Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết cơ quan này đang chia những người biểu tình ủng hộ tổng thống Trump và những người tham gia bạo loạn trong cuộc đột nhập Điện Capitol thành ba nhóm khác nhau, đồng thời cho rằng phần lớn những người biểu tình hôm 06/01 là ôn hòa.

Ông Wray, trong một phiên điều trần tại Thượng viện vào tuần này, cho rằng hầu hết những người tham gia cuộc biểu tình hôm 06/01 đều ôn hòa.

“Nhóm đầu tiên – nhóm lớn nhất, nhóm mà chúng ta cần ít thời gian nhất để nói đến – là những người biểu tình ôn hòa, có thể ồn ào, nhưng không vi phạm pháp luật,” ông nói với các nhà lập pháp.

Nhóm thứ hai bao gồm các cá nhân có thể đã đến cuộc biểu tình để biểu tình một cách hòa bình nhưng bị cuốn vào các sự kiện trong ngày.

Như phóng viên Byron York của tờ Washington Examiner đưa tin, “Một nhóm thứ hai là những người có thể có ý định chỉ tham gia một cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng hoặc bị cuốn vào — vì động cơ, cảm xúc, hoặc bất cứ điều gì, hoặc tham gia vào loại hành vi phạm tội cấp thấp,” ông Wray nhận xét. Các tội danh bao gồm xâm phạm khu vực của Điện Capitol nhưng không thực sự đến được tòa nhà hay xâm nhập vào đó.

Mô tả những cá nhân này là “kẻ cơ hội”, ông Wray lưu ý rằng xâm phạm vào các khu vực của Điện Capitol “vẫn là hành vi phạm tội.”

FBI chia người biểu tình làm 3 nhóm
Giám đốc FBI Christopher Wray điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Điện Capitol, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/03/2021. (Ảnh: Mandel Ngan-Pool/Getty Images)

Nhóm thứ ba là nhóm nhỏ nhất “về mặt số lượng,” và họ “xâm phạm các khu vực của Điện Capitol và tham gia vào hành vi bạo lực chống lại lực lượng chấp pháp, những người đã cố gắng gây rối các thành viên Quốc hội và việc thực hiện các trách nhiệm theo hiến pháp của họ,” ông Wray tiếp tục cho biết.

“Hiện giờ chúng tôi biết, một số người trong số đó rõ ràng đã đến Hoa Thịnh Đốn, với kế hoạch và ý định tham gia vào loại bạo lực tồi tệ nhất mà chúng tôi coi là khủng bố trong nước,” ông nói thêm. “Và như vậy, một số phối hợp đó dường như là phối hợp về việc đi lại, phối hợp về việc tụ tập, phối hợp về loại trang phục mà họ có thể mặc hoặc mang theo, đại loại như vậy.”

Giám đốc FBI không cung cấp bất kỳ con số cụ thể nào, nhưng ông cho biết cho đến nay khoảng 300 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ xâm phạm.

Trong khi đó, bà Jill Sanborn, một quan chức chống khủng bố của FBI, nói với các thượng nghị sĩ hôm thứ Tư (03/03) rằng bà không có thông tin nào cho thấy rằng những kẻ tình nghi bị bắt  liên quan đến vụ việc ngày 06/01, có mang theo súng vì các quan chức thực thi pháp luật không thu lại khẩu súng nào. Bà Sanborn cũng cho biết việc nổ súng duy nhất trong sự kiện xâm phạm đó là vụ giết người biểu tình cô Ashli ​​Babbitt có liên quan đến một sĩ quan.

Trong số những người thiệt mạng có ông Brian Sicknick, một sĩ quan Cảnh sát Capitol 42 tuổi, người bị chết vì “những vết thương trong khi làm nhiệm vụ,” theo Cảnh sát Capitol. Rất ít chi tiết được cung cấp, và mẹ của ông, bà Gladys Sicknick, nói với các hãng thông tấn vào tháng trước rằng, bà tin rằng ông Sicknick có thể đã bị đột quỵ. Tờ New York Times đã buộc phải cập nhật một bài báo trích dẫn các nguồn ẩn danh khẳng định ông Sicknick đã bị giết bởi một người ủng hộ ông Trump được trang bị bình cứu hỏa.

Do Jack Phillips thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]