Quan chức y tế cộng đồng hàng đầu hôm thứ Năm cho biết, nước Mỹ không cần phải trải qua một đợt phong tỏa nào nữa nếu mọi người đều thực hiện các biện pháp để hạn chế sự lây lan của virus ĐCSTQ.

“Chúng tôi muốn hạn chế điều đó vì không có hứng thú với việc phong tỏa trong cộng đồng Mỹ. Nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể làm được mà không cần phải phong tỏa”, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết trong một cuộc gặp gỡ trên mạng của Đài ABC, chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ”.

“Bạn không nhất thiết phải đóng cửa mọi thứ. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ không phải làm như vậy. Nếu chúng ta có thể thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng, chúng ta sẽ không phải làm điều đó. Một chiến lược đối lập với phong tỏa tốt nhất là tăng cường các biện pháp y tế công cộng không phong tỏa,”

“Vì vậy, nếu bạn có thể làm tốt, bạn không phải đi một bước mà mọi người đang cố gắng tránh, điều này có rất nhiều tác động, cả về mặt tâm lý và kinh tế. Chúng tôi không muốn làm điều đó.”

Trong nhiều tháng, Fauci đã khuyến khích người Mỹ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với các thành viên không phải trong gia đình 6 bước chân và rửa tay thường xuyên.

Tiến sĩ nhận được nhiều lời chỉ trích về những lời khuyên thay đổi này, đặc biệt là về vấn đề đeo khẩu trang. Các quan chức trong nhiều tháng đã nói rằng không phải đeo khẩu trang nhưng vào tháng 4 lại đảo ngược các khuyến cáo, là vì có thông tin mới về sự lây lan của vi rút ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) bởi những người không có triệu chứng.

nước mỹ còn bị phong tỏa không
TS Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, làm chứng trong phiên điều trần tại một Phân ban Hạ viện về Cuộc khủng hoảng virus Corona ở Washington, vào ngày 31 tháng 7 năm 2020 (Kevin Dietsch/ Pool via Reuters)

Virus gây ra dịch COVID-19

Fauci cũng cho biết ban đầu ông khuyến cáo người bình thường không nên đeo khẩu trang vì lo ngại rằng nhân viên y tế sẽ hết khẩu trang.

Nhận xét mới của Fauci được đưa ra sau khi Tiến sĩ Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, nói rằng việc phong tỏa trên toàn nước Mỹ từ bốn đến sáu tuần có thể kiểm soát đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi có thể chi trả một gói hỗ trợ, ngay bây giờ, để trang trải toàn bộ tiền lương, tiền lương bị mất cho cá nhân, công nhân, các công ty nhỏ đến các công ty vừa hoặc chính quyền thành phố, tiểu bang, quận bị thiệt hại. Chúng tôi có thể làm tất cả những điều đó,” Osterholm, người đang cố vấn cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, nói với Yahoo. “Nếu chúng tôi đã làm điều đó, thì sau đó chúng tôi có thể phong tỏa trong bốn đến sáu tuần.”

Hoa Kỳ đã bắt đầu đóng cửa trong vài tuần vào mùa xuân, dựa trên lời khuyên của Fauci và các quan chức y tế khác.

Tổng thống Donald Trump sau đó cho biết đất nước sẽ không đóng cửa một lần nữa, với lý do ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế, bao gồm hàng chục nghìn doanh nghiệp và hàng triệu việc làm bị mất.

Trong tuần này Pfizer đã báo cáo kết quả tạm thời khả quan từ thử nghiệm pha 3 đối với một ứng cử viên vắc xin COVID-19.

Fauci nói với Đài ABC “rằng sự trợ giúp đang thực sự đến”. “Nếu bạn nghĩ về nó một cách ẩn dụ, thì kỵ binh đang đến. Vắc xin sẽ có tác động tích cực lớn”. Ông nói “Nếu chúng ta có thể tiếp tục như vậy, hãy thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng như đang nói đến, chúng ta sẽ kiểm soát được, tôi hứa với bạn.”

Jack Phillips đã đóng góp cho bài báo cáo này.

Hãy hỗ trợ một cửa hàng độc lập vào thời điểm khó tìm thấy tin tức thực tế.

Zacgary Stieber
Tân Dân biên dịch