về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden.

Trong một tuyên bố gửi qua email, một phát ngôn viên của FBI nói với The Epoch Times rằng: “Chúng tôi không có bình luận nào, điều này tuân theo thông lệ tiêu chuẩn của FBI là không xác nhận hoặc phủ nhận liệu chúng tôi có thực hiện các cuộc điều tra hay không”.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ của Quận Delaware thông báo với The Epoch Times qua email rằng: “Theo chính sách của Bộ Tư pháp, văn phòng của tôi không thể xác nhận hay phủ nhận liệu có hay không một cuộc điều tra.”

Một câu hỏi đã được gửi đến luật sư của Hunter Biden nhưng không nhận được hồi đáp.

Chiến dịch [tranh cử] của ông Biden đưa ra thông báo “call a lid”, cho biết ứng cử viên tổng thống sẽ không xuất hiện trước công chúng trong vài giờ hoặc một ngày sau khi câu chuyện trên được công bố.

Người phát ngôn của Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện – cơ quan đang điều tra các hành động trong quá khứ của Hunter và Joe Biden, xác nhận với The Epoch Times rằng ủy ban đã nhận được một email khiếu nại gửi đến hòm thư tố giác của họ và đang nỗ lực để xác thực thông tin.

Chủ tịch ủy ban Ron Johnson (Đảng Cộng Hòa – Wisconsin) cho biết: “Có quá nhiều dấu hiệu cảnh báo về việc gia đình ông Biden đã cố gắng thu lợi từ vị trí Phó Tổng thống đến mức khó có thể làm rõ được chúng”. 

“Tin tức hôm nay đặt ra nhiều nghi vấn hơn cần phải được giải quyết. Những gì thực tế chúng ta biết là Hunter Biden đã lấy hàng triệu đô la từ các công dân nước ngoài, bao gồm vợ của cựu Thị trưởng Moscow, những người có liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, và các nhân vật bất hảo khác. Joe Biden cuối cùng cần phải trung thực và nói sự thật với người dân Mỹ về tất cả những chuyện này, và ông ấy cần phải làm điều đó ngay bây giờ”.

Các tài liệu được tờ New York Post công bố bao gồm các email được cho là gửi từ Vadym Pozharskyi, lúc đó là cố vấn cho Hội đồng quản trị của Burisma Holdings – công ty năng lượng có trụ sở tại Ukraine đã trả tiền cho Hunter Biden để ngồi vào ghế Hội đồng quản trị của họ trong khoảng thời gian cha anh ta còn là Phó tổng thống Hoa Kỳ.

Một tin nhắn được cho là của Pozharskyi gửi [đến Hunter có đoạn]: “Hunter thân mến, cảm ơn anh đã mời tôi đến thủ đô Washington và tạo cơ hội cho tôi được gặp cha anh và dành một chút thời gian với nhau”.

Pozharskyi đã không trả lời yêu cầu bình luận [về vấn đề này]. 

Joe Biden cho biết ông chưa bao giờ nói chuyện với con trai mình về các giao dịch kinh doanh của anh ta, cho dù Hunter Biden nói rằng anh ta đã nói chuyện với cha mình về công ty Burisma.

Jan Jekielek đã đóng góp vào bài báo này.

Zachary Stieber
Phương My biên dịch