Giám đốc FBI, Christopher Wray, cho biết tại phiên điều trần trước Quốc hội hôm thứ Năm (24/9) rằng văn phòng đang thực hiện nhiều cuộc điều tra về những kẻ cực đoan vô chính phủ, bao gồm cả nhóm cộng sản vô chính phủ cực tả Antifa đã tham gia vào các cuộc bạo động trên khắp đất nước trong những tháng gần đây.

 Ông cũng lưu ý rằng FBI đang “ráo riết” xem xét các hoạt động của các du khách giữa các tiểu bang bị cáo buộc đã tham gia vào các cuộc bạo động.

“Antifa là một thực thể. Nó không phải là một thứ hư cấu. Giờ đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​các hoạt động chiến thuật có tổ chức ở cả cấp địa phương và khu vực. Chúng tôi đã thấy những người ủng hộ Antifa liên kết và làm việc cùng nhau trong những dạng mà tôi mô tả là các nhóm nhỏ và các tụ điểm”, Wray nói tại một phiên điều trần về an ninh quốc gia và các mối đe dọa toàn cầu trước Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện.

“Chúng tôi có một số cuộc điều tra dự đoán về một số phần tử cực đoan bạo lực vô chính phủ, một số kẻ hoạt động thông qua các tụ điểm này và đăng ký hoặc tự nhận mình là chủ nghĩa cực đoan vô chính phủ bao gồm cả Antifa”, ông nói. “Và chúng tôi sẽ không ngần ngại, sẽ không ngần ngại mạnh tay điều tra kiểu hoạt động đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ xem xét và chúng tôi đã xem xét nguồn vốn, chiến thuật của họ, hậu cần của họ, chuỗi cung ứng của họ và chúng tôi sẽ theo đuổi tất cả các nhiệm vụ này”.

Những bình luận của Wray một phần là nhắc lại những gì ông ấy đã nói với Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện vào tuần trước về Antifa, trong đó ông ấy lưu ý rằng chúng “không phải là một tổ chức hay một dạng cấu trúc” và cũng “không phải là một nhóm hay một tổ chức,” mà là một “Phong trào, hoặc một hệ tư tưởng.”

Ông lưu ý rằng cũng còn có “nhiều loại dân quân” ngoài Antifa, mà FBI cũng đang điều tra.

Một cửa sổ bị vỡ tại một cửa hàng Timberland dọc Đại lộ Michigan ở Chicago, Ill., Sau khi nó bị cướp vào ngày 10 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Scott Olson / Getty Images)
Một cửa sổ bị vỡ tại một cửa hàng Timberland dọc Đại lộ Michigan ở Chicago, Ill., Sau khi nó bị cướp vào ngày 10 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Scott Olson / Getty Images)

 “Tôi nghĩ việc cố gắng nhét tất cả những thứ này vào những chiếc thùng sạch đẹp gọn gàng là có chút thách thức bởi vì một trong những điều mà chúng ta ngày càng thấy nhiều hơn trong không gian chống khủng bố là những người tập hợp lại với nhau một cách pha tạp, [với] một mớ các hệ tư tưởng khác nhau”, Wray nói thêm. “Điều họ thực sự quan tâm là bạo lực. Và chúng tôi sẽ không ủng hộ bạo lực”.

 Bộ trưởng Tư pháp William Barr vào tháng 8 đã miêu tả Antifa là một “nhóm cách mạng” muốn thiết lập chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản ở Mỹ. Ông Barr cho biết nhóm này “chủ yếu là những người Bolsheviks” — một phe Mác-xít cấp tiến, cực tả và cách mạng đã lật đổ Sa hoàng Nga 100 năm trước.

Các cuộc biểu tình đã bùng lên trên khắp nước Mỹ kể từ cuối tháng 5, và trong khi một số diễn ra trong hòa bình, một số khác lại trở nên bạo lực, một phần là do Antifa và các nhóm cực đoan khác quấy rối. Người Mỹ trên toàn quốc đã chứng kiến ​​các cơ sở kinh doanh của họ bị phá hủy, cướp phá và đốt cháy.

Chuyên gia về chủ nghĩa cộng sản Trevor Loudon trước đây nói với The Epoch Times rằng Antifa chỉ là một phần của bức tranh, lưu ý rằng “mọi đảng cộng sản hoặc đảng xã hội chủ nghĩa quan trọng ở Hoa Kỳ đã tham gia vào những cuộc biểu tình và bạo loạn này ngay từ đầu”.

FBI đã quan sát thấy ba nhóm người chiếm đa số trong các cuộc biểu tình, Wray nói với ủy ban Thượng viện.

“Bạn đã có được những người biểu tình ôn hòa; đó có thể là số lượng người lớn nhất. Sau đó, bạn có nhóm thứ hai, mà tôi sẽ mô tả là những kẻ tội phạm cơ hội tham gia cướp bóc, phá hoại cơ sở hạ tầng, v.v. Nhưng sau đó bạn có nhóm thứ ba”, ông nói.

Một người biểu tình đi qua đám cháy vào sáng sớm ngày 29 tháng 8 năm 2020 ở Portland, Oregon. (Ảnh Nathan Howard / Getty)
Một người biểu tình đi qua đám cháy vào sáng sớm ngày 29 tháng 8 năm 2020 ở Portland, Oregon. (Ảnh Nathan Howard / Getty)

Ông nói: “Mặc dù về số lượng nó có thể là nhỏ nhất, nhưng nhìn xa trông rộng thì nó là nguy hiểm nhất, nghiêm trọng nhất và là loại mà chúng tôi có thể phải truy lùng ráo riết nhất”, ông nói thêm rằng FBI đã quan sát thấy “những kẻ bạo lực cực đoan vô chính phủ tham gia vào sự hỗn loạn đó” của mọi người.

Ông mô tả nhóm này là “những người rõ ràng đang vi phạm luật liên bang — IED, một dạng Molotov cocktail (bom xăng), nhắm mục tiêu cụ thể vào cơ quan thực thi pháp luật, đốt phá các cơ sở chính phủ và doanh nghiệp, v.v. Những người đó là ai — đó là ưu tiên của chúng tôi, đó là trọng tâm của chúng tôi.”

Wray cho biết động cơ của những người như vậy “thay đổi theo ngày, từ thành phố này sang thành phố khác”.

Wray nói sau đó trong phiên điều trần rằng những du khách giữa các tiểu bang “thường là một số người phạm tội nghiêm trọng nhất” khi nói đến các cuộc biểu tình bạo lực.

Một người biểu tình đi qua đám cháy vào sáng sớm ngày 29 tháng 8 năm 2020 ở Portland, Oregon. (Ảnh Nathan Howard / Getty)
Một người biểu tình đi qua đám cháy vào sáng sớm ngày 29 tháng 8 năm 2020 ở Portland, Oregon. (Ảnh Nathan Howard / Getty)

“Ví dụ, ở Portland, có một vài cá nhân mà tôi có thể nghĩ đến đầu tiên, họ đến từ các bang khác nhau, trong một trường hợp đe dọa làm nổ tung một tòa nhà, trong một trường hợp khác cố gắng tấn công một tòa nhà. Cả hai trường hợp đều bị buộc tội”, Wray nói.

Đối với những cá nhân này, FBI đang “ráo riết” xem xét khả năng tài trợ, chuỗi cung ứng, mạng lưới và liên lạc với những người khác ở các vùng khác nhau của Mỹ, Wray nói. Ông nói rằng có những cáo buộc bạo động liên bang mà FBI đã bắt đầu sử dụng khi có thể.

“Mặc dù chắc chắn có một số lượng lớn, thậm chí phần lớn người dân ngoài kia đang phản đối ôn hòa… không có nhiều người đột nhiên gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng”, Wray nói, lưu ý rằng FBI đang tập trung vào “những kẻ chỉ đạo nguy hiểm nhất, có xu hướng là những người được hỗ trợ nhiều nhất, và do đó có khả năng gây ra nhiều thiệt hại nhất và nhiều phá hoại nhất”.

Mimi Nguyen Ly
Chân Như biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]